DYDX Coin Là Gì? Tất Tần Tật Mọi Điều Cần Biết Về Đồng Coin DYDX

Coin DYDX – đồng coin của một dự án về sàn giao dịch phái sinh phi tập trung khi tạo ra một bước đột phá mới với việc đạt được khối lượng giao dịch lên tới hơn 4.3 triệu đô la. Bài viết hôm nay là toàn tập về Coin DyDx là gì, tìm hiểu mọi thông tin coin dYdX và đánh giá xem ở thời điểm hiện tại thì coin dYdX có tiềm năng không?

Coin DYDX – đồng coin của một dự án về sàn giao dịch phái sinh phi tập trung khi tạo ra một bước đột phá mới với việc đạt được khối lượng giao dịch lên tới hơn 4.3 triệu đô la. Bài viết hôm nay là toàn tập về Coin DyDx là gì, tìm hiểu mọi thông tin coin dYdX và đánh giá xem ở thời điểm hiện tại thì coin dYdX có tiềm năng không?

Dự án Coin DYDX

1. DỰ ÁN DYDX LÀ GÌ?

Dự án dYdX là một nền tảng giao dịch hay còn được gọi là sàn dYdX exchange phi tập trung được xây dựng dựa trên blockchain Ethereum. Cái tên dYdX được lấy từ cảm hứng từ ký hiệu Leibniz trong toán học. Thực tế, nếu chỉ nhìn qua thì bạn có thể thấy nó giống như một giao thức cho vay khác trên Ethereum nhưng đi vào chi tiết Coin dYdX thì bạn sẽ thấy một giao thức đang đưa tài chính phi tập trung DeFi.

dYdX là gì

Sàn dYdX cho phép người dùng vay, cho vay và giao dịch futures các đồng tiền điện tử phổ biến. Các giao dịch như giao dịch ký quỹ, quyền chọn và công cụ phái sinh không còn là một khái niệm xa lạ gì, tuy nhiên trong thị trường tiền điện tử thì các tính năng này chủ yếu được cung cấp bởi các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung như sàn Binance, Huobi Global, KuCoin, …. Và dYdX muốn đưa các công cụ giao dịch phổ biến trên thị trường tài chính thông thường vào thế giới blockchain.

1.1. Team phát triển dự án dYdX coin

Dự án Coin dYdX được thành lập vào 2017 bởi cự kỹ sư phần mềm của sàn giao dịch Coinbase – Antonio Juliano. Antonio tốt nghiệp Đại học Princeton ngành khoa học máy tính và là lập trình viên đầy kinh nghiệm trong công nghệ blockchain. Ông bắt đầu hành trình kinh doanh của mình với dự án sàn dYdX và nắm giữ vị trí giám đốc điều hành của dYdX.

Bên cạnh đó, người đứng đầu hoạt động của sàn dYdX Zhuoxun Yin. Yin đã từng có kinh nghiệm tại một CRM bán hàng & tiếp thị Nimble và dịch vụ tư vấn Bain & Company. Ông tốt nghiệp Đại học Queensland với bằng cử nhân thương mại. 

1.2. Sự khác biệt của coin dYdX

Nếu đề cập tới vay và cho vay phi tập trung thì chắc chắn sẽ không thể không nhắc tới các nền tảng phổ biến như MakerDAO hay Compound. Vậy chắc chắn phải có điểm gì độc đáo ở sàn giao dịch Coin dYdX để khiến cho các nhà giao dịch lựa chọn nó chứ đúng không. Nếu xét trên phương diện sàn giao dịch thuần tuý thì sàn dYdX vẫn còn nhiều hạn chế, nhưng nếu nhìn vào giao thức tài chính mở, đáng tin cậy, không giám sát thì sàn coin dYdX lại làm rất tốt.

Sự khác biệt của dYdX Coin

dYdX Exchange kết hợp các công cụ tài chính tiên tiến nhất cùng với sự phân quyền. Nó hỗ trợ giao dịch ký quỹ, nơi cho phép các nhà đầu tư tăng khả năng tiếp cận với các tài sản kỹ thuật số thông qua đòn bẩy. Khái niệm này nếu ai đã từng tham gia thị trường forex thì có lẽ nắm khá rõ. Hai loại ký quỹ trên sàn coin dYdX bao gồm: isolated margin trading và cross margin trading. Sàn dYdX hiện cung cấp đòn bẩy tối đa lên tới 25 lần. Ngay khi nạp tiền vào, hệ thống sẽ tự động bắt đầu tình lãi cho người dùng. 

Thông qua một dạng công nghệ có tên zkSTARKS nhận được các bằng chứng đồng thời xác thực một loạt các giao dịch dịch ngoài blockchain. Các bằng đó sẽ được gửi trở lại blockchain và được xác minh bởi một hợp đồng thông minh. Công nghệ zkSTARKS của dự án dYdX giúp loại bỏ các tính toán tốn kém khỏi mainnet mà không cần phải loại bỏ sự phân quyền.

2. CÁC TÍNH NĂNG CỦA SÀN COIN DYDX

Những tính năng chính của sàn Coin dYdX bao gồm:

 • Giao dịch đòn bẩy: Người dùng sử dụng sàn dYdX để giao dịch sẽ nhận được đòn bẩy có giá trị lên tới 10x cùng hợp đồng Perpetual.

Giao diện tính năng giao dịch sàn dYdX

 • Vay & Cho vay: Mỗi tài sản tiền điện tử sẽ có một pool cho vay mà người vay và người cho vay sẽ tương tác với nhau. Hợp đồng thông minh quản lý tài sản để đảm bảo các giao dịch diễn ra ngay lập tức mà không cần phải mất quá nhiều thời gian khớp. Sự khác biệt của tính năng này trên Coin dYdX đó là nó tập trung hơn vào các công cụ giao dịch tiên tiến, nâng cao.
 • dYdX Perpetual: một tính năng giao dịch ký quỹ phi tập trung, không giám sát. Tài sản được thế chấp để có thể sử dụng tính năng này của sàn Coin dYdX sẽ là USDC và đồng thời cũng được coin là tài sản định giá cho tất cả các thị trường Perpetual. 
 • Quản lý danh mục đầu tư: Người dùng có thể xem các khoản nắm giữ Coin dYdX của họ bao gồm token dYdX có thể nhận, DYDX có thể rút và số coin dYdX đã stake.

Quản lý danh muc đầu tư coin dYdX

3. COIN DYDX LÀ GÌ?

DYDX là token governance hay token quản trị cho giao thức layer 2 của sàn dYdX. Coin dYdX được sử dụng để tạo điều kiện thuật lợi cho layer 2 và cho phép các nhà giao dịch, những người cung cấp thanh khoản và đối tác như một cộng đồng được tham gia đóng góp việc xác định tương lai của giao thức.

Dự án đã khởi chạy với hơn 10 triệu đô vốn đầu tư mạo hiểm và chính thức hoạt động vào 2019. Token dYdX được bán công khai lần đầu ICO vào tháng 9 năm 2021. 

Backer dự án DYDX

3.1. Thông tin coin dYdX

Các thông tin Coin dYdX cơ bản nhất mà các nhà giao dịch cần nắm được bao gồm:

 • Tên token: dYdX token
 • Ký hiệu: DYDX
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn token: ERC20
 • Loại token: Governance (Quản trị)
 • dYdX coin market cap: 306,646,944.42 USD
 • Tổng cung: 1,000,000,000 DYDX token
 • Cung đang lưu hành: 65,569,295 DYDX
 • Giá dydx coin hôm nay: 4.71$
Biểu đồ dYdX coin tradingview

Biểu đồ dYdX coin tradingview

(Các thông tin phía trên các nhà giao dịch có thể tìm thấy trong dYdX Coingecko hoặc dYdX CoinMarketCap)

Nếu muốn cập nhật thông tin mới nhất hoặc dYdX Coin News hãy theo dõi các trang mạng xã hội của dự án.

3.2. Phân bổ đồng coin dYdX token allocation

Tổng số 1,000,000,000 token dYdX đã được mint và sẽ được phân phối ra thị trường lưu thành trong vòng 5 năm bắt đầu từ ngày 3 tháng 8 năm 2021. Phân bổ đồng Coin dYdX như sau:

Community: 50% tương ứng 500,000,000 token dYdX:

 • Phần thưởng giao dịch: 25%
 • Thưởng retroactive mining: 7.5%
 • Thưởng cung cấp thanh khoản: 7.5%
 • Dự trữ: 5%
 • Cung cấp thanh khoản USDC: 2.5%
 • Safety Staking Pool: 2.5%

Token allocation Coin dYdX

Các nhà đầu tư: 27.73% tương ứng 277,295,070 đồng dYdX

Team phát triển: 15.27% tương đương 52,704,930 đồng dYdX

Chuyên gia đội ngũ phát triển tương lai: 7% tương đương 70,000,000 coin dYdX.

Tỷ lệ lạm phát sau năm năm phát hành sẽ là 2%/năm để nhằm đảm bảo nguồn cung cho cộng đồng tiếp tục đóng góp cho Giao thức dYdX layer 2. Đến tháng 7 năm 2026 những người nắm giữ coin dYdX quản trị có thể được quyết định cung tối đa các token dYdX sẽ được mint nên tỷ lệ lạm phát sẽ khoảng 2% mỗi lần mint. Tất cả các token mới được phát hành sẽ được ban quản trị phân bổ và sẽ được trả ngay lập tức. 

Biểu đồ dưới đây cho thấy tổng lượng cung thanh khoản theo thời gian:

Biểu đồ đường cong cung cấp thanh khoản

3.3. Mục đích sử dụng dYdX Coin là gì?

dYdX Coin trong mạng lưới dYdX sẽ được sử dụng với các mục đích sau:

 • Quản trị: Có thể xem các đề xuất quản trị hiện tại và trong quá khứ. Những người nắm giữ dYdX Coin sẽ được cấp hai quyền quản trị gồm quyền đề xuất và quyền biểu quyết. 

Quyền quản trị mạng của chủ sở hữu token dYdX

 • Staking: Tính năng dYdX coin staking có lẽ cũng không có gì quá xa lạ vì hiện hầu hết các nền tảng giao dịch tài chính phi tập trung đều cung cấp khả năng staking. Người dùng có thể stake USDC và Coin dYdX để kiếm được phần thưởng.
 • Phần thưởng giao dịch: Thông qua hoạt động giao dịch trên sàn giao dịch layer 2, người dùng sẽ được nhận phần thưởng. Phần thưởng này sẽ được trả và phân phối sau mỗi 28 ngày.

Phần thưởng giao dịch trên sàn dYdX

4. CÁCH SỞ HỮU COIN DYDX

Các nhà giao dịch và các nhà đầu tư có thể sở hữu Coin dYdX bằng các cách sau:

 • Nhận phần thưởng giao dịch: Như trong phần phân bổ token dYdX bạn có thể thấy 25% nguồn cung ban đầu tức khoảng 250,000,000 DYDX token được phân bổ cho những người thực hiện giao dịch trên giao thức dYdX Layer 2 dựa trên công thức kết hợp chi phí và lãi suất mở. Tuy nhiên, giao thức này không có sẵn cho các nhà giao dịch Hoa Kỳ và một số quốc gia bị hạn chế. Và thời gian yêu cầu rút token dYdX thưởng sẽ khoảng 7 ngày.
 • Tham gia Retroactive Mining: Chương trình retroactive mining coin dYdX chỉ phân bổ khoảng 7.5% token nguồn cung. Số token này sẽ được phân bố cho bất cứ người dùng nào đã hoàn thành các mốc giao dịch nhất định (chi tiết ở ảnh dưới).

Cột mốc nhận thưởng retroactive mining

 • Tham gia cung cấp thanh khoản: Tương tự, Retroactive Mining 7.5% nguồn cung Coin dYdX được dành cho việc phân phối cho những người dùng tham gia vào các pool cung cấp thanh khoản dựa trên công thức tính kết hợp thời gian hoạt động, chênh lệch giá bid và số lượng thị trường.
 • Mua trên sàn giao dịch tiền điện tử: Khác với các nhà đầu tư đã mua được token dYdX trong sự kiện ICO thì có thể áp dụng các cách trên để sở hữu thêm coin dYdX. Hiện tại thì cách đơn giản nhất để sở hữu dYdX token đó là mua nó trên các sàn giao dịch tiền điện tử bởi nó đã được niêm yết trên hầu hết các sàn như Binance, Gate.io, Huobi Global, KuCoin, FTX, … Riêng dYdX coin binance cung cấp tới sáu cặp giao dịch.

5. VÍ LƯU TRỮ DYDX COIN

Tiêu chuẩn token của DYDX là ERC20 nên nó có thể lưu trữ trên hầu hết các loại ví tiền điện tử hiện nay. Trên sàn dYdX hiện đang hỗ trợ khoảng 8 loại ví tiền điện tử có thể kết nối trực tiếp với sàn giao dịch. Trong đó có một số cái tên khá phổ biến trong thị trường ví tiền điện tử như ví Metamask, ví Trust, …

Ví được sàn dYdX hỗ trợ

6. ĐÁNH GIÁ COIN DXDY CÓ TIỀM NĂNG KHÔNG?

Coin dYdX đã trải qua một năm 2021 bùng nổ với ATH đạt được ở mức 27.78$ vào tháng 9 năm 2021 nổi lên như một giao thức nổi bật nhất trên Ethereum nên thực sự nó rất được mong đợi vào 2022. Sau đợt airdrop, động lực tăng vọt cho dự án dYdX và được thể hiện qua sự kiện sàn dYdX này vượt qua khối lượng giao dịch hàng ngày của sàn giao dịch Coinbase lần đầu tiên trong lịch sử của nó.

6.1. dYdX Coin Roadmap

Vào cuối tháng 1, dự án dYdX đã công bố Roadmap 2022 mới nhất với mục tiêu phát triển thành một sàn giao dịch mã nguồn mở, do cộng đồng quản lý và hoàn toàn phi tập trung vào cuối 2022. Các hoạt động cùng các cột mốc cần đạt trong 2022 bao gồm:

 • Ưu tiên phát triển phiên bản tiếp theo của giao thức dYdX V4
 • Giao thức hiện tại dYdX perpetuals sẽ không được tiếp tục sử dụng sau khi chuyển đổi hoàn tất sang giao thức dYdX V4

Roadmap Coin DYDX 2022

 • Không còn bất cứ bên thứ ba nào (kể cả dYdX Trading Inc.) được nhận phí giao dịch trên dYdX V4

6.2. Tiềm năng Coin dYdX

Thực tế hiện tại giá coin dYdX vẫn đang nằm trong xu hướng giảm mạnh kéo dài từ sau khi đạt được mức cao nhất lịch sử. Tuy nhiên, nhìn lại quá khứ thì ngay cả trong hai đợt giảm mạnh của Bitcoin vào năm ngoái, giá dYdX không bị ảnh hưởng quá nhiều. Giá của dYdX đã tăng từ 10.23$ đến 22.66$ chỉ trong vòng một tháng. Vậy nên xét về tiềm năng Coin dYdX, nó có khả năng tăng trưởng trở lại khi đội ngũ phát triển vẫn đang có kế hoạch nâng cấp cải tiến các phiên bản giao dịch cho sàn dYdX này. 

7. TỔNG KẾT

Phía trên đây là những thông tin cần thiết nhất về Coin dYdX bao gồm dYdX coin gì, cách phân bổ token dYdX, các tính năng trên sàn dYdX và cập nhật dYdX roadmap 2022 mới nhất cùng với những đánh giá về tiềm năng Coin dYdX. Tương lai là điều không phải ai cũng có thể xác định chính xác, coin dYdX có tiềm năng nhưng không ai biết chính xác khi nào giá dYdX có thể tăng trưởng trở lại. Chính vì thế nên các nhà giao dịch và các nhà đầu tư cần theo dõi các tin tức cập nhật mới nhất của dự án dYdX cũng như phân tích các yếu tố khác trên thị trường.

4.8/10 - (6 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.