Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được đặt ở Frankfurt, Đức. Được thành lập vào năm 1998 bởi Hiệp ước Amsterdam. Khác với các ngân hàng khác, ngân hàng Trung ương châu Âu kiểm soát chính sách tiền tệ cho toàn bộ khu vực đồng tiền chung châu Âu. Các nước thành viên khu vực bao gồm Úc, Bỉ, Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia và Tây Ban Nha.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB)

I. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là gì?

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hoạt động như Ngân hàng Trung ương của 19 nước thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu. Ngân hàng Trung ương châu Âu được giám sát bởi một Hội đồng quản lý bao gồm 6 thành viên ban điều hành với một người giữ chức chủ tịch. Thành viên ban điều hành được chỉ định bởi Hội đồng châu Âu.

Chức năng chính của Ngân hàng Trung ương Châu Âu là giữ mức giá ổn định. Họ sử dụng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế và tạo ra việc làm.

II. Các nhiệm vụ chính của ECB

Nhiệm vụ hay chức năng chính của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là giữ ổn định mức giá. Giữ giá ổn định là sự kiểm soát lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng hài hòa (HCPI) và tỷ giá trao đổi của đồng EUR.

1. Giữ mức giá ổn định – là sự ổn định giá cả hoặc lạm phát

2. Ổn định tài chính – Thông qua kiểm soát giá cả và đôi khi là các cơ chế khác.

Ổn định giá cả

Để giữ giá cả ổn định, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tác động tới tỷ lệ lãi suất ngắn hạn của khu vực đồng tiền chung châu Âu. Ngân hàng Trung ương châu Âu có mức lãi suất mục tiêu (như các Ngân hàng Trung ương khác) dưới mức, hoặc gần bằng 2%. Mặc dù họ nhằm vào lạm phát là chủ yếu, thì GDP và dữ liệu thất nghiệp có ảnh hưởng lớn đến các quyết định của các nhà hoạch định chính sách.

Nếu lạm phát tăng hơn 2%, Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể thông báo việc tăng lãi suất để thắt chặt sự mở rộng của khu vực và làm giảm lạm phát. Nếu tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, ngân hàng có thể phải đưa ra quyết định giảm lãi suất để kích thích thị trường và tăng việc làm.

Một giai đoạn gia tăng lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp sẽ đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải cân nhắc giữa ưu và khuyết điểm của việc thắt chặt nền kinh tế để kiềm chế lạm phát và kích thích nền kinh tế tạo ra việc làm.

Ổn định tài chính

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đóng vai trò lớn trong việc giữ sự ổn định hệ thống tài chính trong khu vực. Trong thời điểm khủng hoảng, họ có thể làm điều này bằng cách bổ sung thanh khoản cho hệ thống bằng cách mua trái phiếu trên thị trường mở hoặc giảm lãi suất xuống mức cực kỳ thấp nhằm giúp những người mắc nợ thanh toán nghĩa vụ nợ của họ.

Nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu không bổ sung thanh khoản trong khoảng thời gian khủng hoảng, toàn bộ hệ thống tài chính có thể sụp đổ.

III. Lãi suất ECB tác động tới đồng Euro như thế nào?

1. Lãi suất tác động tới đồng Euro

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể tác động tới giá trị đồng Euro thông qua thay đổi lãi suất kỳ vọng. Các nhà giao dịch nên hiểu rằng tiền tệ có xu hướng tăng giá khi lãi suất kỳ vọng tăng, không chỉ do lãi suất danh nghĩa tăng.

Ví dụ, nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ mức lãi suất không đổi nhưng đưa ra các chính sách định hướng rằng dự kiến sẽ tăng lãi suất nhiều hơn trong tương lai, giá trị của đồng Euro có xu hướng tăng giá.

Một chương trình nới lỏng định lượng (QE) có tác động tương tự như lãi suất đối với đồng Euro. Nới lỏng định lượng là việc Ngân hàng Trung ương mua trái phiếu trên thị trường mở nhằm kích thích nền kinh tế và bổ sung thanh khoản vào hệ thống tài chính. Trong lịch sử, nó chỉ được thực hiện trong thời kỳ khủng hoảng tài chính. Việc nới lỏng định lượng gia tăng giá trị của đồng Euro vì nó làm tăng lượng tiền cung ứng.

2. Tác động của lãi suất đến nền kinh tế 

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất thấp hơn khi họ cố gắng kích thích nền kinh tế (GDP) và tăng lãi suất khi cố gắng kiềm chế lạm phát bởi nền kinh tế đang hoạt động trên mức tiềm năng (tăng trưởng quá nóng) gây ra.

Lãi suất giảm kích thích nền kinh tế theo một số cách:

1. Các doanh nghiệp có thể mượn tiền và đầu tư vào các dự án sẽ nhận được nhiều hơn lãi suất vay rủi ro

2. Khi lãi suất thấp hơn, thị trường chứng khoán được chiết khấu ở mức thấp hơn. Điều này dẫn tới sự gia tăng giá trị trên thị trường chứng khoán, gây ra hiệu ứng của cải

3. Mọi người đầu tư tiền của họ vào nền kinh tế (cổ phiếu và các tài sản khác) bởi vì họ có thể kiếm được nhiều hơn từ những tài sản đó so với mức lãi suất thấp hiện tại.

IV. Cách giao dịch với các quyết định về lãi suất của ECB

Bảng sau hiển thị các tình huống có thể xảy ra khi tỷ lệ lãi suất kỳ vọng thay đổi. Các nhà giao dịch có thể sử dụng thông tin để dự báo nếu tiền tệ có khả năng tăng hoặc giảm giá trị và cách giao dịch.

Kỳ vọng thị trường Thực tế Tác động tới thị trường ngoại hối
Lãi suất tăng Lãi suất giữ nguyên Đồng tiền mất giá
Lãi suất giảm Lãi suất giữ nguyên Đồng tiền tăng giá
Lãi suất giữ nguyên Lãi suất tăng Đồng tiền tăng giá
Lãi suất giữ nguyên Lãi suất giảm Đồng tiền mất giá

Cùng xem xét một ví dụ về cặp tiền EUR/USD. Lúc này, Ngân hàng Trung ương châu Âu kết thúc chương trình nới lỏng định lượng dài hạn. Điều này có nghĩa là Ngân hàng Trung ương sẽ không cần bổ sung thêm tiền vào hệ thống. Vào ngày 13 tháng 12 năm 2018 Ngân hàng Trung ương châu Âu đã thông báo kết thúc chương trình nới lỏng định lượng. Sự kiện này dẫn tới đồng Euro tăng giá. Lý do là nó sẽ báo hiệu nền kinh tế có lượng tiền ít hơn so với dự kiến.

Ví dụ thực tế trên cặp tiền EUR/USD

V. Một vài chú ý

– Ngân hàng Trung ương châu Âu là nền tảng giá trị đồng tiền Euro

– Đồng Euro có xu hướng gia tăng hoặc giảm dựa trên sự thay đổi lãi suất kỳ vọng, không chỉ lãi suất thực tế

– Nới lỏng định lượng có tác động tương tự như sự thay đổi của lãi suất. Sự thay đổi trong kỳ vọng nới lỏng định lượng sẽ có ảnh hưởng đến đồng Euro.

– Lạm phát gia tăng không đồng nghĩa Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ gia tăng lãi suất. Nó còn dựa vào cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và lạm phát. ECB sẽ tăng lãi suất nếu lạm phát gần bằng, bằng hoặc cao hơn mục tiêu – nhiệm vụ chính của ECB là giữ ổn định mức giá (lạm phát).

(Theo DailyFX) 

5/5 - (2 bình chọn)