Như đã đề cập trong bài viết trước, Fakey là một trong những đặc điểm quan trọng mà các nhà giao dịch cần chú ý khi thấy nó xuất hiện trên thị trường. Bài viết hôm nay sẽ đi vào sâu chủ đề mô hình Fakey và cách giao dịch với mô hình nến Fakey.

1. FAKEY LÀ GÌ?

Nến Fakey chính là trường hợp phá vỡ giả sau mô hình nến Inside Bar. Chính vì thế, nó còn được gọi là mô hình nến Inside bar Fakey. Sau khi mô hình nến Inside Bar hình thành, giá đi theo một hướng nhưng sau đó đảo chiều rõ rệt, tạo ra sự phá vỡ sai lệch theo cấu trúc của mô hình nến Inside Bar. Hãy nhìn vào hình minh hoạ dưới đây để hiểu rõ hơn về mô hình nến fakey inside bar. 

Hình minh hoạ mô hình Fakey

Inside Bar + False-Breakout = Fakey.

Lưu ý là không phải mọi tín hiệu Fakey đều xuất hiện với mô hình nến Inside Bar. Bạn cũng có thể gặp phá vỡ ba nến, mặc dù trường hợp này khá hiếm.

Mô hình nến Fakey (fakey pattern) được chia thành: nến fakey tăng giá và nến fakey giảm giá.

Bảng minh hoạ mô hình Fakey tăng và giảm giá

Một thiết lập nến Fakey tăng giá hình thành khi thị trường đang ở trong khoảng thời gian xu hướng giảm giá. Và nếu nó hình thành ở các mức hỗ trợ thì nó được coi là một tín hiệu đảo chiều tăng giá.

Ngược lại, thiết lập nến Fakey giảm giá hình thành trong khoảng thời gian xu hướng thị trường là xu hướng tăng giá. Nếu nó hình thành ở các ngưỡng kháng cự thì được coi là một tín hiệu đảo chiều giảm giá.

Ngoài hai loại mô hình Fakey tiêu chuẩn thì mô hình Fakey còn có thể xuất hiện với nến Pin bar. Mô hình Fakey được hình thành khi nến pin bar với phần bóng dài phá vỡ mức cao nhất/thấp nhất của mô hình nến Inside bar.

2. CÁCH XÁC ĐỊNH MÔ HÌNH NẾN FAKEY

Trong một thiết lập mô hình Fakey lý tưởng, nến sẽ hình thành theo thứ tự sau:

– Mô hình nến Inside Bar hình thành

– Nến tiếp theo sẽ phá vỡ mức cao nhất/thấp nhất của mô hình nến inside bar vừa hình thành. Tuy nhiên đó là phá vỡ giả.

– Tiếp đó, nến tiếp theo hình thành theo chiều ngược lại so với nến phá vỡ. 

Dưới đây là một ví dụ về mô hình nến fakey:

Ví dụ thực tế mô hình inside bar fakey

Chúng ta có thể thấy được các mô hình nến ở những nơi như:

– Các ngưỡng kháng cự/hỗ trợ quan trọng

– Các mức fibonacci thoái lui, thường là ở mức Fibonacci 61.8%.

– Khi giá chạm vào đường xu hướng hay đường xu hướng của kênh giá.

3. HƯỚNG DẪN GIAO DỊCH VỚI CÁC THIẾT LẬP FAKEY

Thiết lập giao dịch mô hình nến Fakey đem lại cho các nhà giao dịch cơ hội tham gia giao dịch xác suất cao. Mô hình nến Fakey có thể giao dịch trong thị trường có xu hướng; thị trường phạm vi hoặc giao dịch ngược xu hướng khi nó hình thành ở các mức cả quan trọng trong thị trường.

Các điểm vào lệnh phổ biến nhất với các thiết lập giao dịch Fakey bar là:

– Nếu mô hình Fakey xuất hiện một nến pin bar; các nhà giao dịch có thể giao dịch theo chiến lược vào/thoát lệnh với pin bar

– Vào lệnh khi giá phá vỡ mức cao nhất/thấp nhất của nến inside bar hoặc nến mẹ. Có thể vào lệnh theo cơ chế lệnh thị trường hoặc lệnh stop.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách giao dịch với các thiết lập Fakey với các ví dụ thực tế sau:

3.1. Giao dịch trong thị trường có xu hướng

Ví dụ Fakey trong xu hướng tăng

Biểu đồ trên đây cho thấy một ví dụ về mô hình nến Fakey hình thành trong một thị trường xu hướng. Thị trường đang ở trong một xu hướng tăng ngắn hạn; sau một thời gian giá tích luỹ trong một phạm vi.

Ở đây các nhà giao dịch có thể vào lệnh mua khi nến giảm cuối cùng của mô hình Fakey hình thành. Đặt lệnh stop loss cách ít nhất 2 pips phía dưới mức thấp nhất của mô hình Fakey.

Biểu đồ dưới đây sẽ cho các nhà giao dịch thấy được mô hình nến Fakey với nến phá vỡ giả là nến Pin bar.

Mô hình với pin bar trong thực tế

Thị trường cũng đang trong khoảng thời gian với xu hướng chủ đạo là xu hướng tăng giá. Sau khi mô hình nến inside bar được hình thành xuất hiện một nến pin bar giảm giá với phần bóng nến phía trên dài phá vỡ mức cao nhất và cả mức thấp nhất của mô hình inside bar.

Các nhà giao dịch có thể đặt một lệnh sell pending (lệnh chờ); ít nhất dưới một vài pips so với nến pin bar; và để khi giá phá vỡ xuống thấp hơn sẽ kích hoạt lệnh chờ của bạn. Lệnh stop loss có thể đặt phía trên mức cao nhất của mô hình Fakey.

3.2. Giao dịch từ các mức cản quan trọng

Chúng ta sẽ cùng xem xét tiếp mô hình Fakey hình thành ở các mức cản quan trọng như ngưỡng kháng cự/hỗ trợ. Điều đó hàm ý rằng giá có thể di chuyển ngược lại so với xu hướng chủ đạo hiện tại của thị trường hiện tại. 

Ví dụ mô hình hình thành ở ngưỡng hỗ trợ

Đây là một tín hiệu mua từ mô hình Fakey tăng giá hình thành ở vùng hỗ trợ. Lưu ý ở đây rõ ràng thị trường đã đẩy giá xuống thấp hơn trước khi hình thành nến Fakey. Và khi mô hình nến Fakey hình thành nó cũng phá vỡ qua ngưỡng hỗ trợ một chút. Ở đây chúng ta có thấy lượng mua đáng kể sau mô hình Fakey này.

Việc đặt lệnh ở đây cũng tương tự với phần phía trên. Nếu để ý kỹ thì nến phá vỡ ở đây là một nến pin bar. Ta có thể vào lệnh mua sau khi nến cuối cùng của mô hình Fakey đóng cửa; hoặc đặt một lệnh chờ phía trên mức cao nhất nến pin bar. Lệnh dừng lỗ có thể đặt phía dưới mức thấp nhất của mô hình Fakey.

4. LỜI KHUYÊN KHI GIAO DỊCH VỚI FAKEY

– Bạn không cần quá bận tâm nó là nến màu gì. Để đơn giản hoá, hãy chỉ nhớ công thức mô hình nến Inside bar xuất hiện; theo sau đó là các nến phá vỡ giả thì đó là mô hình Fakey.

– Tuy nhiên, không phải bạn giao dịch mọi thời điểm mô hình fakey xuất hiện. Việc quyết định có giao dịch hay không không chỉ phụ thuộc vào cách nó hình thành; mà còn dựa trên vị trí mô hình fakey xuất hiện. Điều đó có nghĩa là nó có phù hợp với các yếu tố khác; hay có xuất hiện hợp lưu hay không.

– Nếu mới giao dịch các thiết lập với mô hình fakey; hãy tìm kiếm chúng trong khung thời gian hàng ngày. Vì các tín hiệu giao dịch trên biểu đồ hàng ngày có mức độ chính xác, độ tin cậy cao hơn so với các khung thời gian thấp. Khi đã có đủ kinh nghiệm, bạn có thể xuống khung 4 giờ.

5. TỔNG KẾT

Đây là một trong những mô hình price action quan trọng và cực kỳ mạnh mẽ nếu nếu bạn biết cách phát hiện và giao dịch đúng cách. Đối với các nhà giao dịch mới; ban đầu có thể sẽ hơi khó hiểu khi xác định các mô hình nến Fakey. Bởi lẽ ngoài các mô hình Fakey lý tưởng thì nó cũng xuất hiện các biến thể như nến phá vỡ giả là nến Pin bar, có thể xuất hiện nhiều hơn hai nến phá vỡ, …

Và thiết lập giao dịch Fakey cũng không phải là “chén thánh” hay “báu vật” trong giao dịch, bởi lẽ nó vẫn mang lại các tín hiệu sai. Chính vì thế đừng quên đặt lệnh dừng lỗ để bảo vệ tài khoản nếu như thị trường có đi ngược lại so với ý muốn của bạn.

Từ khóa: fakey indicator mt4

4.9/5 - (35 bình chọn)