ETC Là Gì? Đánh Giá Tiềm Năng Đầu Tư Đồng Coin ETC

Coin ETC nếu chỉ lướt qua không cẩn thận nhiều người sẽ nhầm lẫn với Coin ETH. Vậy nên bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn Ethereum Classic là gì, bạn có thể cập nhật giá ETC ở đâu, đánh giá có nên đầu tư vào đồng coin ETC không và cuối cùng là so sánh sự khác biệt giữa đồng tiền ảo ETC VÀ ETH.

Coin ETC nếu chỉ lướt qua không cẩn thận nhiều người sẽ nhầm lẫn với Coin ETH. Tuy nhiên, đây là hai đồng coin hoàn toàn khác biệt nhau. Vậy nên bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn Ethereum Classic là gì, bạn có thể cập nhật giá ETC ở đâu, đánh giá có nên đầu tư vào đồng coin ETC không và cuối cùng là so sánh sự khác biệt giữa đồng tiền ảo ETC VÀ ETH.

Coin ETC là gì

1. ETHEREUM CLASSIC LÀ GÌ?

Ethereum Classic là phiên bản đầu tiên của blockchain Ethereum. Và nó hoạt động hoàn toàn độc lập với Ethereum. Ethereum Classic hoạt động bằng cách sử dụng các blockchain và sử dụng các quy tắc đồng thuận quản trị ban đầu “Code is Law”. Tương tự như blockchain Ethereum, mạng lưới coin ETC cũng hỗ trợ các hợp đồng thông minh smart contract, các ứng dụng tài chính phi tập trung và duy trì đồng coin ETC trên mạng lưới.

Ethereum classic là gì

Ethereum Classic được cấu thành bởi hệ thống mạng lưới máy tính và cơ sở dữ liệu trên toàn cầu. Mạng lưới máy tính toàn cầu của Ethereum Classic đồng thời cũng được biết đến là hệ thống máy ảo ETC. Còn cơ sở dữ liệu toàn cầu chính là blockchain ETC. Cả hai thành phần này mang những đặc điểm đáng chú ý sau:

 • Khả năng kháng kiểm duyệt (censorship resistance)
 • Khả năng bảo mật
 • Độ tin cậy cao
 • Mã nguồn mở
 • Không bị phụ thuộc

1.1. Nguồn gốc ra đời đồng tiền ảo ETC

Tại sao lại nói rằng mạng lưới Ethereum Classic như phiên bản đầu tiên của blockchain Ethereum? Bởi lẽ ban đầu chỉ có một mạng lưới được đặt tên là Ethereum. Một lập trình viên người Canada gốc Nga có tên Vitalik Buterin đã viết whitepaper cho dự án này.

Một nhóm đầu tư lấy tên The DAO đã để Ethereum hoạt động giống như một quỹ đầu tư mạo hiểm thông qua việc mọi người có thể đầu tư vào đồng ETH, có thể đưa ra quyết định về nơi phân bổ tài sản chung và chia sẻ lợi nhuận. Qua sự kiện ICO bán token lần đầu, nhóm đã huy động được hơn 100 triệu đô.

Sơ lược lịch sử của đồng coin ETC được tạo ra như thế nào có thể tóm tắt thông qua một số sự kiện chính sau:

 • 07/2015: Mainnet Ethereum chính thức hoạt động
 • 05/2016: Một lỗ hổng bảo mật trong phần mã hoá của quỹ đầu tư mạo hiểm The DAO trên Ethereum đã bị phát hiện.
 • 06/2016: Khoảng 50 triệu đô đã bị đánh cắp khỏi quỹ mạo hiểm đó. Sự bất đồng về định hướng cũng như hướng đi bắt đầu xảy ra đã tạo ra một đợt hard fork trong mạng Ethereum. Ethereum Classic được tạo ra từ đây.
 • 03/2017: Cộng đồng Ethereum Classic áp dụng chính sách tương tự như BTC, nguồn cung Coin ETC bị giới hạn ở 20 triệu token.

Ở thời điểm quyết định hard fork khi xảy ra vụ hacker chiếm đoạt đến 50 triệu đô tương đương khoảng 3.6 triệu Coin ETC ở thời điểm đó, những người sở hữu token ETC cũng như đầu tư vào dự án Ethereum đã chia làm hai phe. Một bên ủng hộ giải pháp hard fork trong đó bao gồm cả “cha đẻ” white paper của dự án Vitalik Buterin. Tuy nhiên, một bên còn lại tin tưởng vào nguyên tắc hoạt động thuần tuý của blockchain, quyết định ở lại dự án đổi tên thành Ethereum Classic vẫn tiếp tục sử dụng sổ cái Ethereum ban đầu.

1.2. Sự khác biệt của Ethereum Classic

Có thể nhìn nhận vào thực tế sau đợt hard fork, Ethereum đã phát triển hơn, nhận được sự tin tưởng sử dụng lớn hơn. Điều này có thể thể hiện qua việc vốn hoá thị trường của Ethereum hiện tại chỉ đứng sau Bitcoin. Tuy nhiên, Ethereum Classic vẫn mang lại sự khác biệt khi tiếp tục duy trì blockchain Ethereum ban đầu. Vào thời điểm hard fork mạng lưới đồng coin ETC đã thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư trong đó có thể kể đến CEO công ty đầu tư Grayscale – Barry Silbert.

Đáng chú ý nhất, không giống như mạng Ethereum sau này, dự án hiện chưa có bất cứ kế hoạch nào liên quan đến việc chuyển cơ chế đồng thuận từ Proof of Work sang Proof of Stake. Tất nhiên, người dùng vẫn sẽ có thể trao đổi giao dịch coin ETC cho các mạng khác giống như việc bạn gửi coin trong các mạng lưới khác. 

1.3. Cập nhật giá Coin ETC ở đâu?

Không chỉ giá coin ETC mà kể cả giá các đồng coin khác sẽ được cập nhật đầy đủ trên rất nhiều các sàn giao dịch, các trang thông tin tiền điện tử và cả các biểu đồ giá trực tuyến như tradingview. Tuy nhiên, nơi được lựa chọn phổ biến hơn cả đó là hai trang thông tin tiền điện tử Coingecko và Coinmarketcap. Ở đây ngoài thông tin về giá ETC thì bạn có thể xem được một số thông tin khác như vốn hoá thị trường, ATH, ATL, … Đặc biệt nền tảng này còn tích hợp cả biểu đồ tradingview để các nhà giao dịch dễ dàng phân tích.

2. COIN ETC LÀ GÌ?

Coin ETC chính là đồng coin của mạng lưới Ethereum Class. ETC được sử dụng với mục đích trả phí giao dịch và phần thưởng trong mạng lưới Ethereum Classic.

2.1. Thông tin cơ bản coin ETC

 • Ký hiệu: ETC
 • Cơ chế hoạt động: Proof of Work
 • Tổng cung tối đa: 210,700,000 ETC token
 • Cung đang lưu hành: 134.191.290 coin ETC
 • ETC Coin Market Cap: 5,206,153,376.12 USD
 • Giá ETC hôm nay: 38.75$
 • Smart Contract: 0x3d6545b08693dae087e957cb1180ee38b9e3c25e

(Thông tin cập nhật trong ETC Coinmarketcap)

Các tin tức cập nhật mới nhất về mạng lưới Ethereum Classic cũng như về đồng Coin ETC sẽ được cập nhật trên kênh ETC coin twitter tại ĐÂY.

2.2. Đào Coin ETC

Mạng lưới Ethereum Classic sử dụng cơ chế đồng thuận PoW như các bạn đã biết. Vậy nên quá trình khai thác hay đào coin ETC tương tự như quá trình khai thác các loại tiền điện tử khác. Sẽ có một mạng lưới máy tính trên toàn cầu được vận hành bởi các thợ đào cạnh tranh để xác minh các khối giao dịch Ethereum Classic được mã hoá và tạo ra ETC token mới.

Cách đào coin ETC

Những hệ thống máy có thể giải mã hoàn thành khối giao dịch coin ETC mới đó sẽ nhận được thưởng bằng token ETC. Theo báo cáo của Blockscount, một công ty phân tích blockchain thì thời gian khai thác hay đào coin ETC liên tục dao động, nhưng thời gian trung bình khoảng 11.6s.

3. SÀN GIAO DỊCH TIỀN ẢO ETC

Coin ETC là một đồng tiền ảo có vốn hoá thị trường lớn, nếu xét theo bảng xếp hạng các đồng coin hàng đầu theo vốn hóa thị trường thì vị trí ETC Coingecko đang xếp ở vị trí 30 và vị trí 29 trên bảng xếp hạng CoinmarketCap. Vậy nên, ETC coin có thể giao dịch trên nhiều sàn giao dịch tiền ảo với khối lượng giao dịch và thanh khoản lớn. 

Sàn hỗ trợ giao dịch tiền ảo ETC

Các cặp giao dịch tiền ảo ETC cũng rất đa dạng. Riêng ETC Binance hỗ trợ giao dịch lên tới 7 cặp giao dịch bao gồm cả các cặp giao dịch với đồng tiền fiat như USD hay EUR. Còn giao dịch ETC Futures thì chỉ có hai sàn giao dịch hỗ trợ đó là OKX và Huobi Global.

4. VÍ LƯU TRỮ ETC COIN

Các nhà giao dịch hoàn toàn có thể tự do lưu trữ Coin ETC trên các ví sàn giao dịch sau nếu chủ yếu sử dụng đồng tiền ảo ETC để trao đổi giao dịch trong thời gian ngắn. Trường hợp muốn một lưu trữ ở nơi an toàn hơn và trong thời gian dài hơn thì có thể tham khảo một số ví tiền điện tử được hỗ trợ dưới đây. Trong đó bao gồm cả ví nóng và ví lạnh. Bạn có thể dễ dàng nhận ra một số ví quen thuộc như ví lạnh Ledger, ví lạnh trezor, ví Trust Wallet hay ví Metamask, …

Ví lưu trữ ETC token

5. ĐÁNH GIÁ TIỀM NĂNG ETC COIN

Mạng Ethereum Classic được bảo mật bởi cơ chế đồng thuận Proof of Work, tuy nhiên do tỷ lệ sử dụng tương đối thấp, nó đã phải chịu các cuộc tấn công khá thường xuyên. Cụ thể là vào đầu năm 2019, một nhóm tin tặc đã nắm được quyền kiểm soát mạng lưới Coin ETC. Quyền kiểm soát này sẽ có được khi có một nhóm nào đó đạt được quyền kiểm soát từ 51% sức mạnh phê duyệt hoặc khai thác một mạng lưới nên nó còn được gọi tắt là “51% Attacks” (tạm dịch cuộc tấn công 51%). Sau đó nhóm hacker này đã trả lại tiền đã đánh cắp cho mạng lưới.

Đánh giá tiềm năng coin ETC

Tuy nhiên, đến giữa năm 2020, Ethereum Classic lại tiếp tục trở thành nạn nhân của cuộc tấn công 51%. Một giải pháp được đưa ra để có thể bảo vệ mạng lưới trước các cuộc tấn công 51% được đặt tên là MESS –  Modified Exponential Subjective Scoring. Ý tưởng đằng sau giải pháp này MESS này là nhằm giảm tốc độ phê duyệt các khối lớn trong mạng, tránh các nhóm sở hữu số lượng lớn token lớn trục lợi. 

Khá nhiều nhà đầu tư đã mất niềm tin vào Coin ETC khi nó liên tục trải qua hàng loạt các vụ tấn công vào hệ thống và mạng lưới. Vậy nên, có lẽ phải đến khi Ethereum Classic có những động thái chi tiết về việc phát triển lại mã và phần mềm để có thể ngăn chặn các vụ tấn công như vậy thì chúng mới được chấp nhận để sử dụng rộng rãi. Nhưng trước mắt có thể thấy thấy được mạng lưới này có rất nhiều thách thức phải giải quyết. Dưới đây là roadmap Ethereum Classic 2022, các bạn có thể tham khảo lộ trình phát triển sắp tới của dự án này:

Roadmap dự án ETC Coin

6. SO SÁNH SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐỒNG COIN ETC VÀ ETH

Có thể nói đồng Coin ETC và ETH chung một nguồn gốc ban đầu, nhưng chúng có một số điểm khác biệt rõ ràng bao gồm:

 

Ethereum Classic

Ethereum

Cơ chế đồng thuận

Proof of Work Proof of Work và đang phát triển lên Proof of Stake

Tổng nguồn cung

Giới hạn

Không giới hạn

Sidechains

Đã xây dựng và triển khai

Đang thử nghiệm

Thuật toán khai thác Ethas

Ethas

7. TỔNG KẾT

Qua những gì mà bài viết Ethereum Classic là gì phía trên hy vọng bạn đã nắm được các kiến thức, hiểu biết cơ bản nhất như ETC là coin gì, sự khác biệt giữa coin ETC và ETH cũng như đánh giá về tiềm năng phát triển của đồng coin này. Với những thông tin đó, bạn sẽ có thể tự mình trả lời được câu hỏi có nên đầu tư vào Coin ETC hay không. Lưu ý, mọi thông tin trong bài viết đều chỉ mang tính cung cấp kiến thức, thông tin không phải định hướng đầu tư cho các nhà giao dịch.

5/10 - (3 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.