Crypto Coin Là Gì? Cách Đầu Tư Coin Cho Người Mới Bắt Đầu

0 9.418

Coin là gì vẫn luôn là một câu hỏi phổ biến ngay cả khi đầu tư coin, chơi coin đã trở thành một xu hướng phổ biến trên thị trường hiện nay. Bạn sẽ không cần tìm kiếm đâu xa, bài viết hôm nay sẽ tổng hợp các thuật ngữ liên quan tới crypto coin, chơi coin là gì, cách chơi coin kiếm tiền như thế nào, ví lưu trữ coin ở đâu, cách nhận biết coin tiềm năng 2022, … mà các nhà đầu tư, các nhà giao dịch nhất định phải biết đặc biệt là những người mới bước chân vào thị trường này.

Coin là gì

1. CRYPTO LÀ GÌ?

Crypto là viết ngắn gọn từ cụm từ “Cryptocurrency” được dịch ra tiếng Việt là tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số. Crypto là loại tiền ảo không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức tài chính thứ ba nào như ngân hàng để có thể phê duyệt các giao dịch và tạo ra các đồng tiền mới. Thay vào đó, nó sử dụng cơ chế phê duyệt kỹ thuật số để xác thực các giao dịch trên một sổ phân tán công khai được gọi là blockchain.

Hiện nay số lượng crypto đang lưu hành có thể lên tới hàng chục nghìn, mỗi loại tiền ảo đều có giá trị và mục đích sử dụng khác nhau. Trong crypto có thể chia ra thành hai nhóm nhỏ hơn là coin và token. Tradafx đã từng có bài viết token là gì rồi nên bài viết hôm nay sẽ trả lời phần còn lại của câu hỏi coin là gì token là gì thông qua việc tập trung vào phân tích và cung cấp các thông tin cần thiết về các đồng coin trong thị trường.

1.1. Coin là gì?

Đồng coin đầu tiên xuất hiện trên thị trường là Bitcoin, chính Bitcoin đã thiết lập các tiêu chuẩn của các đồng tiền điện tử sau này. Nó mang những đặc điểm tính chất của một đồng tiền tệ trong thị trường thực, tuy nhiên, lưu ý cho đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam thì Bitcoin vẫn là tiền ảo. Định nghĩa về coin là một đồng tiền kỹ thuật số, một tài sản có nguồn gốc từ một blockchain và tồn tại trên một blockchain của riêng chúng.

Giao dịch coin có chuyển từ người dùng này sang người dùng khác nhưng thực chất không có tài sản vật chất nào được chuyển giao, nó chỉ tồn tại trên mạng lưới cơ sở dữ liệu khổng lồ trên toàn cầu (blockchain). 

Hoạt động trên nền tảng blockchain

Không chỉ quan tâm coin là gì, hãy cùng xem xét một đồng coin mang những đặc điểm như thế nào:

 • Hoạt động trên blockchain: Các giao dịch liên quan đến đồng coin đều sẽ được theo dõi, lưu lại và phê duyệt bởi blockchain.
 • Mục đích sử dụng như tiền tệ: Đồng Bitcoin đã được tạo ra với mục đích thay thế dần loại tiền tệ truyền thống. Và từ sự minh bạch cùng tính ẩn danh đã khiến các nhà phát triển tiếp tục tạo ra các đồng coin thế hệ tiếp theo.
 • Có thể được khai thác: Một đồng coin được tạo ra bằng cách khai thác với cơ chế Proof of Work như Bitcoin. Quá trình khai thác này cũng chính là quá trình xác thực giao dịch và bảo mật mạng lưới để nhận phần thưởng là đồng coin đó.

1.2. Phân loại coin là gì?

Hiểu được coin là gì rồi, vậy coin có được phân loại ra thành các nhóm nhỏ hơn hay không. Câu trả lời là có, người ta vẫn chia coin thành hai nhóm nhỏ đơn giản là Bitcoin và phần còn lại. Phần còn lại được gọi tắt là altcoin, viết tắt của cụm từ “alternative coins”.

 • Bitcoin: Đồng tiền điện tử đầu tiên, hiện đang có vốn hoá thị trường chiếm hơn một nửa vốn hoá của thị trường crypto. Cơ chế đồng thuận của đồng coin này chưa có kế hoạch chuyển đổi hoặc thay đổi mà vẫn giữ là Proof of Work dù cho cơ chế này cực kỳ tiêu tốn năng lượng và còn nhiều hạn chế.

Phân loại coin là gì

 • Altcoins: Cách đơn giản nhất để phân biệt với Bitcoin đó là các coin không phải đồng Bitcoin. Một số altcoin cũng đã chuyển đổi sang sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake và nổi bật nhất là Ethereum. Các đồng altcoin đều đang cố gắng khiến mình trở nên độc lập để tránh bị ảnh hưởng bởi các biến động giá Bitcoin.

2. SÀN CHƠI COIN UY TÍN

Sau những câu hỏi coin là gì, phân biệt coin như thế nào thì chắc chắn phải đến nơi mà bạn có thể chơi coin, đầu tư coin hay giao dịch coin. Nơi đó được gọi là sàn giao dịch tiền điện tử. Sàn chơi coin là một nền tảng mà bạn có thể mua bán trao đổi các loại tiền điện tử một cách cơ bản khác. Hiện nay các sàn đều đang tích hợp thêm các tiện ích khác ngoài việc giao dịch để thu hút người dùng và gia tăng tính cạnh tranh. Về cơ bản sàn chơi coin được chia ra thành:

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Hoạt động như một bên trung gian thứ ba giữa người mua và người bán. Chúng được vận hành bởi một tổ chức, công ty nên có độ tin cậy cao hơn. Một số sàn chơi coin CEX uy tín hàng đầu bao gồm: Binance, Huobi, Gate.io, …
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Khác với CEX, sàn DEX cho phép người thực hiện giao dịch coin ngang hàng không cần có sự can thiệp của bên thứ ba, bên trung gian. Tuy nhiên nó cũng có những hạn chế về mặt an toàn, có thể không hỗ trợ người chơi coin giao dịch với đồng fiat, …

2.1. Tiêu chí chọn sàn đầu tư coin

Số lượng cả sàn chơi coin tập trung và phi tập trung không phải con số nhỏ. Bài viết này sẽ không liệt kê tổng hợp các sàn chơi coin tốt nhất hay an toàn nhất mà sẽ cho bạn biết một số tiêu chí mà bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn sàn chơi coin sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân:

 • Khả năng bảo mật, an toàn: Chọn sàn chơi coin tất nhiên là để có thể giao dịch mua bán coin nhưng vẫn cần đảm bảo sự an toàn. Nếu hỏi yếu tố đầu tiên cần cân nhắc về sàn coin là gì thì chắc chắn sẽ là tính bảo mật của sàn đó. Hiện nay hầu hết các quốc gia đều chưa có các quy định để có thể bảo vệ người dùng nếu xảy ra bất kỳ rủi ro gì, vậy nên yếu tố an toàn vẫn là yếu tố quan trọng nhất khi chọn sàn giao dịch coin.

Sàn coin đảm bảo tính bảo mật

 • Chi phí: Lợi nhuận cuối cùng khi bạn đầu tư coin hay giao dịch coin đều sẽ bị ảnh hưởng nếu như số chi phí bạn phải trả là quá lớn. Phí giao dịch trên sàn thường sẽ được tính theo phần trăm khối lượng giao dịch. Các sàn chơi coin thường sẽ có những chương trình ưu đãi phí giao dịch khi sở hữu token của sàn.
 • Tính thanh khoản: Đây cũng là yếu tố cần đảm bảo bởi khi bạn muốn bán một đồng coin thì sàn phải đáp ứng được khối lượng đó. Hiện nay các sàn giao dịch hàng đầu hầu hết đều là các sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất. Chắc bạn cũng biết được biến động trên sàn giao dịch tiền điện tử xảy ra rất nhanh, nếu chọn một chọn sàn giao dịch không có đủ thanh khoản thì bạn có thể phải thanh lý vị thế của mình ở mức giá không mong muốn.

Đó chỉ là ba trong số rất nhiều tiêu chí mà bạn có thể cân nhắc. Các tiêu chí trong bài viết coin là gì hôm nay bạn có thể tham khảo và bổ sung thêm các yếu tố cần thiết hơn không nhất thiết phải cố định và chỉ chọn sàn chơi coin theo các yếu tố này.

2.2. Nên chọn ví lưu trữ coin nào?

Tương tự sàn chơi coin thì hiện các loại ví lưu trữ coin cũng rất đa dạng. Ví lưu trữ coin như tên gọi của nó bạn có thể sử dụng để lưu trữ hay một số ví hiện nay cho phép bạn trao đổi gửi nhận các đồng coin. Về cơ bản ví lưu trữ coin được chia ra làm hai loại là ví lạnh và ví nóng. Tradafx cũng đã có bài viết phân tích sự khác biệt cùng với ưu nhược điểm của hai loại ví này rồi, các bạn có thể đọc thêm để lựa chọn ví lưu trữ coin phù hợp trong quá trình đầu tư coin.

Tiêu chí chọn ví lưu trữ coin

Mỗi ví lưu trữ coin đều có những đặc điểm và tính năng riêng nhưng chúng đều có một số đặc điểm chung. Để có thể nhận coin từ người khác, bạn sẽ cần copy địa chỉ ví của mình, một số ví tiền điện tử còn cung cấp mã QR để bạn tiện lợi hơn. Ngược lại, khi gửi coin, bạn sẽ cần địa chỉ ví của người nhận sau đó bấm vào phần “Gửi” trong ví, điền địa chỉ, số lượng coin và ký xác nhận.

3. YẾU TỐ ĐÁNH GIÁ COIN TIỀM NĂNG

Như đã đề cập từ phần đầu tiên, số lượng đồng coin tiềm năng không ít, vậy nên các nhà giao dịch hay cả các nhà đầu tư có thể tham khảo một số yếu tố sau để có thể lựa chọn được các coin tiềm năng nhất để có thể đầu tư.

 • Vốn hoá thị trường: Đây luôn là yếu tố phổ biến nhất để bạn đánh giá hay xếp hạng các đồng coin trên thị trường
 • Đánh giá cung cầu của đồng coin.
 • Xem xét, phân tích các biến động giá trong quá khứ. Bạn đã bao giờ từng nghe ai đó nói “Hành vi của giá trong tương lai được dự đoán tốt nhất thông qua các hành động giá của nó trong quá khứ.” Tất nhiên, điều này không hẳn lúc nào cũng đúng trong thị trường đầy biến động như crypto nhưng cũng là một cơ sở đáng để các nhà đầu tư cân nhắc.

4. TỔNG HỢP THUẬT NGỮ CHƠI COIN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Không chỉ coin là gì mà các nhà giao dịch mới chắc chắn có đến cả vạn câu hỏi vì sao về các chủ đề liên quan trong thị trường này. Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến nhất mà các nhà giao dịch có thể tham khảo.

Thuật ngữ chơi coin cho người mới bắt đầu

4.1. Chơi coin là gì?

Thực tế, câu trả lời của chơi coin là gì và đầu tư coin là gì là cùng một câu trả lời. Các nhà giao dịch trên thị trường thường gọi việc giao dịch coin là chơi coin. Nên nếu trong quá trình tìm hiểu các kiến thức về crypto thì bạn không cần phải cảm thấy lạ lẫm với thuật ngữ này.

4.2. Coin khác gì token?

Tradafx đã có một bài viết chi tiết về token là gì cũng như chỉ ra điểm khác biệt coin khác gì token trong bài viết đó. Bởi lẽ các nhà giao dịch thường hay nhầm lẫn hai khái niệm coin và token nên đây là thuật ngữ coin là gì cũng như sự khác biệt giữa chúng mà những người mới nhất định phải nắm rõ để tránh nhầm lẫn.

Nói một cách ngắn gọn và đơn giản nhất thì nếu bạn mua thứ gì cần phải thanh toán thì đó là đồng coin, còn khi bạn sử dụng dịch vụ, phải cần trả phí để có thể truy cập nền tảng hay tiện ích thì đó là khi bạn cần đến token. Và token sẽ không cần hoạt động trong blockchain của riêng nó mà có thể được xây dựng trên một blockchain khác.

Coin khác gì token

4.3. 1 coin bao nhiêu tiền

Bên cạnh câu hỏi coin là gì thì đây cũng là một trong những câu hỏi phổ biến nhất về đồng coin của các nhà giao dịch mới. Giá trị 1 đồng coin hay 1 coin bao nhiêu tiền sẽ còn tùy thuộc đó là coin gì. Các bạn có thể cập nhật giá coin trên các nền tảng cung cấp thông tin tiền điện tử như CoinMarketCap và Coingecko.

4.4. Coin rác và coin top

Nhìn vào hai khái niệm coin rác, coin top có lẽ bạn cũng đoán được phần nào nghĩa của nó. Coin top là những đồng coin có giá trị hàng đầu trên thị trường, thường là những đồng coin có vốn hoá thị trường lớn. Tuy nhiên, coin rác không phải là những coin bỏ đi mà là các đồng coin giá trị thấp, độ phổ biến chưa cao, chưa được nhiều nhà giao dịch biến đến, chưa được niêm yết trên các sàn lớn. Các đồng coin rác thường không có mục đích hay tiện ích cụ thể nào mà thường tăng giá một phần do bị tác động từ tâm lý thị trường.

Coin rác là gì

4.5. Coin nền tảng

Đây là khái niệm dành cho các đồng coin uy tín, đã có chỗ đứng, vị thế nhất định trên thị trường tiền điện tử. Nó thường được xây dựng trên blockchain của riêng nó không phải trên các blockchain khác.

4.6. Shill Coin là gì?

Shill Coin sẽ là thuật ngữ bạn bắt gặp khi bắt đầu tìm hiểu đến các dự án coin mới trên thị trường. Nó ám chỉ việc các ventures, các KOL quảng cáo quá đà nhằm kích thích tâm lý muốn mua, sợ bỏ lỡ FOMO lợi nhuận tiềm năng khủng của một đồng coin nào đó.

4.7. Cách chơi coin kiếm tiền

Chắc chắn các nhà giao dịch cũng sẽ quan tâm cách kiếm tiền từ chơi coin bên cạnh việc muốn biết coin là gì. Hiện nay có hai cách chơi coin kiếm tiền phổ biến nhất là giao dịch coin kiếm lợi nhuận chênh lệch hoặc staking coin trong các nền tảng stake để có thể nhận coin như phần thưởng. Cách thứ hai có thể coi là cách chơi coin kiếm tiền một cách thụ động.

5. TỔNG KẾT

Thực tế, xung quanh khái niệm Coin Là Gì sẽ có rất nhiều các thuật ngữ khác mà nếu chỉ nói riêng trong bài biết hôm nay sẽ không hết. Thay vào đó, với mỗi dự án, khái niệm cần thiết tradafx đều có các bài viết rất chi tiết các kiến thức mà các nhà giao dịch và các nhà đầu tư không thể bỏ qua, các bạn có thể tìm đọc trong trang của tradafx nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm