CRV Token Là Gì? Đánh Giá CRV Coin Và Dự Án Curve Finance

CRV coin thuộc dự án Curve Finance. Chi tiết định nghĩa Curve Finance là gì, CRV token là gì, cách mạng lưới Curve hoạt động như thế nào, công thức tính giá CRV ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết.

CRV coin là đồng coin tiếp theo mà tradafx muốn giới thiệu cho các bạn. Đây là đồng coin thuộc dự án Curve Finance – một dự án có giao diện website vô cùng đặc biệt. Chi tiết về dự án, Curve Finance coin, giải đáp token CRV là gì, có sự khác biệt nào mà dự án này mang tới cho thế giới blockchain hay không. Tất cả câu trả lời sẽ nằm trong bài viết dưới đây.

CRV Coin là gì

1. CURVE FINANCE LÀ GÌ?

Nói một cách dễ hiểu nhất thì Curve Finance là một sàn DEX dành cho các đồng stable coin mà sử dụng tạo lập thị trường tự động (AMM) để quản lý thanh khoản. Mục tiêu chính mà đội ngũ phát triển đứng sau dự án CRV coin hướng đến là cho phép người dùng và các giao thức phi tập trung trao đổi các token ERC 20 với chi phí và mức trượt giá thấp.

Curve Finance là gì

Curve Finance không có giám sát, điều này nghĩa là các nhà phát triển dự án sẽ không có quyền truy cập và tác động đến token của bạn. Cốt lõi ban đầu của Curve là các stable coin nhưng với loại AMM mới đã cho phép quá trình giao dịch hiệu quả hơn, rủi ro thấp hơn đối với cả các đồng coin không phải các đồng stable coin.

1.1. Đội ngũ phát triển dự án Curve Finance coin

Dự án Curve Finance được thành lập bởi Michael Egorov. Hiện Michael cũng đang là Giám đốc điều hành CEO của dự án. Michael Egorov đã có bằng Thạc Sỹ chuyên ngành Vật lý tại Đại học công nghệ Swinburne. Với tư cách là một nhà khoa học, ông đã có những nghiên cứu liên quan đến tính toán lượng tử và cryptography.

Founder dự án Curve Finance Coin

Trước khi thành lập Curve, Michael đã đồng sáng lập hai dự án đó là NuCypher và LoanCoin và có kinh nghiệm làm việc tại LinkedIn. Ngoài Michael thì thông tin về các thành viên còn lại của nhóm phát triển dự án còn khá ít ỏi. Tuy nhiên, thông qua một số cuộc phỏng vấn thì có thể khẳng định đội ngũ phát triển đứng sau CRV Coin có ít nhất là năm thành viên gia nhập, trong đó hai nhà phát triển cốt lõi là Angel Angelov, Ben Hause cùng ba nhà quản lý cộng đồng khác.

1.2. Lịch sử hình thành CRV coin

Curve Finance lần đầu xuất hiện trong bản whitepaper StableSwap của founder Michael Egorov vào cuối 2019. Bản sách trắng này nêu chi tiết về nền tảng phát triển thành sản phẩm cuối cùng là giao thức Curve Finance ra mắt sau đó khoảng hai tháng.

Ngay từ khi thành lập, Curve đã là một sàn giao dịch phi tập trung DEX hàng đầu xét về khối lượng giao dịch, mang lại cho các nhà giao dịch thanh khoản lớn mà chi phí cũng như mức trượt giá đều ở mức thấp. Cho đến tháng 8 cùng năm, tức khoảng 7 tháng sau khi ra mắt chính thức Curve Finance, dự án đã khởi chạy CRV token. Nhờ sự kiện ra mắt token CRV mà khối lượng giao dịch đã tăng lên đáng kể, giúp CRV Coin TVL lần đầu tiên đạt 1 tỷ đô la.

2. CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA CURVE FINANCE

Curve Finance sử dụng giao thức AMM nhằm tạo điều kiện cho các giao dịch được thực hiện một cách đơn giản hơn. Tài sản trong Curve được định giá theo công thức định giá thay vì sổ lệnh. Công thức định giá AMM này được đội ngũ phát triển dự án nghiên cứu và thiết kế một cách đặc biệt nhằm đảm bảo các giao dịch swap xảy ra trong một phạm vi gần tương tự nhau.

Cơ chế hoạt động của Curve DAO

Điều này nếu chỉ đọc qua sẽ thấy tương đối khó hiểu, vậy thì hãy xem ví dụ sau để hiểu hơn nhé! Chúng ta đều biết các đồng stable coin như USDT, USDT hay BUSD đều có giá trị tương đương nhau, dao động khoảng trên dưới 1 USD. Tuy nhiên, đôi khi bạn swap 100 nghìn USDC sang USDT, sau đó có việc cần dùng BUSD, bạn lại tiếp tục swap số USDT đó sang BUSD. Lúc này sẽ xảy ra trượt giá. Công thức định giá của dự án CRV coin sẽ giảm thiểu tối đa phần trượt giá này.

Tuy nhiên, nếu các đồng stable coin đó không ở mức giá trị tương đương thì công thức này sẽ không còn hiệu quả. Với mức trượt giá thấp như vậy đã mang lại cho Curve Finance khả năng cạnh tranh với một số sàn CEX hay cả những sàn giao dịch có tính thanh khoản cao trên thị trường. 

3. TÍNH NĂNG CURVE FINANCE CUNG CẤP

Curve Finance không chỉ dừng lại là một nền tảng dành cho việc giao dịch stable coin với trượt giá thấp mà nó còn phát triển và cung cấp các tính năng, sản phẩm khác như:

 • Lending Pool: Curve Finance lock một số lượng tiền điện tử theo tỷ lệ nhất định, để khi có biến động giá sẽ có sự bù trừ giữa các đồng coin với nhau để đảm bảo sự cam kết đối với cả người mua và người bán. Người dùng sẽ nhận được lợi tức hay tỷ lệ phí giao dịch tuỳ theo số lượng coin của họ. Người dùng có thể mượn coin từ phần lợi tức mà Curve Finance lock trong các giao thức khác.

Tính năng lending pool Curve

 • Bonding Curve: Cơ chế này của Curve Finance khác với sàn DEX Uniswap. Thay vì trải rộng ra đa dạng các đồng coin thì Curve Finance chỉ chủ yếu tập trung vào các đồng stable coin, mà trong đó các nhà đầu tư chỉ có thể mua một số lượng token trong giới hạn nhất định. Ý tưởng đằng sau cơ chế này đó là nếu một người mua token có số lượng hạn chế thì người mua sau đó sẽ phải trả mức giá cao hơn một chút. Điều này về cơ bản sẽ mang lại lợi ích cho những nhà đầu tư sớm.

4. CRV COIN LÀ GÌ?

Như đã đề cập từ đầu thì CRV coin là native token của Curve Finance. Mục đích chính dự án đưa ra token CRV hay Curve DAO token là nhằm khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản trên nền tảng Curve Finance. Đồng thời cũng muốn thu hút thêm người dùng vào việc quản lý giao thức. CRV token là một token quản trị với cơ chế bỏ phiếu theo thời gian, tích luỹ giá trị.

Token CRV là gì

Hiện nay, coin CRV được sử dụng với ba mục đích chính, đó là bỏ phiếu, staking và boosting. Cả ba tính năng này đều yêu cầu bạn khoá phiếu bầu CRV coin của mình và nhận lại veCRV (viết tắt của vote-escrowed CRV). Tính năng khoá phiếu bầu có thể hơi lạ lẫm bởi nó tương đối khác với các dự án crypto mà tradafx đã giới thiệu trước đó. Về cơ bản mỗi nhà cung cấp thanh khoản của Curve Finance có thể tăng phần thưởng CRV coin của họ bằng cách bỏ phiếu khóa CRV token tại ĐÂY

4.1. Thông tin cơ bản đồng coin CRV

Một số thông tin cơ bản nhất về đồng coin CRV mà các nhà giao dịch nên nắm được. Các thông tin về token Curve Finance đều được cập nhật trên CRV Coinmarketcap hoặc CRV Coingecko.

 • Tên token: Curve DAO Token
 • Ký hiệu: CRV
 • Loại token: ERC 20
 • Giá coin CRV hôm nay: 0.7569$
 • Tổng cung tối đa: 3,303,030,299 CRV coin
 • Cung đang lưu hành: 536,918,941 coin CRV
 • CRV coin market cap: 407,334,417.58 USD
 • CRV coin ATH: 60.50$
Biểu đồ giá CRV Coin

Biểu đồ CRV coin chart

Địa chỉ smart contract CRV token address: 

 • Ethereum: 0xD533a949740bb3306d119CC777fa900bA034cd52
 • xDai: 0x712b3d230f3c1c19db860d80619288b1f0bdd0bd
 • Fantom: 0x1E4F97b9f9F913c46F1632781732927B9019C68b
 • Solana: 7gjNiPun3AzEazTZoFEjZgcBMeuaXdpjHq2raZTmTrfs

Về các tông tin cập nhật các thay đổi cũng như những dự án mới của Curve Finance hay đồng CRV coins, các nhà đầu tư có thể cập nhật thông qua CRV coin twitter. Hiện, coin CRV đã có mặt trên hầu hết các sàn CEX lớn và uy tín nên việc mua CRV token không gặp khó khăn hay thử thách gì.

4.2. Phân bổ CRV token allocation

Tổng nguồn cung coin CRV khoảng hơn 3 tỷ mã token được phân phối theo tỷ lệ sau:

 • Cộng đồng nhà cung cấp thanh khoản: 62%
 • Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư: 30% (trong 2 – 4 năm)
 • Nhân viên (2 năm làm việc): 3%
 • Dự trữ cộng đồng: 5%

Lịch phân bổ coin CRV

Nguồn cung ban đầu ra thị trường khoảng 1.3 tỷ CRV coin, tương đương khoảng 43% tổng cung tối đa được phân bổ với tỷ lệ như sau:

 • Nhà cung cấp thanh khoản trước (vesting 1 năm): 5%
 • Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư (vesting 2 – 4 năm): 30%
 • Nhân sự dự án (vesting 2 năm): 3%
 • Dự trữ cộng đồng: 5%

Chi tiết lịch phát hành và phân bổ các nhà đầu tư có thể tham khảo tại ĐÂY

5. HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN CRV TOKEN STAKING

Bắt đầu từ giữa tháng 9 năm 2020, dự án trích 50% số chi phí giao dịch nền tảng phân phối lại cho các chủ sở hữu veCRV. Điều này là kết quả của một đề xuất của cộng đồng nhằm khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản và những người tham gia quản trị mạng lưới.

Ngoài đặt cock CRV token staking trên chính nền tảng Curve Finance thì bạn cũng có thể stake trên một số sàn giao dịch khác. Ví dụ như sàn Binance Staking ra mắt coin CRV staking với APY lên tới 13.42%. Giới hạn tối thiểu số CRV coin phải khoá để tham gia staking là 1 coin CRV, tối đa là 5,000 CTV token lãi suất sẽ thay đổi tuỳ theo khoảng thời gian Staking. Dưới đây là hướng dẫn cách đặt cọc CRV token staking trên website Curve.

 • Vào giao diện trang chủ, chọn tab “Locker” 
 • Kết nối ví tiền điện tử. Hiện Curve Finance đang hỗ trợ kết nối 11 loại ví bao gồm cả ví lạnh và ví nóng.

Ví điện tử Curve Finance hỗ trợ

 • Bấm vào “Stake your CRV”. Nhập số lượng CRV coin và chọn khoảng thời gian muốn khoá. Tích vào “Infinite Approval” nếu muốn staking thêm coin CRV bất cứ lúc nào.

Hướng dẫn đặt cọc CRV token staking

 • Bấm “Create lock”
 • Xác thực giao dịch trên ví tiền điện tử đã kết nối.

Bạn có thể tự tính được lãi suất APY theo ngày với công thức sau:

Công thức tính lãi ngày

6. CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO ĐỒNG CRV COIN KHÔNG?

Thực tế, nếu đặt Curve Finance và Uniswap lên bàn cân thì hầu hết các nhà đầu tư đều sẽ phải đồng ý một điều rằng Uniswap có độ nhận diện thương hiệu cao hơn, quen thuộc hơn nhiều so với Curve. Tuy nhiên, theo bảng xếp hạng DeFi Pulse đã có những thời điểm Curve Finance TVL đã đạt gần 6 tỷ đô trong khi Uniswap TVL chỉ ở mức khoảng 6.86 tỷ USD.

Có thể giải thích điều này bằng một số lý do chính bao gồm:

 • Dự án CRV Coin tập trung vào mục tiêu swap stable coin, có thể coi là “ngách ít đối thủ”.
 • Phí giao dịch thấp: Mức phí giao dịch đang được áp dụng trong Curve Finance dao động từ 0.04% đến 0.4%.
 • Trượt giá được giảm thiểu tối đa

Một điểm khá đặc biệt nữa đó là giao dịch stable coin trên Curve được đánh giá là thấp hơn vì Curve Finance không yêu cầu đồng ETH là đồng coin cơ sở cho cặp tiền điện tử giao dịch. 

7. TỔNG KẾT

Trên đây là toàn bộ những điều cơ bản mà bạn cần biết về CRVCoin. Sau khi đọc xong bài viết này, tradafx mong ít nhất bạn có thể biết được coin CRV là gì, đồng coin CRV thuộc hệ sinh thái nào, mục đích sử dụng đồng CRV coin hay cũng phần nào giải thích được điều gì làm nên giá trị của Curve Finance hay token CRV trước khi đưa ra quyết định cuối cùng có nên đầu tư vào nó hay không. Lưu ý, bạn hoàn toàn có thể phân tích kỹ thuật giá CRV token trên biểu đồ CRV coin tradingview.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Một Điểm Đến, Nhiều Cơ Hội. Đầu Tư Theo Cách Của Bạn

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo
Một nền tảng - nhiều cơ hội

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

JustMarkets là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Giao dịch an toàn, giao dịch với chúng tôi

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.