CRO Token Là Gì? Cro Coin Mang Lại Điều Gì Mới Mẻ Sau Khi Tái Định Vị Thương Hiệu?

CRO coin là cái tên mới của Crypto.com Coin sau khi rebrand. Điều này khiến nhiều người thắc mắc CRO Coin là gì, thông tin địa chỉ CRO Coin smart contract, …

CRO coin là cái tên mới của Crypto.com Coin sau khi dự án quyết định tái định vị thương hiệu của mình trên thị trường. Chính vì vậy mà nhiều nhà giao dịch không biết sẽ thắc mắc CRO Coin là gì cũng như các thông tin về hợp đồng CRO Coin smart contract, sự đổi mới đi kèm với việc rebrand. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc tương tự thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của tradafx nhé!

Cro coin là gì

1. CRYPTO.COM CHAIN LÀ GÌ?

Trước khi đi vào chi tiết CRO Coin, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về blockchain của Crypto.com nhé! Crypto.com Chain không phải một cái tên quen thuộc khi nhắc đến các blockchain. Đây là một sản phẩm thuộc Crypto.com. Nói một cách dễ hiểu thì nó giống như Binance Chain của dự án Binance. Nó được xây dựng như một cầu nối giao dịch giữa khách hàng và người bán trên toàn cầu. Đồng thời, Crypto Chain cũng được thiết kế để cung cấp năng lượng cho ví Crypto.com Coin và các dịch vụ tài chính cũng như giao dịch trong mạng lưới.

Mạng lưới Node Crypto.com

Crypto Chain sử dụng hai loại node riêng biệt để có thể duy trì sự đồng thuận cũng như bảo mật tổng thể trong mạng lưới, đó là: Council Node (hay Validator Node) và Community Node (Full Node). Cơ chế đồng thuận đã được của Tendermint đã được dự án chọn nhờ hiệu suất đặc biệt, tính linh hoạt, khả năng ứng dụng của nó. 

1.1. Cronos Chain là gì?

Ngoài Crypto.com Chain, Crypto.com cũng triển khai phát triển một sidechain khác, chạy song song với crypto.org và lấy tên là Cronos Chain. Tương tự Crypto.com Chain, Cronos Chain cũng là một blockchain DeFi công khai, mã nguồn mở. Nền tảng được xây dựng trên Cosmos SDK tương thích với máy ảo EVM.

Người dùng lựa chọn Cronos Chain bởi một số lý do chính bao gồm:

 • Khả năng tương thích với EVM
 • Quỹ CRO Coin EVM
 • Hệ sinh thái lớn
 • Khả năng mở rộng cao
 • Mã nguồn mở

Cronos Chain có gì đặc biệt

Cronos Chain dựa trên Ethermint, một framework blockchain thông lượng cao, có thể mở rộng, hoàn toàn tương thích và có thể tương tác với Ethereum. Đây là sự khác biệt chính giữa Cronos và Crypto.org blockchain.

1.2. Đội ngũ phát triển dự án token CRO crypto

Đứng sau Cronos Chain hay đồng CRO coin là crypto.com. Trong đó, dự án được đồng sáng lập bởi bốn người

 • Kris Marszalek: Hiện đang là CEO của Crypto.com. Đã có kinh nghiệm kinh doanh trong ngành Internet, trước Crypto.com và CRO coin Kris đã ba lần khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ bao gồm thương mại điện tử, ứng dụng LBS di động, điện tử tiêu dùng.
 • Rafael Melo: Giám đốc Tài chính CFO của dự án. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, Rafael có được hiểu biết sâu sắc về rủi ro, hệ sinh thái thanh toán ở châu Á. 

Đội ngũ phát triển Coin CRO

 • Gary Or: Giám đốc kỹ thuật của Crypto.com từng có 10 năm kinh nghiệm với tư cách là nhà thiết kế sản phẩm, doanh nhân, hacker, full stack developer và có niềm đam mê với Machine Learning cũng như AI.
 • Bobby Bao: Hiện đang nắm giữ chức vụ Giám đốc phát triển doanh nghiệp. Bobby đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm kỹ thuật trong các ngân hàng đầu tư, từng có tên trong Forbes’30 2018 và đạt được nhiều thành tự khác trong sự nghiệp của mình.

Crypto.com và CRO Coin không chỉ có đội ngũ phát triển dày dặn kinh nghiệm mà còn được hỗ trợ bởi đội ngũ cố vấn hàng đầu có nhiều đóng góp trong lĩnh vực  AI, công nghệ giao dịch, đầu tư tài chính, … Ban cố vấn bao gồm những cái tên như: Antoine Blondeau (Founder Alpha Intelligence Capital), Rob Bier (Founder Trellis), Chris Corrado (COO & CIO Tập đoàn giao dịch chứng khoán London), …

2. HỆ SINH THÁI CRONOS (CRO COIN)

Không chỉ cung cấp một sidechain và đồng CRO Coin, Crypto còn xây dựng cho Cronos Chain một hệ sinh thái đa dạng các sản phẩm.

Hệ sinh thái Cronos

2.1. Cronos Bridge

Nhìn vào tên của tính năng này, chắc bạn cũng đoán được phần nào chức năng này của dự án CRO Coin. Cronos Bridge cho phép người dùng chuyển tài sản kỹ thuật số một cách liền mạch giữa các blockchain khác nhau. Nhờ vào tính năng này có thể thúc đẩy khả năng tương tác.

Vì tính năng này mới chỉ ở bản thử nghiệm Beta nên hiện Cronos Bridge chỉ hỗ trợ một số mạng bao gồm:

 • Crypto.org
 • Cronos
 • Cosmos
 • Akash

Tính năng Cronos Bridge

Chính vì thế mà nó cũng sẽ chỉ hỗ trợ các đồng coin của các mạng lưới trên: CRO Coin, ATOM và AKT. Các ví tiền điện tử được kết nối với Cronos Bridge gồm có: ví Metamask, ví Keplr và Crypto.com DeFi Wallet.

2.2. Cronos Validator

Trong mạng lưới Cronos, các validator sẽ có trách nhiệm ký hoặc đề xuất khối tại mỗi vòng đồng thuận. Nếu một hoặc các validator có hành vi sai trái thì sẽ có hình phạt được áp dụng. Các hình phạt có thể bao gồm làm giảm số stake của họ, tước khả năng thực hiện chức năng mạng trong một khoảng thời gian hay thu thập phần thưởng, …

Mạng lưới Cronos Validator

Validator có thể chạy Tendermint PoS tương đương với Ethereum và sử dụng tất cả các lợi ích của Ethereum. Mạng lưới các nodes xác thực của dự án CRO Coin đã lên đến 22 Validators tham gia hỗ trợ mạng lưới.

2.3. Cronos NFT

Chỉ sau một vài tháng ra mắt, không chỉ CRO Coin mà cả Cronos Chain đã thu hút được rất nhiều sự chú ý trong đó có cả sự chú ý của các nhà phát triển cũng như các dự án NFT. Nền tảng này đã nhanh chóng nổi lên như một trong những blockchain phổ biến nhất dành cho các nghệ sĩ muốn khởi chạy các dự án NFT mới.

Giao diện Crocos NFT

Nó hấp dẫn đối với những tín đồ của NFT vì blockchain của nó nhanh hơn nhiều so với một số blockchain nổi tiếng trước đó. Ngoài ra, chi phí hoạt động và giao dịch trên Cronos Chain cũng rẻ hơn. Số lượng dự án NFT được xây dựng trên chuỗi Cronos Chain đã lên tới hơn 30 dự án. Một số dự án NFT nổi bật bao gồm: Agora, Crocos NFT, Cronos Chimp Club, …

2.4. Sàn giao dịch DEX

Hiện nay, số lượng các dự án sàn giao dịch phi tập trung DEX được xây dựng trên mạng lưới Cronos Chain và hỗ trợ đồng CRO Coin đã là hơn 20 dự án. Chi tiết mỗi dự án, các bạn có thể truy cập vào mỗi dự án còn trong bài viết này tradafx sẽ sơ lược một số điểm chính của các dự án nổi bật nhất.

Sàn DEX trong Cronos Ecosystem

 • Crodex: Đây là dự án sàn giao dịch DEX đầu tiên cũng như phổ biến rộng rãi nhất của Cronos Chain thời điểm ban đầu. Tuy nhiên, sau khi nền tảng blockchain này phát triển hơn thì Crodex không còn nằm trong nhưng DEX có TVL hàng đầu nữa.
 • VVS Finance: Tính đến tháng 2 năm 2022 thì VVS Finance là dự án DEX lớn nhất trên Cronos Chain, chiếm đến 50% tổng TVL của cả chuỗi khối. 
 • MM Finance: Nếu như VVS Finance có TVL lớn nhất blockchain CRO Coin thì MM Finance là dự án có hệ sinh thái lớn nhất được xây dựng trên blockchain này với các sản phẩm như sàn DEX, hỗ trợ Yield Farming, NFT, Stablecoin Algo, …

Tuy nhiên, khác với NFT thì DEX không còn là “lĩnh vực” mà các nhà phát triển hay các dự án mặn mà muốn xây dựng trên Cronos Chain bởi lãi suất bình quân năm APR đã không còn cao như trước hay farming cũng không còn mang lại nhiều.

2.5. Cronos Wallet

Kể từ khi bản thử nghiệm Mainnet chính thức khởi chạy, chỉ sau ba tuần đã có hơn 100,000 địa chỉ Cronos Wallet đăng ký mạng lưới. Hiện tổng số ví tiền điện tử hỗ trợ CRO Coin và Cronos Chain là 13 ví trong đó có những loại ví coin rất quen thuộc trong thị trường như ví Trust Wallet, ví Metamask, ví Crypto.com DeFi Wallet, …

Ví coin Cronos Wallet

2.6. Cronos Labs

Để các dự án có đủ nguồn lực được hỗ trợ nhằm phát triển một cách tốt nhất trong hệ sinh thái Cronos thì không thể không kể đến Cronos Labs. Đây là một công cụ tăng tốc hỗ trợ khởi chạy blockchain tập trung vào tài chính phi tập trung, các trò chơi blockchain và hệ sinh thái Cronos Chain.

Cronos Labs giúp các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng thân thiện với người dùng trên Cronos và thúc đẩy việc áp dụng Web3 một cách chính thống.

Cronos Labs hỗ trợ hệ sinh thái

3. COIN CRO LÀ GÌ?

Đồng CRO Coin ban đầu chính là đồng crypto.org coin hay cryptocom coin. Tuy nhiên, tên gọi đó đã được thay đổi nhằm phản ánh bản chất phi tập trung của đồng coin này cũng như hướng đến mục tiêu đưa Cronos trở thành mạng lưới đa dạng và phát triển rộng rãi. 

Sau khi quyết định burn 70 tỷ CRO coin vào đầu 2021 thì tổng nguồn cung của đồng coin này giảm xuống còn 30 tỷ coin CRO. Một số thông tin cơ bản của đồng CRO coin:

 • Ký hiệu: CRO
 • Tên: Crypto.com Chain Token (Cronos Coin)
 • Tổ chức phát hành: CRO Protocol Labs
 • Tổng cung ban đầu: 100 tỷ coin CRO

Các thông tin trên được cập nhật trên CRO coin market cap, CRO token Coingecko và tài liệu whitepaper của dự án. Dự án đã tạo ra 5 ví đa chữ ký multi-signature để dự trữ một cách an toàn cho toàn bộ số token. Địa chỉ ví CRO token address smart contract:

 • Ethereum: 0xa0b73e1ff0b80914ab6fe0444e65848c4c34450b
 • Cosmos: IBC/E6931F78057F7CC5DA0FD6CEF82FF39373A6E0452BF1FD76910B93292CF356C1
 • Solana: DvjMYMVeXgKxaixGKpzQThLoG98nc7HSU7eanzsdCboA

3.1. Phân bổ CRO Token allocation

Tổng cung CRO coin được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • Trợ cấp cho hệ sinh thái: 20% tương ứng 20 tỷ token CRO
 • Dự trữ: 20% số token tương ứng 20 tỷ đồng coin CRO
 • Khuyến khích hoạt động mạng lưới: 20% ~ 20 tỷ CRO Coin.

Phân bổ CRO Token allocation

 • Giải ngân lần 2: Thời hạn sau 5 năm 30% tổng cung tương đương 30 tỷ CRO token
 • Airdrop cho những người nắm giữ MCO token và để phát triển cộng đồng: 10% tương đương 10 tỷ coin CRO. 

3.2. Mục đích sử dụng CRO Coin

Mục đích sử dụng đồng CRO Coin trong mạng lưới blockchain Crypto.com bao gồm:

 • Cross-asset: Native Token cho phép thanh toán trung gian đa tài sản.
 • Hưởng ưu đãi Node: Số chi phí từ giao dịch sẽ được phân bổ để thưởng cho các nodes để xử lý và xác thực các giao dịch trong mạng. Mỗi node sẽ cần đặt cọc CRO coin staking tối thiểu tuỳ loại node để đóng góp vào mạng lưới.

Mục đích sử dụng COIN CRO

 • Thanh toán chi phí giao dịch: Tất cả những bên tham gia vào giao dịch mạng Crypto.com sẽ phải trả phí bằng token CRO.  
 • Tiết kiệm chi phí: Người dùng chọn trả phí trực tiếp bằng đồng CRO coin sẽ tối ưu hoá được chi phí phải trả trong mạng.

4. CÓ NÊN ĐẦU TƯ ĐỒNG COIN CRO?

Vậy thì câu hỏi được đặt ra sau khi đã nắm được cơ bản token CRO là gì đó là có nên đầu tư vào mạng lưới này thông qua CRO coin hay không? Để hỗ trợ các nhà giao dịch trả lời câu hỏi này, tradafx sẽ phân tích ưu nhược điểm của dự án cũng như đồng coin này để các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định.

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Cronos Chain tương thích với Ethereum giúp nên các dApp dễ dàng được lập trình bằng ngôn ngữ Solidity.
 • Là một phần của Crypto.com vậy nên lượng khách hàng tiềm năng lớn.
 • Có khả năng mở rộng với chi phí thấp
 • Nhờ vào Cosmos SDK có thể tương tác với các blockchain khác dễ dàng.
 • Blockchain và đồng coin CRO còn tương đối mới, chưa có danh tiếng.
 • Khi Ethereum chính thức áp dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake sẽ khiến các ứng dụng EVM không còn hấp dẫn khi chuyển sang nền tảng khác như Cronos.

5. TỔNG KẾT

Cronos Chain được đánh giá là một mạng lưới blockchain mới, đầy sự sáng tạo. Không chỉ blockchain mà việc rebrand đưa cryptocom coin thành CRO Coin cũng cho thấy dự án này hiện đang thúc đẩy sự tương tác các chuỗi chéo trên thị trường. Nhiều dự án tiền điện tử đang ra mắt với tầm nhìn tương tự, nhưng Cronos vẫn có lợi thế vì nó đang ra mắt như một phần của dòng sản phẩm đã được thành lập khác. Về cơ bản, dự án này có khởi đầu tương đối hứa hẹn, tuy nhiên thách thức mà dự án này phải đối mặt cũng không hề nhỏ. Dù cho bạn có đầu tư hay không thì mong rằng bài viết này cũng đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản cần biết về dự án này.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn