Cover Coin Là Gì? – Hành Trình Từ Một “Dự Án Vàng” Đến Bị Binance Delist

Cover Coin Là Tên Đồng Coin Của Cover Protocol Vô Cùng Tiềm Năng Nhưng Sau Đó Cover đã bị Binance Delist. Chi Tiết Dự Án Cũng Như Lý Do Bị Delist Hãy Cùng Tìm Hiểu Trong Bài Viết Này.

Cover Coin – một cái tên không còn xa lạ với những người đã tham gia thị trường crypto được một thời gian bởi lẽ Coin Cover cùng giao thức Cover Protocol đã liên tiếp gặp nhiều sự cố dẫn đến việc bị Binance delist khỏi sàn. Nếu bạn chưa biết Cover coin là gì, chi tiết lý do cover token cùng dự án bị Binance “xóa sổ” khỏi sàn như thế nào thì hãy cùng tradafx tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Cover Coin là gì

1. COVER COIN LÀ GÌ?

Đầu tiên, trước khi vào bài viết có một số thứ bạn cần nắm được, đó là đồng Cover coin Binance đã bị delist, dự án cũng đã đóng cửa. Vậy nên những thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất cung cấp thông tin cho các bạn biết về một đồng coin và dự án của nó đã từng tiềm năng đến như thế nào. Khác những bài viết trước thì bạn sẽ không tìm thấy cơ hội đầu tư hay phân tích cơ hội đầu tư trong bài viết này.

Cover Protocol là gì

Ban đầu dự án Cover Protocol có tên SAFE nhưng sau đó đã tái định vị thương hiệu khi founder SAFE nhận thấy sai lầm khởi chạy token SAFE. Từ sự chưa hoàn thiện của dự án, đội ngũ phát triển đã xây dựng lại giao thức và đổi tên thành COVER. Giao thức COVER Protocol cho phép người dùng mua và bán bất kỳ thứ gì, tất cả đều trên một nền tảng hoàn toàn phi tập trung và có thể mở rộng. Giao thức Cover là một thị trường bảo hiểm P2P với các token fungible, cho phép người dùng đặt cọc staking tài sản thế chấp để mint mã token CLAIM và NOCLAIM.

1.1. Đội ngũ phát triển Cover Coin Crypto

Đứng sau dự án Cover Coin là một nhóm các nhà phát triển cốt lõi và cố vấn mà đứng đầu là Alan, một trong những founder của SAFE. Đồng hành cùng Alan là hai nhà phát triển toàn thời gian có tài khoản twitter là @kryptocucumber và @crypto_pumpkin. Trong đó @kryptocucumber là người phát minh ra ý tưởng ban đầu cùng Alan còn @crypto_pumpkin là người phát triển quản trị dự án.

Đội ngũ phát triển Cover Protocol

Tiếp đến đội ngũ cố vấn cho dự án Cover Protocol là những cái tên rất quen thuộc, thậm chí là những “tay to” trong thị trường crypto bao gồm Sam Bankman-Fried – Founder, CEO của sàn FTX và quản lý quỹ Alameda Research cùng với người được mệnh danh “Bố già” tài chính phi tập trung DeFi – Andre Cronje. Tuy nhiên, hiện nay không chỉ Cover coin twitter, website đã đóng cửa mà tài khoản twitter của hầu hết các nhà phát triển, cố vấn đều đã xoá hoặc đưa về chế độ riêng tư.

1.2. Cơ chế hoạt động của Cover Protocol

Cover Protocol được xây dựng trên blockchain Ethereum. Các Token Cover Fungible được tạo ra khi một nhà cung cấp thanh khoản ký quỹ thế chấp vào một hợp đồng thông minh. Mỗi hợp đồng thông minh Cover Coin sẽ chỉ định giao thức được bảo hiểm, tài sản thế chấp được ưu tiên, số tiền phải ký quỹ và ngày hết hạn bảo hiểm.

Các Cover token Fungible tồn tại với tỷ lệ 1:1 với các tài sản kỹ thuật số thế chấp của chúng. Ví dụ như một nhà cung cấp thanh khoản thế chấp 100 coin DAI sẽ nhận được token CLAIM và NOCLAIM. Với hai loại token này, họ có thể giao dịch trên các sàn DEX như Uniswap bởi lẽ đây là hai loại token ERC-20.

Cơ chế hoạt động Cover Protocol

Về cơ bản, nắm giữ token CLAIM có nghĩa là bạn có thể nhận được tài sản thế chấp nếu có sự cố bảo mật mà hợp đồng thông minh của Coin Cover đề cập trong khoảng thời gian được chỉ định trước đó. Trong khi đó, token NOCLAIM đại diện cho quyền đối với tài sản thế chấp nếu không có sự cố. Ngoài ra, một khoản phí 0.1% được khấu trừ khi đổi các mã thông báo CLAIM cũng như NOCLAIM. 

2. QUY TRÌNH XỬ LÝ KHIẾU NẠI TRONG COIN COVER PROTOCOL

Với các sản phẩm bảo hiểm thì việc có đơn cáo buộc là điều hết sức bình thường. Sau khi sự cố xảy ra thì người dùng có thể thực hiện nộp đơn trong vòng 72 giờ. Quy trình Cover Protocol xử lý các cáo buộc và khiếu nại trong bốn bước:

 • Sau khi thanh toán phí Claim File Fee, hệ thống tiếp nhận khiếu nại.
 • Những người nắm giữ Cover Coin sẽ thực hiện bỏ phiếu, nếu đa số nhất trí sẽ chuyển qua bước 3, nếu không sẽ nộp khiếu nại dưới dạng bắt buộc sẽ tốn nhiều phí hơn.

Quy trình xử lý khiếu nại trong Cover Protocol

 • Các kiểm toán viên hoặc Claim Validity Committee (CVC) sẽ xem xét đơn khiếu nại đồng thời cân nhắc cả về tỷ lệ thanh toán. 
 • Nếu cáo buộc khiếu nại được chấp thuận, người gửi cáo buộc sẽ được thanh toán coin COVER.

3. HỆ SINH THÁI COIN COVER

Trong hệ sinh thái Coin Cover Protocol có ba thành phần chính bao gồm:

 • Các nhà tạo lập thị trường (Market Makers): Những người cung cấp thanh khoản để có thể mint các Cover Token Fungible. Là những người nắm giữ cả token CLAIM và NOCLAIM. Để có thể trở thành một nhà tạo lập thị trường, người dùng sẽ: gửi tài sản thế chấp, nhận token CLAIM, NOCLAIM và cung cấp tính thanh khoản. 

Nhà tạo lập thị trường

 • Người tìm kiếm bảo hiểm (Coverage Seekers): Nắm giữ token CLAIM có nhu cầu mua bảo hiểm để có thể nhận được bảo hiểm cho các sản phẩm DeFi của họ khi có rủi ro sự cố xảy ra.
 • Nhà cung cấp bảo hiểm: Những người nắm giữ token NOCLAIM để cung cấp thanh khoản cho bootstrap protocol và kiếm phần thưởng nếu không có sự cố bảo mật nào xảy ra.

Điểm đặc biệt ở dự án Cover Coin đó là những người tham gia vào giao thức sẽ không cần phải xác thực KYC.

4. TOKEN COVER LÀ GÌ?

Native Token của giao thức Cover Protocol là đồng Cover Coin ($COVER). Mục đích chính của token COVER là mang tính quản trị. Mục tiêu cuối cùng mà đội ngũ phát triển giao thức hướng tới đó là sự phân quyền hoàn toàn. Các chủ sở hữu Cover Coin sẽ là những chủ sở hữu hay quản trị của tất cả các hợp đồng được triển khai từ giao thức Cover Protocol. 

Tổng nguồn cung tối đa là 160,000 đồng coin COVERS. Sự kiện chính thức đưa Cover Token vào lưu thông bắt đầu vào tháng 11 năm 2020 với tỷ lệ phân bổ như sau:

 • Thành viên cộng đồng: 87% tương ứng khoảng 139,200 coin Covers. Trong đó 70% có thể nhận được thông qua Shield Mining trong 12 tháng tiếp còn 17% sẽ được phân bổ cho những người nắm giữ token SAFE2 trong vòng 90 ngày.

Phân bổ Cover Token Allocation

 • Đội ngũ phát triển: 12% tức khoảng 19,200 Cover coin được trả trong 3 năm.
 • Dự trữ: 1% tương ứng 1,600 coin COVER.

Những người nắm giữ SAFE2 sẽ được chuyển đổi sang COVER với với tỷ lệ 1:0.5. Các thông tin cơ bản như hợp đồng, Cover coin market cap đã không còn được cập nhật trên Cover coingecko hay Cover coin coinmarketcap sau khi dự án đóng cửa hoàn toàn. 

5. ĐIỀU GÌ KHIẾN MỘT DỰ ÁN HÀNG ĐẦU BỊ BINANCE DELIST?

Cover Protocol và đồng Cover Coin không phải là dự án duy nhất mà người dùng có thể tìm kiếm bảo hiểm để bảo vệ các khoản đầu tư của họ. Tuy nhiên với mô hình của giao thức Cover, bất cứ ai cũng có thể cung cấp hay tìm kiếm bảo hiểm cho tài sản của mình. Và dù là đứng trên vai trò nào cũng đều có được lợi ích nhất định. Mức giá cao nhất ATH Cover Coin từng đạt được lên tới hơn 1,600$ vào tháng 2 năm 2021. Bạn vẫn có thể xem biểu đồ Cover coin tradingview và có thể thấy được thời kỳ đỉnh cao của dự án này:

5.1. Sự cố Cover Coin hack

Cuối năm 2020, Cover Protocol đã bị tấn công bởi một nhóm hacker khi chúng khai thác Cover Staking, làm tăng nguồn cung token lên hơn 40 nghìn tỷ Cover Coin. Trong lần khai thác đầu tiên, nhóm hacker đã thanh lý hơn 11,700 đồng coin Cover trên nền tảng 1 Inch. Cuộc tấn công đã thực hiện:

 • Cung cấp thanh khoản COVER coin vào hợp đồng Blacksmith
 • Rút gần như toàn bộ số token thanh khoản đó để tăng phần thưởng tích luỹ.
 • Gửi lại token thanh khoản 
 • Yêu cầu phần thưởng Cover Coin 

Sự cố Cover Protocol bị hack

Nhóm hacker đã gian lận, lừa giao thức mint các token COVER mới làm phần thưởng  bằng cách khai thác một lỗi trong hợp đồng thông minhliên quan đến việc sử dụng bộ nhớ và lưu trữ không chính xác trong ngôn ngữ lập trình. Giá Cover Coin đã giảm mạnh khoảng 75% xuống còn 177 USD chỉ trong vòng 24 giờ. 

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là sau đó nhóm hacker đã trả lại toàn bộ cùng với dòng chữ “Next time, take care of your own shit.” (Tạm dịch: Lần sau, hãy tự bảo vệ mình). Theo đó, đội ngũ phát triển Cover Protocol đã có thông báo trên Discord của dự án khẳng định sự cố chỉ ảnh hưởng đến nguồn cung Cover Coin và các quỹ được giữ trong các nhóm “CLAIM/NOCLAIM” vẫn đảm bảo an toàn.

5.2. Cover Protocol chính thức bị “xóa sổ” khỏi Binance

Cover Protocol đã phân phối lại số tiền bị hack cho người dùng của mình nhưng đã phải chứng kiến giá trị Cover Coin giảm đến 96%. Trước khi bị hack, Cover Protocol đã rất được chú ý, nổi bật hơn hẳn so với các dự án khác khi hợp nhất với Yearn Finance của “người chống lưng” Andre Cronje – một trong những nền tảng DeFi vào thời gian đó. Tuy nhiên, đến tháng 3 năm 2021, cả hai dự án đều thông báo không còn hợp tác với nhau. 

Binance delist Cover Coin

Đầu tháng 9 năm 2021, dự án bắt đầu có những tin tức tiêu cực khi có những tin đồn được cho là “lục đục nội bộ”. Đội ngũ phát triển cốt lõi bao gồm cả CryptoPumpkin, Alan và KryptoCucumber rời khỏi dự án. Đến giữa tháng 9, sàn Binance đẩy giá Cover Coin lên đến 440$ và được coi là “bẫy” các nhà giao dịch nhỏ. Sau đó hai ngày, Binance chính thức thông báo loại bỏ các cặp COVER/ETH và COVER/BUSD. Ngày 20, dự án COVER Protocol thông báo ngừng hoạt động dự án. Tuy nhiên, hiện tại bạn vẫn có thể tra cứu giá của Cover trên poocoin.

6. TỔNG KẾT

Bản thân dự án Cover Protocol bắt đầu với hướng phát triển rất tiềm năng khi có một hướng đi rất mới trong thị trường tài chính phi tập trung DeFi. Tuy nhiên, khi liên tiếp dính phải hàng loạt các sự cố, lùm xùm đến từ cả trong và ngoài dự án khiến niềm tin vào dự án giảm dần. Sự cố cuối cùng Binance delist Cover Coin khỏi nền tảng như một sự kết thúc “tồi tệ” đối với dự án này. Hy vọng với những phân tích từ bài viết, các nhà giao dịch có thể rút ra được những bài học đầu tư cũng như đánh giá dự án cho mình.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

Justforex là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Hoàn Phí Giao Dịch!

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.