Trong chuỗi chủ đề Fibonacci chuyên sâu, ngoài hai sự kết hợp của Fibonacci Extension với hỗ trợ kháng cự và mô hình nến Nhật, có thể kết hợp Fibonacci mở rộng với kênh giá. Việc kết hợp các công cụ mạnh mẽ lại với nhau sẽ gia tăng khả năng thành công giao dịch của bạn. Chi tiết như thế nào, hãy cùng vào bài viết nhé!

Giao dịch forex kết hớp Fibonacci extension và kênh giá

1. TỔNG QUAN FIBONACCI EXTENSION VÀ KÊNH GIÁ

1.1. Fibonacci Extension

Một công cụ được phát triển từ Fibonacci, Fibonacci Extension còn được coi là phần mở rộng của Fibonacci thoái lui (Fibonacci retracement) . Điều đó là bởi với cách vẽ Fibonacci mở rộng, chúng ta sẽ xác định ba điểm, trong đó có thể thấy được hai điểm đầu giống với khi vẽ Fibonacci thoái lui (Fibonacci retracement).

Nếu như công cụ Fibonacci thoái lui (Fibonacci retracement) thường được các nhà giao dịch sử dụng nhằm tìm kiếm điểm vào lệnh tối ưu thì công cụ Fibonacci Extension cực kỳ hiệu quả trong việc xác định vị trí chốt lời. Dưới đây là một ví dụ về cách vẽ Fibonacci Extension:

Ví dụ biểu đồ vẽ fibonacci extension

Cả hai công cụ Fibonacci này đều hoạt động dựa trên tỷ lệ Fibonacci. Tỷ lệ Fibonacci được suy ra từ dãy Fibonacci với quy luật số đứng sau bằng tổng hai số đứng trước nó. Dãy Fibonacci có dạng 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, … và nó kéo dài mãi không có số đứng cuối.

Nếu lấy một số bất kỳ trong dãy fibonacci chia cho số cách đằng trước nó ta sẽ luôn nhận được kết quả xấp xỉ bằng 1.618. Giá trị 1.618 được coi là tỷ lệ vàng, có rất nhiều ứng dụng trong tự nhiên cũng như trong đời sống hàng ngày chứ không chỉ được ứng dụng trong giao dịch.

1.2. Kênh giá

Nếu chưa hiểu rõ về kênh giá, các bạn có thể đọc lại bài viết Kênh giá là gì trên website của Tradafx. Ở bài viết này kênh giá không phải chủ đề chính nên sẽ chỉ nhắc lại một số điều quan trọng nhất mà các nhà giao dịch cần nhớ về kênh giá.

Mô hình kênh giá là một phạm vi được giới hạn bởi hai đường xu hướng song song. Thông thường, khi hình thành kênh, giá đi từ đường xu hướng phía dưới lên phía trên và ngược lại. Mô hình kênh giá được chia thành ba loại: 

– Kênh giá tăng (Ascending channel)

– Descending channel (Kênh giá giảm)

– Kênh nằm ngang (Ranging channel)

Biểu đồ minh hoạ ba loại kênh giá

Đối với giao dịch kênh giá, các nhà giao dịch sẽ thường giao dịch theo chiến lược phá vỡ (breakout) và chiến lược phạm vi. Nếu để ý các bạn sẽ thấy giá hồi lại từ đường xu hướng trên xuống đường xu hướng dưới với kênh tăng. Ngược lại, giá sẽ hồi từ đường trendline phía trên xuống với kênh giảm. Đối với kênh giá ngang, hay còn gọi kênh phạm vi thì giá đi không rõ ràng trong kênh.

2. KẾT HỢP FIBONACCI EXTENSION VÀ KÊNH GIÁ

Về cơ bản khi giao dịch kênh giá, các nhà giao dịch sẽ vào lệnh mua khi giá chạm đường xu hướng phía dưới; vào lệnh bán khi giá chạm đường xu hướng phía trên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý điều này trước khi vào chi tiết phương pháp giao dịch kết hợp Fibonacci mở rộng với kênh giá.

Đối với kênh tăng giá, khi giá chạm đường xu hướng trên; chỉ nên chốt lời lệnh mua chứ không vào lệnh bán. Ngược lại, khi giá chạm đường xu hướng dưới trong kênh giá giảm; chỉ chốt lời lệnh bán chứ không vào lệnh mua. Việc giao dịch ngược xu hướng sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với các nhà giao dịch mới.

Dựa trên các chiến lược, phương pháp giao dịch kênh giá và Fibonacci Extension; ý tưởng giao dịch khi kết hợp hai công cụ này với nhau; đó là vị trí được coi là điểm chốt lời hiệu quả và lý tưởng; là khi mức fibonacci extension trùng với hỗ trợ kháng cự được tạo ra bởi kênh giá.

Hãy cùng phân tích ví dụ dưới đây để có thể hiểu rõ hơn:

Ví dụ minh hoạ fibonacci extension với kênh giá

Với công cụ Fibonacci Retracement (fibonacci thoái lui); thì các bạn có thể xác định được điểm vào lệnh buy (xu hướng tăng). Sau khi vào lệnh, các bạn vẽ công cụ fibonacci extension. Có thể thấy giá đã hình thành hai đáy rất rõ ràng trong xu hướng. Có thể sử dụng công cụ kênh giá song song trong tradingview để vẽ kênh giá đi qua hai đáy này. 

Đường xu hướng phía trên của kênh giá đóng vai trò như một ngưỡng kháng cự; và đường xu hướng phía dưới như một ngưỡng hỗ trợ. Ở đây có thể chốt lời theo hai cách. Đầu tiên ở mức fibo extension 76.4% (0.764) hoặc mức fibo extension 1.0. Mặc dù đây chưa phải là mức lợi nhuận tối đa mà giá có thể tạo ra. Tuy nhiên, đừng quá tham lam; việc tham lam quá mức đôi khi sẽ khiến bạn nhận về một khoản lỗ đấy!

3. TÓM LƯỢC

Bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan lại kiến thức về kênh giá; và công cụ fibonacci Extension. Bên cạnh đó đã hướng dẫn về cách kết hợp Fibonacci mở rộng với kênh giá lại với nhau. Hy vọng bạn đã có thêm một công cụ vào nhóm các phương pháp, chiến lược giao dịch của mình.

Như đã nói rất nhiều lần, không có công cụ nào hoàn hảo 100%, kể cả sự kết hợp này. Chiến lược hoàn toàn có thể có sai sót; và bạn thì luôn cần có chiến lược quản lý rủi ro hợp lý. Ngoài ra, chỉ có bạn có thể tự trải nghiệm và đánh giá được hiệu quả các chiến lược giao dịch của mình. Và khi giao dịch nhớ chốt lời thì cũng đừng quên đặt stop loss nhé.

Chúc các bạn có một ngày giao dịch thuận lợi và thành công!

5/5 - (5 bình chọn)