Fibonacci là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến của các nhà giao dịch. Nếu được sử dụng đúng cách, tỷ lệ Fibonacci Retracement có thể giúp các nhà giao dịch xác định các mức hỗ trợ và kháng cự sắp tới dựa trên hành động giá trong quá khứ. Và để hiểu chi tiết hơn về kết hợp fibonacci thoái lui với hỗ trợ kháng cự hãy cùng đọc bài viết nhé!

1. FIBONACCI VÀ FIBONACCI RETRACEMENT

1.1. Fibonacci

Dãy số Fibonacci là một dãy số bắt đầu với số 0; các số sau đó xuất hiện với quy luật số sau bằng tổng hai số trước nó. Nguồn gốc của chuỗi Fibonacci có thể được bắt nguồn từ các chữ viết toán học cổ đại của Ấn Độ; với một số tuyên bố có niên đại từ năm 200 TCN.

Dãy số Fibonacci có dạng như sau: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610… Và dãy số này sẽ kéo dài mãi, không có số cuối cùng. Thêm một điểm thú vị về dãy Fibonacci, đó là lấy một số bất kỳ lớn hơn chia cho số trước nó sẽ được kết quả là 1.618. Ví dụ như 233/144 = 1.618.

những điểm cơ bản về fibonacci

Và 1.618 được coi là tỷ lệ vàng Fibonacci (Golden Ratio). Tỷ lệ vàng có thể được tìm thấy trong khuôn mặt người, cánh hoa, cơ thể động vật, trái cây, rau quả, hình thành đá, hình thành thiên hà, …

1.2. Fibonacci Retracement

Không chỉ áp dụng vào tự nhiên, nghệ thuật, toán học, … mà Fibonacci cũng đúng trong giao dịch các thị trường tài chính. Fibonacci retracement (fibonacci thoái lui) được phát triển từ Fibonacci. Các mức fibonacci thoái lui là các đường thẳng nằm ngang được coi như các mức cản trên thị trường; được vẽ từ các tỷ lệ Fibonacci.

Ví dụ, giả sử một thị trường đã tăng và, tương tự như tất cả các thị trường, nó không di chuyển theo đường thẳng và bắt đầu giảm trở lại. Các nhà giao dịch sẽ xem xét tỷ lệ Fibonacci để thử và tìm ra nơi mà sự sụt giảm có thể dừng lại và thị trường sẽ tiếp tục đà tăng trước đó. Như trong hình phía trên, khi giá chạm mức 50% hoặc 61.8% thì quay đầu trở lại xu hướng chủ đạo.

Biểu đồ minh hoạ Fibonacci trong thị trường ngoại hối

Tỷ lệ Fibonacci thường được sử dụng đó là 0%, 38.2%, 50%, 61.8%, 100%. Các nhà giao dịch có thể sử dụng thêm tỷ lệ fibonacci khác như 23.6%, 161.8%; nếu họ cảm thấy điều đó là cần thiết.

Các mức thoái lui Fibonacci thường đánh dấu các điểm đảo chiều thoái lui với độ chính xác đáng ngạc nhiên. Nó có thể áp dụng trên mọi khung thời gian từ khung 1 giờ tới các khung cao hơn như khung ngày. 

1.3. Các lỗi sai phổ biến khi sử dụng Fibonacci thoái lui

Công cụ Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement) là một công cụ hiệu quả trong phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, nó không dành cho các nhà giao dịch mới vào thị trường. Bởi việc sử dụng công cụ này không đúng cách sẽ mang lại nhiều tai hại không thể ngờ được. Nhận biết những sai lầm phổ biến khi sử dụng công cụ này; và rất có thể bạn sẽ tránh được chúng trong giao dịch của mình.

Lỗi sai đầu tiên và cũng là phổ biến nhất đó là chỉ sử dụng công cụ Fibonacci retracement. Fibonacci có thể cung cấp các thiết lập giao dịch đáng tin cậy; nhưng không phải là không cần có xác nhận. 

Thêm vào đó, các nhà giao dịch thường bỏ qua xu hướng dài hạn. Các nhà giao dịch mới thường cố gắng để đo chuyển động đáng kể và pullbacks trong thời gian ngắn; mà không quá để tâm vào xu hướng của giá trong dài hạn. 

Quan điểm hạn hẹp này làm cho các giao dịch ngắn hạn trở nên sai lầm. Bằng cách theo dõi xu hướng dài hạn, nhà giao dịch có thể áp dụng mức Fibonacci thoái lui theo đúng hướng của động lượng thị trường. Sau đó thiết lập cho mình những cơ hội giao dịch lớn.

Và một điểm sai lầm cuối cùng; đó là các nhà giao dịch thường sử dụng điểm tham chiếu không nhất quán. Khi vẽ fibonacci thoái lui trên biểu đồ, lúc thì kéo chuột từ thân nến tới bóng nến; lúc thì từ bóng nến tới thân nến. Vì vậy, nếu bạn đang tham khảo giá thấp nhất của xu hướng khi kết thúc phiên hoặc thân nến; thì giá cao nhất tốt nhất nên có trong thân nến ở đầu xu hướng; thân nến đến thân nến; bóng nến đến bóng nến.

2. KẾT HỢP FIBONACCI THOÁI LUI VÀ HỖ TRỢ KHÁNG CỰ VÀO GIAO DỊCH

Các mức Fibonacci thường được sử dụng để xác định các mức kháng cự hỗ trợ. Còn đối với Fibonacci thoái lui, chiến lược giao dịch đơn giản nhất và phổ biến nhất là kết hợp nó với các ngưỡng kháng cự hỗ trợ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách xác định xem các mức hỗ trợ kháng cự có phù hợp với các mức fibonacci retracement quan trọng không. 

Việc ngưỡng kháng cự hỗ trợ trùng với mức Fibonacci thoái lui quan trọng đồng nghĩa với việc mức cản đó sẽ là một mức cản cực kỳ mạnh mẽ. Và khả năng giá bật lên từ vùng giá đó sẽ cao hơn rất nhiều. 

Khi giá có xu hướng tăng, nó thường giảm nhẹ trước khi tiếp tục xu hướng. Thông thường, nó sẽ thoái lui đến mức  Fibonacci thoái lui quan trọng như 38.2% hoặc 61.8%. Hãy xem một ví dụ về cách kết hợp công cụ fibonacci và ngưỡng hỗ trợ và kháng cự:

Ví dụ Fibonacci với ngưỡng kháng cự

Nhìn hình trên có thể thấy có hai mức kháng cự trùng với hai mức Fibonacci retracement 23.6% và 61.8%. Mức kháng cự ở tỷ lệ Fibonacci 61.8% sau khi giá chạm mức này thì bật lên; và tiếp tục xu hướng tăng. Đây đều là hai ngưỡng kháng cự mạnh; bởi giá đã kiểm tra nhiều lần hai mức này; nhưng không thể phá vỡ.

Các nhà giao dịch có thể vào lệnh bán khi giá phá vỡ mức kháng cự ở tỷ lệ Fibonacci 23.6%. Và vào lệnh mua khi giá phá vỡ kháng cự cũ 61.8% (ở đây có thể là hỗ trợ); nhưng không thành công; và hình thành một nến đóng cửa phía trên mức này.

Và chắc chắn không có gì đảm bảo rằng việc sử dụng fibonacci thoái lui khiến các ý tưởng giao dịch của bạn luôn chính xác. Nhưng ít nhất, việc kết hợp công cụ fibonacci thoái lui và hỗ trợ kháng cự quan trọng có thể khiến bạn tự tin hơn về giao dịch của mình.

3. TỔNG KẾT

Hãy sử dụng công cụ Fibonacci retracement như một công cụ xác nhận; chứ đừng chỉ sử dụng sử dụng fibonacci như một công cụ quyết định vào lệnh. Việc kết hợp công cụ fibonacci thoái lui với hỗ trợ kháng cự nhằm xác định các mức hỗ trợ và kháng cự mạnh, quan trọng trên thị trường. Từ đó các nhà giao dịch sẽ có ý tưởng giao dịch, cũng như điểm vào lệnh giao dịch.

Bên cạnh đó, hãy luôn áp dụng một chiến lược quản lý rủi ro phù hợp để bảo vệ tài khoản giao dịch của mình. Chúc các bạn giao dịch thuận lợi và thành công!

4.8/5 - (5 bình chọn)