Trong các bài học trước đây về chủ đề Fibonacci Retracement mà TradaFX cung cấp, bạn đã biết cách sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật này kết hợp với mức hỗ trợ/kháng cự cũng như các đường xu hướng. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ trình bày cho bạn một phương pháp giao dịch kết hợp Fibonacci thoái lui với các mô hình nến Nhật. Vậy phương pháp này được thực hiện như thế nào? Cùng đi vào chi tiết ngay sau đây!

1. KẾT HỢP FIBONACCI RETRACEMENT VỚI MÔ HÌNH NẾN NHẬT

Đầu tiên hãy cùng TradaFX đi vào tìm hiểu về cơ sở lý thuyết của phương pháp này trước khi đến với các ví dụ chi tiết trong thực tế. 

Fibonacci Retracement

Nhắc lại một chút về ứng dụng của công cụ Fibonacci Retracement: Công cụ kỹ thuật này được sử dụng để tìm kiếm các điểm Entry (Vào lệnh) tiềm năng theo xu hướng hiện tại (chứ không phải tìm điểm Entry ngược xu hướng). Đây là điều tiên quyết bạn cần nhớ khi áp dụng Fibonacci thoái lui trong chiến lược giao dịch của mình. 

Tiếp theo, bạn cần quan tâm đến các mức Fibonacci thoái lui và đặc biệt là mức 38.2%, 50% và 61.8%.

2. KẾT HỢP FIBONACCI RETRACEMENT VỚI MÔ HÌNH NẾN NHẬT

Kết hợp fibo thoái lui với mô hình nến Nhật lưu ý ở hai mức xu hướng chính:

2.1. Trong xu hướng tăng

2.1.1. Cơ sở phương pháp giao dịch

Dưới đây là cơ sở lý thuyết bạn cần lưu tâm khi thực hiện kết hợp Fibonacci thoái lui với mô hình nến Nhật trong xu hướng tăng:

– Mức thoái lui Retracement Fibonacci 38.2%, 50%, 61.8% đóng vai trò như các vùng hỗ trợ tiềm năng (Support) mà tại đây, nhà giao dịch sẽ chờ đợi các tín hiệu nến đảo chiều từ giảm giá sang tăng giá để thực hiện lệnh Buy theo xu hướng tăng hiện tại của thị trường.

– Các đường xu hướng tăng đóng vai trò là Vùng hỗ trợ (Support)

– Chú ý: Bạn cần chờ tín hiệu nến đảo chiều từ giảm giá sang tăng giá tại các mức hỗ trợ được hình thành từ Retracement Fibonacci nói trên.

Dưới đây là một vài mô hình nến Nhật đảo chiều mạnh từ giảm giá sang tăng giá bạn có thể kết hợp:

Mô hình nến Búa (Hammer)

– Mẫu hình nến Engulfing tăng giá (Bullish Engulfing)

Mô hình nến Morning Star

Trong trường hợp có nhiều mô hình nến Doji hình thành và kiểm tra các vùng hỗ trợ Fibonacci Retracement 38,2%, 50%, 61.8% thì các mẫu Doji này cũng được coi là tín hiệu cho biết rằng các mức hỗ trợ này sẽ bền vững. 

Khi thấy các mô hình nến này xuất hiện tại các vùng hỗ trợ kể trên, bạn có thể thực hiện lệnh Buy lên theo xu hướng tăng hiện tại của thị trường.

2.1.2. Ví dụ thực tế trên biểu đồ ngoại hối

Để hiểu rõ hơn về chiến lược giao dịch này, hãy cùng xem xét một ví dụ thực tế trên biểu đồ của cặp XAUUSD khung hàng ngày:

Ví dụ Fibonacci Retracement vs mô hình nến trong xu hướng tăng

Trong xu hướng giảm giá, biểu đồ XAUUSD khung hàng ngày hình thành mẫu hình Double Bottom (Mẫu hình 2 đáy). Đây là mô hình báo hiệu xu hướng giảm sẽ kết thúc và chuyển sang xu hướng mới (có thể là giao dịch đi ngang – Sideways hoặc xu hướng tăng). Trong đồ thị của XAUUSD phía trên, khi mô hình Double Bottom xuất hiện, giá đã hình thành xu hướng tăng khá mạnh mẽ.

Nhìn vào ví dụ trên ta thấy các mức dao động đỉnh và đáy của xu hướng tăng này:

Dao động đáy (Swing Low): Đặt tại mức 1677

Dao động đỉnh (Swing High): Đặt tại mức 1917

Sử dụng công cụ Fibonacci Retracement trong xu hướng tăng giá này bằng cách đặt điểm đầu của Fibo tại Swing Low và kéo tới Swing High. Sau khi vẽ xong, bạn hãy chú ý đến các mức Fibo quan trọng: 38.2%, 50%, 61.8%.

Khi đạt mức Swing High, XAUUSD sau đó hình thành mô hình Bearish Engulfing, lao thẳng xuống mức 23.6% và bật ngược trở lại. Tuy nhiên, thay vì tiếp tục đi lên, XAUUSD đã không thể vi phạm mức Swing high mà quay đầu đi xuống.

Trong lần đi xuống này, giá đã phá vỡ mức 38.2% và phá luôn mức 50%, sau đó dừng lại ở vùng Fibo 61.8%.

Tại mức 61,8%, bạn có thể thấy giá đã phản ứng với vùng này một số lần đồng thời xuất hiện mô hình nến Inside Bar tại vùng hỗ trợ quan trọng. Điều này cho thấy áp lực bán đã dần cạn kiệt, sự đảo chiều có thể xảy ra.

Ví dụ Fibonacci Retracement vs mô hình nến trong xu hướng tăng

Vùng 61.8% có thể được coi là vùng hỗ trợ tiềm năng. Sau khi phản ứng với mức 61.8% một vài lần và hình thành mô hình Inside bar, giá đã đảo chiều tăng mạnh.

Bạn có thể vào lệnh ngay sau khi xuất hiện mô hình nến Nhật đảo chiều tại các mức Fibonacci tiềm năng.

Như có thể thấy trên biểu đồ, ngay sau khi xuất hiện Inside bar tại mức 61.8%, giá đã đảo chiều và tiến lên mức 38.2%.

2.2. Trong xu hướng giảm

2.2.1. Cơ sở phương pháp giao dịch

Dưới đây là cơ sở lý thuyết bạn cần lưu tâm khi thực hiện kết hợp Fibonacci thoái lui với mô hình nến Nhật trong xu hướng giảm:

– Các mức Fibonacci thoái lui 38.2%, 50%, 61.8% đóng vai trò là các vùng kháng cự (Resistance) mà tại các vùng này, nhà giao dịch sẽ chờ đợi tín hiệu nến đảo chiều để thực hiện lệnh Sell theo xu hướng giá giảm hiện tại trên thị trường.

– Các đường xu hướng đóng vai trò là các vùng kháng cự

– Chú ý: Bạn cần chờ tín hiệu nến đảo chiều từ tăng giá sang giảm giá tại các mức kháng cự được hình thành từ Retracement Fibonacci nói trên.

Dưới đây là một vài mô hình nến Nhật đảo chiều mạnh từ tăng giá sang giảm giá bạn có thể kết hợp:

– Mô hình nến Engulfing giảm (Bearish Engulfing)

– Mẫu hình nến Evening Star

– Mô hình nến Bearish Harami

Trong trường hợp có nhiều mô hình nến Doji hình thành và kiểm tra các vùng kháng cự Fibonacci Retracement 38,2%, 50%, 61.8% thì các mẫu Doji này cũng được coi là tín hiệu cho biết rằng các mức kháng cự này sẽ bền vững. 

Khi thấy các mô hình nến này xuất hiện tại các vùng kháng cự kể trên, bạn có thể thực hiện lệnh Sell xuống theo xu hướng giảm hiện tại của thị trường.

2.2.2. Ví dụ thực tế trên biểu đồ ngoại hối

Để hiểu rõ hơn về chiến lược giao dịch này, hãy cùng xem xét một ví dụ thực tế trên biểu đồ của cặp EURUSD khung hàng ngày:

Ví dụ Fibonacci Retracement vs mô hình nến trong xu hướng giảm

Trước đó, thị trường đang trong một xu hướng tăng rất mạnh mẽ. Khi đạt đỉnh, giá hình thành mô hình Double Top (Mô hình 2 đáy). Điều này báo hiệu xu hướng tăng đã kết thúc, sau đó giá hình thành một xu hướng giảm mạnh.

Nhìn vào ví dụ trên ta thấy các mức dao động đỉnh và đáy của xu hướng giảm này:

Dao động đáy (Swing Low): Đặt tại mức 1.35031

Dao động đỉnh (Swing High): Đặt tại mức 1.39914

Sử dụng công cụ Fibonacci Retracement trong xu hướng giảm giá này bằng cách đặt điểm đầu của Fibo tại Swing High và kéo tới Swing Low. Sau khi vẽ xong, bạn hãy chú ý đến các mức Fibo quan trọng: 38.2%, 50%, 61.8%.

Ngay sau khi đạt mức Swing Low giá đã hình thành một nến Bullish Hammer lớn và tiếp tục đi xuống nhưng không thể tiến đến mức Swing Low. Gía quay ngược lên, phá vỡ mức 23.6% – giờ đây là vùng kháng cự và tiếp tục tiến đến mức 38.2%.

Mức 38.2% này là một mức kháng cự tiềm năng. Ngay khi chạm vào mức này, giá đã chững lại và cây nến tăng trước đó đóng cửa khi chạm vào 38.2%.

Ngay sau đó, bạn có thể thấy mô hình nến Bearish Harami xuất hiện tại mức kháng cự 38.2% – là mô hình đải chiều từ tăng sang giảm. Mô hình này cho thấy lực mua đã cạn kiệt và các trader đang tiến hành chốt lời để kết thúc giao dịch mua ngắn hạn và chuẩn bị cho vị thế Sell mới.

Ví dụ Fibonacci Retracement vs mô hình nến trong xu hướng giảm

Bạn có thể vào lệnh ngay sau khi xuất hiện mô hình nến Nhật đảo chiều tại các mức Fibonacci tiềm năng. Mà cụ thể ở đây là vào lệnh ngay sau khi kết thúc mô hình nến Bearish Harami.

Quan sát kết quả trong biểu đồ bên trên, giá sau đó đã lao dốc mạnh, phá vỡ mức Swing Low.

3. NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG

– Không ứng dụng công cụ Fibonacci Retracement trong thị trường đi ngang – Sideways

– Khi chưa xuất hiện các Mô hình nến đảo chiều ở các vùng Kháng cự/Hỗ trợ được tạo bởi các mức Fibo 38.2%, 50%, 61.8% thì không vào lệnh để tránh giá sẽ tiếp tục đi lên và phá vỡ các mức Fibo này để đảo chiều.

– Không ứng dụng công cụ này để vào lệnh ngược xu hướng.

5. TÓM LƯỢC

Như vậy, qua bài viết ngày hôm nay TradaFX đã chia sẻ với bạn phương pháp kết hợp công cụ Fibonacci thoái lui với nến nhật đảo chiều. Mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc giao dịch và đầu tư ngoại hối.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

bình chọn post