Defi Là Gì? Tương Lai Từ Tài Chính Phi Tập Trung Defi Coin

Defi Là Gì? Đây Có Phải Là Một Kênh Đầu Tư Uy Tín Hay Không? Những Dự Án Defi Tiềm Năng Hiện Nay Là Những Dự Án Nào? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết về Defi Từ A – Z Sẽ Được Giải Đáp Trong Bài Viết Hôm Nay.

Defi là gì? Một thuật ngữ mới nổi và đang dần phổ biến trong thị trường tài chính nói chung và thị trường tiền điện tử nói riêng. Vậy thì Defi là gì? Công nghệ Defi hoạt động như thế nào? Defi crypto là gì? Khái niệm Defi Staking là gì? Có thể kiếm tiền từ Defi không hay Defi lừa đảo? Những dự án Defi tiềm năng hiện nay là những dự án nào? Tất tần tật những điều cần biết về Defi từ A – Z sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay.

Defi là gì? Tương lai từ tài chính phi tập trung Defi Coin

1. DEFI LÀ GÌ?

Defi viết tắt của Decentralized finance – tài chính phi tập trung là một cơ sở hạ tầng tài chính kỹ thuật số mới nổi trong thị trường crypto thời gian gần đây. Về cơ bản các giao dịch tài chính khác nhau có thể thực hiện với “hợp đồng thông minh” (smart contract) trong hệ thống hệ sinh thái Defi theo các điều kiện nhất định. Vậy hệ sinh thái Defi là gì? 

Khác với thị trường tài chính truyền thống (CeFi – Centralized Finance) nơi mọi thủ tục như vay, cho vay, giao dịch phái sinh, … phải được các ngân hàng, các tổ chức tài chính phê duyệt và thực hiện. Ở hệ sinh thái Defi, nơi tập hợp các dịch vụ, sản phẩm thay thế cho các tổ chức tài chính truyền thống, mọi thủ tục ấy sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn và không yêu cầu thủ tục cũng như giấy tờ của bên thứ ba mà thông qua smart contract.

1.1. Defi trong coin là gì? Định nghĩa Defi Token là gì?

Hiện nay, hệ sinh thái Defi chủ yếu dựa trên Ethereum, không chỉ một loại tiền tệ mà còn là một mạng lưới công nghệ toàn cầu. 

Trong thị trường crypto, Defi Coin và Defi Token thường được sử dụng thay thế cho nhau. Mặc dù chúng có những điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt quan trọng mà bạn cần nắm được đầu tiên là định nghĩa Defi coin là gì hay đồng Coin Defi là gìToken Defi là gì?

DeFi trong coin là gì?

Một Defi Coin giống như phiên bản tiền kỹ thuật số của tiền fiat hay đồng tiền pháp định (đồng tiền của một quốc gia) để chuyển giá trị trong quá trình giao dịch tài chính. Defi Coin được xây dựng cũng như đặt tên theo các mạng blockchain, dự án defi. Ví dụ như Uniswap, Chainlink, Compound, …

Defi Token cũng chuyển đổi giá trị, nhưng không phải lúc nào cũng phải sử dụng theo ý nghĩa tài chính. Nó có thể sử dụng như password để cung cấp quyền truy cập tài nguyên. Defi Token được sử dụng để đại diện cho các tài sản vật chất như bất động sản. Và có những token không thể thay thế (Non-fungible token – NFT). Ngoài ra, Defi Token cũng khác Defi Coin ở chỗ nó được xây dựng trên các blockchain hiện có. 

1.2. Công nghệ Defi là gì?

Defi sử dụng tiền điện tử và hợp đồng thông minh smart contract cung cấp các dịch vụ tài chính nhằm loại bỏ nhu cầu về các bên trung gian nhiều thủ tục, rườm rà. Chính vì thế nên nó được coi là một hình thức tài chính phi tập trung.

Smart Contract hay hợp đồng thông minh là một hợp đồng được mã hoá kỹ thuật số, dựa trên các code chứa các điều khoản của thoả thuận. Chúng cho phép người dùng có thể theo dõi các giao dịch nhưng không thể đảo chiều giao dịch.

Hợp đồng thông minh smart contract

1.3. Giao dịch Defi là gì? (Defi Trade là gì?)

Người dùng thường sẽ tương tác với Defi thông qua một phần mềm. Nhiều người thắc sẽ thắc mắc ứng dụng defi là gì? Phần mềm hay ứng dụng đó được gọi là Dapps – ứng dụng phi tập trung. Hầu hết đều hoạt động trên blockchain Ethereum. Khác với ngân hàng, sẽ không có biểu mẫu nào để các nhà giao dịch điền vào hoặc mở tài khoản. Dưới đây là một số ứng dụng Defi phổ biến nhất bao gồm:

Decentralized exchanges (DEXs): Sàn Defi giao dịch phi tập trung trực tuyến giúp các nhà giao dịch trao đổi các loại tiền tệ để mua/bán các loại tiền điện tử. DEXs kết nối trực tuyến các người dùng với nhau chính vì thế mà họ có thể giao dịch tiền điện tử với nhau mà không cần một bên trung gian.

Stablecoin là gì? Stable Coin là một loại tiền điện tử được gắn với một tài sản với mục đích ổn định giá trong thị trường biến động mạnh như crypto. Một stable coin nổi bật và phổ biến nhất hiện nay là USDT – Tether.

Lending Platforms (Nền tảng Defi là gì?): Nền tảng Defi cho vay sử dụng các smart contract thay thế cho các trung gian ngân hàng để quản lý việc cho vay. Nó kết nối người đi vay và người cho vay. Người dùng có thể kiếm tiền từ lãi suất khi cho vay tiền của họ. Để có thể vay được, người dùng sẽ cần thế chấp một lượng Ether (token của Ethereum).

Staking Defi là gì? Định nghĩa theo một cách dễ hiểu nhất thì staking defi là hoạt động lock tài sản hoặc token vào một hợp đồng thông minh smart contract để đóng vai trò xác thực trong Defi Protocol và nhận được lợi nhuận.

defi

Yield Farming: Với những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro, Yield Farming là nơi người dùng có thể gia tăng lợi nhuận dựa trên số token vốn có của họ.

Game Defi là gì? Đây là một hình thức kết hợp trò chơi trực tuyến, NFT và hệ thống tài chính phi tập trung. Nó đã mở ra một hình thức chơi game kiếm tiền (play to earn) rất phổ biến gần đây.

2. DEFI LỪA ĐẢO HAY ĐÁNG TIN CẬY?

Tương tự với các mạng giao dịch tiền điện tử, DeFi rất rủi ro đặc biệt là khi hệ sinh thái Defi được tạo ra nhằm với tham vọng dần thay thế các tổ chức tài chính trung gian. Theo đó các chiêu trò DeFi lừa đảo không phải hiếm thấy trong thị trường DeFi.

Hiện nay, có khoảng 3 chiêu trò DeFi lừa đảo, gian lận phổ biến nhất bao gồm:

Rug Pull: Đây là một thuật ngữ chỉ hành động developers (nhà phát triển) đột ngột rời bỏ dự án, bán hết token và bỏ trốn. Dự án Defi là gì? Thông thường có thể kể đến các dự án game trực tuyến. Sau khi quảng bá thu hút được một lượng lớn người theo dõi, kêu gọi được hàng triệu đô la đầu tư thì bỗng một ngày nhà phát triển bán hết toàn bộ token của dự án và biến mất.

Lừa đảo trên mạng xã hội: Nếu đã tham gia thị trường crypto một thời gian thì có lẽ bạn đã rất quen thuộc với việc dự án được quảng bá qua twitter. Chính vì thế, những kẻ lừa đảo trong thị trường Defi lợi dụng chính mạng xã hội này để tiếp cận những người quan tâm tới các dự án tiền điện tử bằng cách tổ chức các đợt Airdrops, cuộc thi, …

Lừa đảo qua mạng xã hội

Lừa đảo giả mạo: Hình thức lừa đảo này thường thông qua email, giả mạo một người đại diện của một sàn defi hoặc protocol thông báo rằng tài khoản của người dùng bị lỗi và cần gửi lại ID và password để có thể sửa lỗi và bảo mật tài khoản.

Trừ hình thức DeFi lừa đảo đầu tiên còn hai hình thức phía dưới người dùng có thể kiểm tra để tránh được. Ngoài ra, một điều quan trọng khi giao dịch trong hệ sinh thái DeFi là không cung cấp các thông tin cá nhân cho các giao dịch không tin tưởng và đảm bảo an toàn.

3. KIẾM TIỀN TỪ DEFI

Người dùng đang tận dụng rất nhiều cách để kiếm tiền từ Defi, từ sự phát triển của nền tảng tài chính phi tập trung này. Về cơ bản, những ứng dụng Defi như vay, cho vay, staking coin Defi hoặc Yield Farming đang là những hình thức kiếm tiền từ Defi phổ biến nhất. 

3.1. 3 Bước đầu tư coin trong Defi

Dưới đây là 3 bước để bắt đầu đầu tư coin trong Defi – một trong những cách kiếm tiền phổ biến nhất trong thị trường Defi.

Bước 1: Thiết lập ví Defi

Bước đầu tiên là phải chọn một ví điện tử. Ví Defi là gì? Ví Defi là nơi bạn lưu trữ, gửi và nhận Coin Defi. Nên lựa chọn loại ví hỗ trợ nhiều loại định dạng, tích hợp được với các sàn giao dịch nơi bạn có thể mua Defi Coin.

Metamask là loại ví được sử dụng phổ biến nhất. Nó có hỗ trợ mạng Ethereum và có thể kết nối người dùng với các protocol Defi khác nhau. Chính vì thế metamask được các người dùng trong hệ sinh thái DeFi sử dụng rộng rãi.

Bước 2: Mua Defi Coin

Theo dõi các đồng Defi coin trên CoinGecko hoặc CoinMarketCap. Trong CoinGecko, người dùng có thể xem được bảng xếp hạng top 100 DeFi Coin có vốn hoá thị trường lớn nhất trong mục Exchanges -> DEX -> DeFi Coin.

Sau khi đã chọn được DeFi Coin phù hợp, bạn có thể bắt đầu với một sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap. Nếu mua ETH Coin bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mở rộng của ví Metamask. 

Bước 3: Tham gia vào các DeFi Protocol 

Tham gia vào các DeFi Protocol

Sau khi mua được Defi Coin bạn có thể lựa chọn các hình thức kiếm tiền như DeFi Staking, Yield Farming hay tham gia cho vay trong Lending Platform. Một trong những lợi ích hàng đầu của Defi Lending Platform là nó cho phép người dùng có thể cho vay tài sản mà không mất quyền kiểm soát tài đó của mình.

3.2. Top 3 dự án Defi tiềm năng lợi nhuận lớn

Thị trường Defi đã chứng kiến sự gia tăng phát triển đáng kể. Cũng vì thế mà các dự án DeFi cũng xuất hiện nhiều hơn, vậy nên người dùng có thể sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn các dự án DeFi. Dưới đây là một số DeFi Coin tốt nhất mà bạn nên xem xét:

3.2.1. LUNA – Terra Project

Phát triển từ 2018 và chính thức ra mắt vào 2019, tính tới tháng 1/2022 LUNA là đồng DeFi coin đứng đầu trong top 100 DeFi Coins tính theo vốn hoá thị trường với gần 25 tỷ đô la vốn hoá thị trường. Vào cuối tháng 12/2021, LUNA đã đạt mức cao nhất từ trước tới giờ ở $103.34. Gần đây, do xu hướng giảm giá trên toàn thị trường do ảnh hưởng nặng nề bởi đồng BTC giảm giá nên LUNA cũng không phải một coin ngoại lệ. Nhưng đây vẫn là một dự án Defi tiềm năng có thể mang lại lợi nhuận cao trong tương lai mà các nhà giao dịch rất kỳ vọng.

3.2.2. LINK – Chainlink DeFi Project

Chainlink là một dự án cung cấp mạng lưới phi tập trung decentralized finance ra mắt vào đầu 2020. Chỉ hơn một năm LINK đã lọt top 3 Coin Defi có vốn hoá thị trường lớn nhất. Bên cạnh việc tạo ra các mạng oracle hiệu quả, an toàn và phi tập trung cao, Chainlink cũng đang cố gắng trở thành nguồn cung cấp đầu vào và đầu ra smart contract lớn nhất.

Top 3 dự án Coin DeFi tiềm năng

3.2.3. UNI – Uniswap Project

DeFi Coin cuối cùng trong top 3 dự án Defi tiềm năng nhất chính là UNI. Hiện nay tổng số vốn hoá thị trường Market Cap của Uniswap đã đạt gần 4.5 tỷ đô la. Đây là một giao thức tài chính phi tập trung được sử dụng để trao đổi tiền điện tử. Các nhà giao dịch có thể kiếm tiền từ Coin DeFi UNI bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho một số nhóm nhất định và mục tiêu của nó là đảm nhận vai trò quản lý tài chính ngay khi có được nguồn cung hơn.

4. TỔNG KẾT

DeFi là một hệ sinh thái tài chính mở loại bỏ những tổ chức trung gian, kết nối trực tiếp người dùng để thực hiện các giao dịch tài chính. Bài viết hôm nay đã giúp bạn hiểu về sàn defi là gì, trend Defi là gì và cách kiếm từ thị trường DeFi. TradaFX chỉ có thể cung cấp các kiến thị trường cho bạn còn quyết định có nên đầu tư Defi hay không là ở bạn. Nếu quyết định có nên đầu tư Defi hãy đảm bảo và chắc chắn hiểu rõ những rủi ro tiềm ẩn trong thị trường Defi để tự bảo vệ mình.

4.9/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Một Điểm Đến, Nhiều Cơ Hội. Đầu Tư Theo Cách Của Bạn

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo
Một nền tảng - nhiều cơ hội

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

JustMarkets là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Giao dịch an toàn, giao dịch với chúng tôi

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.