Coin XRP Là Gì? Đánh Giá Đồng Coin XRP Có Tiềm Năng Không?

Coin XRP Vào Cuối 2020 Đã Bị Dính Vào Một Lùm Xùm Do Bị Ủy Ban Chứng Khoán Và Giao Dịch Hoa Kỳ (SEC) Khởi Kiện Khiến Rất Nhiều Các Nhà Đầu Tư Trong Thị Trường Chú Ý. Nếu Bạn Chưa Biết XRP Coin Là Gì, XRP Token Thuộc Dự Án Nào Hay Vì Sao Mà Đồng Coin XRP Bị Kiện Cho Đến Những Đánh Giá Coin XRP Tiềm Năng Không Sau Vụ Kiện Này Thì Đừng Bỏ Qua Bài Viết Hôm Nay Của Tradafx Nhé!

Coin XRP vào cuối 2020 đã bị dính vào một lùm xùm do bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) khởi kiện khiến rất nhiều các nhà đầu tư trong thị trường chú ý. Nếu bạn chưa biết XRP coin là gì, XRP token thuộc dự án nào hay vì sao mà đồng coin XRP bị kiện cho đến những đánh giá coin XRP tiềm năng không sau vụ kiện này thì đừng bỏ qua bài viết hôm nay của tradafx nhé!

Coin XRP là gì

1. RIPPLE (XRP COIN) LÀ GÌ?

Ripple là một giao thức thanh toán sử dụng công nghệ blockchain để xử lý các giao dịch chuyển tiền. Nhiều người nhầm lẫn Ripple là một loại tiền điện tử nhưng thực chất Ripple là tên gọi của giao thức còn tiền điện tử Ripple coin sử dụng trong mạng lưới của nó là coin XRP

Ripple là gì

Nhiệm vụ mà dự án đặt ra là xây dựng, cung cấp các giải pháp Tiền Điện Tử khác biệt, đột phá trên toàn thế giới. Các giải pháp cung cấp nhanh hơn, minh bạch hơn và hiệu quả hơn về chi phí, giải quyết các vấn đề tồn tại trong thị trường từ lâu. Bên cạnh đó, với các quan hệ đối tác cùng mạng lưới các nhà phát triển lớn, các dự án được đội ngũ phát triển đứng sau dự án nghiên cứu sẽ truyền cảm hứng cũng như tạo cơ hội cho nhiều nhà phát triển khác.

2. XRP LEDGER LÀ GÌ?

Nhắc tới Coin XRP các nhà đầu tư hay những người tham gia thị trường sẽ liên tưởng hay nghĩ ngay đến Ripple. Tuy nhiên, trước khi token XRP và Ripple ra đời thì XRP Ledger là sản phẩm được phát triển đầu tiên khi các nhà phát triển bị hấp dẫn bởi Bitcoin và có ý định tạo ra một phiên bản tốt hơn, có thể cải thiện những hạn chế của đồng coin đầu tiên này. 

Các khía cạnh, lĩnh vực trọng tâm mà những nhà phát triển đứng sau XRP Leger hướng tới bao gồm:

 • Công nghệ cốt lõi: Nâng cao và phát triển cơ sở hạ tầng bao gồm các trung tâm có sức chứa lớn, server đầy đủ lịch sử cùng các hệ thống giám sát.
 • Danh sách node duy nhất: Thiết lập một danh sách các tiêu chí khách quan, công khai trong quá trình đánh giác hiệu suất của các node trong mạng lưới coin XRP.

XRP Ledger là gì

 • Hệ sinh thái dành cho nhà phát triển: Phát triển một hệ sinh thái để các nhà phát triển trên toàn cầu có thể áp dụng cũng như sử dụng XRP Ledger.
 • Sự bền vững: Khuyến khích những ứng dụng có thể mở rộng và phát triển bền vững.
 • Cộng đồng: Hỗ trợ, phát triển các công cụ và nền tảng để có thể hòa nhập với mạng lưới blockchain tài chính trên toàn cầu.

Đã có rất nhiều công ty cũng như dự án của các nhà phát triển trên khắp trên thế giới đã ứng dụng XRP Ledger nhằm giải quyết đa dạng các loại vấn đề trong nhiều ngành nghề khác nhau ví dụ như BitPay sử dụng trong việc xử lý thanh toán hay tính năng kiếm tiền trên web của Coil, ….

2.1. Đội ngũ phát triển XRP token

Ba kỹ sư phát triển gồm David Schwartz, Jed McCaleb và Arthur Britto vào năm 2011 đã bắt đầu phát triển XRP Ledger với đồng native token là coin XRP như một giải pháp hiệu quả về thời gian và năng lượng so với đồng BTC. Đến tháng 9 cùng năm, ba kỹ sư phát triển cùng với Chris Larsen đã thành lập công ty Opencoin mà ngày nay được gọi là Ripple được nhắc đến ở phần đầu tiên trong bài viết hôm nay.

Giám đốc điều hành Chris Larson

2.2. Quá trình hình thành dự án coin XRP

Dưới đây là tóm tắt một số cột mốc quan trọng của coin XRP cũng như Ledger XRP (XRPL).

 • Đầu 2011: Phát triển XRPL nhằm tạo ra một hệ thống bền vững hơn so với đồng Bitcoin
 • 2012: Cho ra mắt native token của XRPL – coin XRP với tên gọi ban đầu từ Ripple, viết tắt của Ripple Consensus Ledger.
 • 2013: Đổi tên thương hiệu Open Coin thành Ripple Labs
 • 2020: XRPL Foundation chính thức ra mắt. Đây là một chức độc lập, phi lợi nhuận hoạt động với sứ mệnh đẩy mạnh sự phát triển và ứng dụng XRP Ledger.

3. CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA RIPPLE PROTOCOL (COIN XRP)

Hai thành phần chính của Ripple bao gồm Ripple và Ripple Net. Về cơ bản thì thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain và các API, Ripple cho phép các tổ chức tài chính là một phần của mạng lưới được gọi là RippleNet có thể thực hiện chuyển tiền trên toàn cầu một cách đáng tin cậy, và gần như ngay lập tức. RippleNET đã giải quyết ba vấn đề chính tồn tại đối với thanh toán:

 • Tốc độ và đảm bảo sự chắc chắn
 • Tính thanh khoản
 • Sự minh bạch

Ripple Protocol hoạt động như thế nào

Nhờ đó mà nó được kỳ vọng là có thể trở thành một giải pháp thay thế cho SWIFT, hệ thống thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay. Chi tiết hơn về những lợi thế của Ripple Protocol đó là:

 • Thời gian xử lý giao dịch trung bình là năm giây
 • Phí giao dịch ước tính khoảng 0.00001 coin XRP thấp hơn nhiều so với mức ATH mà giá coin XRP đã từng đạt.
 • Tiền điện tử XRP coin được sử dụng như một cầu nối giúp các tổ chức có thể lựa chọn một phương thức tiết kiệm hơn so với việc lưu trữ nhiều loại fiat khác nhau.

Ripple Coin hay đồng XRP coin sử dụng giao thức thuận để xác minh giao dịch. Các trình xác thực sẽ so sánh các giao dịch được đề xuất với phiên bản mới nhất của XRP Ledger và xác nhận giao dịch. 

4. MỐI LIÊN HỆ GIỮA RIPPLE VÀ COIN XRP LÀ GÌ?

Nhiều người vẫn sẽ cảm thấy mơ hồ giữa Ripple, XRPL và coin XRP không biết liệu XRPL có phải một blockchain riêng tư thuộc sở hữu của Ripple hay không? Câu trả lời là không, XRP Ledger hay XRPL là một blockchain công khai phi tập trung. Bất cứ thay đổi nào trong mạng lưới cũng cần tối thiểu 80% nodes trên mạng lưới chấp thuận.

Mối liên hệ giữa Ripple và XRP coin

Ripple được coi là một contributor tức một tổ chức đóng góp cho mạng lưới và cũng tương tự như những bên đóng góp khác. Hiện Ripple có hơn 150 trình xác thực với hơn 35 nodes trên danh sách unique nodes mặc định. Còn đồng XRP là một tài sản kỹ thuật số độc lập với Ripple. Ban đầu, founder của XRPL đã tặng 80 tỷ token XRP cho Ripple và Ripple đã thực hiện khoá 55 tỷ coin XRP ký quỹ vào chính XRP Ledger.

5. COIN XRP LÀ GÌ?

Đến đây thì có lẽ không cần giải thích XRP token là gì nữa rồi đúng không. Đồng coin XRP có nguồn gốc từ XRP Ledger được tạo ra từ 2012 để giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh toán. Bản thân token XRP được xây dựng để trở thành một phiên bản tốt hơn so với BTC.

Coin XRP có thể chuyển đi trực tiếp mà không cần bên trung gian, chính vì thế mà đồng coin này trở thành một công cụ, cầu nối hiệu quả trong việc kết nối hai loại tiền khác nhau. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng mua được đồng XRP token trên các sàn giao dịch lớn hàng đầu như Binance, Huobi, … Ví hỗ trợ lưu trữ coin XRP cũng rất đa dạng bao gồm cả ví lạnh và ví nóng.

5.1. Cơ chế đồng thuận XRP Ledger Consensus Protocol

Cơ chế đồng thuận được sử dụng trong mạng lưới XRP token cũng khác so với bất cứ dự án nào trước đó. Giao thức được sử dụng được gọi là XRP Ledger Consensus Protocol. Thiết kế của giao thức XRP Ledger Consensus Protocol trong mạng lưới coin XRP có các thuộc tính quan trọng sau:

 • Tất cả những người sử dụng XRP Ledger đều có thể đồng ý trạng thái mới nhất và giao dịch đã xảy ra theo thứ tự nào.
 • Không cần trung tâm điều hành để xử lý các giao dịch XRP token hợp lệ.
 • Số lượng người tham gia, rời khỏi hoặc có hành vi không phù hợp không ảnh hưởng đến sự cải tiến của XRPL.

Cơ chế đồng thuận XRP Protocol

 • Khi có quá nhiều người tham gia không tiếp cận được hoặc có hành vi không phù hợp thì mạng lưới không đạt được sử tiến bộ hay xác nhận các giao dịch coin XRP không hợp lệ.
 • Xác thực các giao dịch không đòi hỏi quá nhiều tài nguyên hay cạnh tranh, khác biệt so với các mạng lưới blockchain khác.

Tóm gọn những thuộc tính của cơ chế đồng thuận này theo thứ tự ưu tiên sau: Đúng đắn – Tán thành – Tiến trình chuyển tiếp. (Correctness – Agreement – Forward Progress)

5.2. Thông tin coin XRP

Một số thông tin coin XRP cơ bản nhất bao gồm:

 • Ký hiệu: XRP
 • Cơ chế đồng thuận: XRPL
 • Giá coin XRP hôm nay: 0.4194 USD
 • Vốn hoá thị trường: 20,317,780,251.40 USD
 • Nguồn cung tối đa: 100,000,000,000 token XRP
 • Cung đang luân chuyển: 48,343,101,197 XRP token

Địa chỉ smart contract XRP token address:

 • BEP 20: 0x1d2f0da169ceb9fc7b3144628db156f3f6c60dbe
 • Klaytn: 0x9eaefb09fe4aabfbe6b1ca316a3c36afc83a393f

Hiện tại thì bản thân dự án và mạng lưới chưa có quy định hay sự kiện gì liên quan đến việc thực hiện XRP token burn, tuy nhiên chính CTO của dự án cũng đã thừa nhận rằng chỉ cần các node, trình xác thực cũng như cộng đồng mạng lưới biểu quyết thì có thể tự thực hiện điều này và Ripple sẽ không thể ngăn cản được quá trình đó.

5.3. Phân bổ XRP token allocation

100 triệu đồng coin XRP đã được khai thác trước từ đầu năm 2013 và xác định sẽ là nguồn cung token tối đa trước khi đưa ra thị trường. Số token XRP đó được phân bổ như sau:

 • Founder dự án: 20%. Trong đó, Chris Larsen và Jed McCaleb mỗi người nhận được 9.5 tỷ coin XRP. Arthur Britto đã nhận được 1 tỷ XRP token.
 • Ripple: 77.8%
 • Airdrop: 0.2%. Một số nhà giao dịch đã có thể kiếm coin XRP miễn phí thông qua sự kiện airdrop thử nghiệm này.

Phân bổ XRP token allocation

Đến 2014, Chris Larsen đã quyết định quyên góp cho một quỹ từ thiện 7 tỷ đồng XRP coin từ phần phân bổ của mình và Jed McCaleb thì chuyển 2 tỷ coin XRP được phân bổ cho một quỹ của các nhà tài trợ và các cố vấn. Sau đó, McCaleb rời dự án và có một thỏa thuận rút khỏi trong đó quy định về vấn đề trả token theo lịch phân bổ hàng tháng cùng với giới hạn token XRP mà Jed có thể bán mỗi ngày.

6. TOÀN CẢNH VỤ KIỆN RIPPLE XRP

Theo những tin tức cập nhật mới nhất về XRP coin 2022 thì phải đến cuối năm các nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử mới có phán quyết cuối cùng xem Ripple và Coin XRP thắng kiện hay không. Nếu ai chưa biết về vụ kiện này, hãy đọc tóm tắt những sự kiện chính dưới đây.

 • Vào cuối 2020, Uỷ ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ SEC khiếu nại Ripple đã tiến hành cung cấp bảo mật bất hợp pháp từ trong những tài sản kỹ thuật số XRP coin.
 • Ngoài cáo buộc trên, SEC còn đưa ra cáo buộc Ripple, Chris Larson và CEO Garlinghouse tham gia một đợt chào bán bất hợp pháp thông qua việc chào bán coin XRP.
 • Sau gần 40 ngày, SEC không nhận được phản hồi nào từ Ripple Labs nhưng trên twitter chính thức của dự án đã làm rõ quan điểm của công ty, duy trì lòng tin của nhà đầu tư.

Coin XRP bị kiện

Tiếp nối những xung đột trên truyền thông và mạng xã hội dưới dạng blog và tweet thì phía Ripple đã chính thức gửi phản hồi dưới dạng tài liệu dài 93 trang với bốn phản biện chính bao gồm:

 • Coin XRP không đủ điều kiện làm hợp đồng đầu tư
 • SEC đang có quan điểm lạc hậu khi đề cập một đồng tiền ảo như XRP coin phải đăng ký bảo mật trước khi khiếu nại.
 • Có sự phân biệt giữa đồng XRP và các đồng coin khác
 • SEC đã bóp méo sự thật khi trình bày các tuyên bố ra khỏi ngữ cảnh.

Phán quyết cuối cùng về vụ việc vẫn chưa được đưa ra nhưng đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư và nhà giao dịch. Bởi lẽ, quyết định này sẽ phần nào tiết lộ quan chức ở Mỹ nhìn nhận như thế nào về sự đổi mới và công nghệ blockchain.

7. ĐÁNH GIÁ COIN XRP CÓ TIỀM NĂNG KHÔNG?

Không thể phủ nhận việc coin XRP bị kiện, nói chính xác hơn là liên quan đến cáo buộc của Ripple đã ảnh hưởng đến giá đồng XRP. Dưới đây là phân tích về ưu và nhược điểm của Ripple và token XRP:

Ưu điểm

Nhược điểm

Giao dịch coin XRP nhanh chóng và rẻ Cơ chế đồng thuận của Ripple được đánh giá là kém an toàn hơn
Mạng thanh toán được nhiều tổ chức tài chính sử dụng Các tổ chức, đối tác chỉ sử dụng Ripple chứ không phải đồng XRP
Coin XRP có thể được sử dụng bởi các tổ chức, doanh nghiệp nhỏ Khó khăn khi mua token XRP ở Mỹ
XRP token được sử dụng như một loại cầu nối tiền tệ  

8. TỔNG KẾT

Nếu bỏ qua “lùm xùm” đó bạn cũng có thể thấy được tiềm năng của Ripple cũng như đồng Coin XRP. Nó có thể thay thế một hệ thống chuyển tiền quốc tế kém hiệu quả và lỗi thời. Thực tế là quan hệ đối tác của nó với các ngân hàng là đầy hứa hẹn. Vậy nên, phán quyết cuối cùng liên quan đến vụ kiện của Ripple và SEC hay nói cách khác là coin XRP thắng kiện có thể ảnh hưởng rất nhiều đến giá đồng XRP token cũng như những nhà đầu tư nắm giữ đồng coin này.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

Justforex là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Hoàn Phí Giao Dịch!

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.