Coin TRON (TRX) Là Gì? Thông Tin Mới Nhất Về Đồng TRX Token

0 8.034

Giữa rất nhiều các dự án Tiền Mã Hóa, TRON nổi lên là mạng lưới Blockchain phân quyền giúp người dùng thỏa sức sáng tạo và chia sẻ nội dung với mức lợi nhuận cao. Thay vì cạnh tranh với những “ông lớn” như Cardano, Ethereum, Bitcoin, TRON lựa chọn hướng đi riêng để chinh phục khách hàng một cách phù hợp và ấn tượng nhất. 

Vậy Coin TRON là gì? Mục tiêu cốt lõi mà TRON muốn hướng đến như thế nào? Tiềm năng trong tương lai của dự án sẽ ra sao? Cùng đi vào tìm hiểu cụ thể và chi tiết trong bài viết dưới đây.

Coin TRON là gì

1. TỔNG QUAN VỀ TRON (TRX)

Dự án được phát triển bởi công ty phi lợi nhuận TRON Foundation vào tháng 07 năm 2017 dưới sự lãnh đạo của Justin Sun. 

TRON được biết đến là nền tảng Public Blockchain phân quyền với khả năng mở rộng và băng thông lớn. Nó cho phép các Developer có thể tạo Smart Contract và phát triển những ứng dụng phi tập trung (dApps) trên hệ sinh thái của mình.

1.1. Mục tiêu cốt lõi của dự án Coin TRON

Như đã đề cập trong phần trước, dự án mang đến một không gian tiềm năng mà ở đó, Developer có thể tạo ra Hợp đồng thông minh và phát triển các ứng dụng phi tập trung dApp trên hệ sinh thái của chính nó. 

Hiểu một cách đơn giản, nền tảng sẽ cho phép User được tự do xuất bản, lưu trữ, sở hữu các dữ liệu và chia sẻ lên mạng Internet. Cùng với đó là sự đảm bảo cho các nghệ sĩ, nhạc sĩ hay tác giả có thể phát hành và phân phối nội dung của mình lên Internet mà không cần thông qua các mạng xã hội trung gian như Facebook, Youtube, Amazon,…

Mục tiêu cốt lõi của dự án Coin TRON

Hơn nữa, TRON còn cho phép người dùng sáng tạo nội dung bằng cách giải phóng, xử lý và lưu hành những tài khoản số. Từ đó sẽ tạo nên một hệ sinh thái nội dung giải trí chất lượng và ấn tượng nhất có thể. 

1.2. Cấu trúc TRON Network là gì?

TRON được cấu tạo với 3 lớp Layer, bao gồm: Core Layer, Storage Layer và Application Layer.

Core Layer – Lớp cốt lõi

Core Layer hay lớp cốt lõi, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ sinh thái của TRON. Lớp này bao gồm các yếu tố như sau:

 • Cơ chế đồng thuận: Nền tảng này sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS (Delegated Proof of Stake). 
 • Hợp đồng thông minh: Smart Contract của TRON được chạy trên máy ảo TVM (TRON Virtual Machine) và được viết bằng ngôn ngữ lập trình theo hướng Contract Solidity.

Storage Layer – Lớp lưu trữ

Cấu trúc TRON Network

Storage Layer là lớp thứ 2 giúp lưu trữ phân tán trong nền tảng TRON, gồm có:

 • Chain Storage: Mạng lưới sử dụng thư viện lưu trữ LevelDB do Google phát triển với mục tiêu giảm dung lượng lưu trữ trên Blockchain của TRON.
 • State Storage: Việc sử dụng KhaosDB trong Full-Node sẽ giúp dự án lưu trữ tất cả các Chain mới được tạo trong một khoảng thời gian nhất định. 

Application Layer – Lớp ứng dụng

Application Layer là lớp cuối cùng trên nền tảng TRON. Đây là nơi mà các nhà phát triển có thể tìm đến và xây dựng những dApp một cách hiệu quả và dễ dàng. 

Với việc dự án sử dụng Protocol Buffers của Google, các Developer trên TRON có thể sử dụng được nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điều này tạo điều kiện hỗ trợ tốt và giúp nhà phát triển có thể xây dựng dApps cho hệ sinh thái của mình một cách hiệu quả và chất lượng. 

2. ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA HỆ SINH THÁI TRON

TRON là một Blockchain Network tập trung vào việc sáng tạo và chia sẻ nội dung. Tuy nhiên, nó vẫn mở rộng thêm nhiều tính năng, các ứng dụng và một số lĩnh vực khác được tích hợp tồn tại và phát triển trên TRON. 

 • Giao thức BitTorrent: Đây được coi là thành phần quan trọng trong mạng lưới của Coin TRON. BitTorrent là một tổ chức hỗ trợ trao đổi tệp nhanh chóng và người dùng chỉ cần tải tệp, sau đó chia sẻ chúng đến người khác một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, Token BTT của BitTorrent được sử dụng như một loại tiền tệ chi trả cho hoạt động chia sẻ dữ liệu trên giao thức. 
 • Tạo lập ví điện tử riêng – TronWallet: Cuối năm 2018, dự án TRON chính thức ra mắt ví lưu trữ TronWallet của riêng nền tảng. Ví này tương thích với cả hệ điều hành Android và iOS, đồng thời cho phép User khởi chạy cũng như quản lý cùng lúc nhiều loại tài sản. Hơn nữa, TronWallet còn có tính năng bỏ phiếu và đặt cược TRX Token. 
 • Đồng hành cùng Tether: Tether (USDT) là một trong những đồng tiền phổ biến và ổn định trên thị trường theo tiêu chuẩn ERC20. TRON đã ứng dụng đồng tiền này, cũng như hỗ trợ người tham gia trao đổi một cách an toàn và hiệu quả nhất. 
 • PoloniDEX: PoloniDEX là một sàn giao dịch phi tập trung hoạt động trên hệ sinh thái TRON. Tại sàn môi giới này, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ các giao dịch với đồng Coin của TRON cùng hàng loạt những mã thông báo khác. 
 • TRONScan: Tương tự như Etherescan của Ethereum, TRONScan được xem xét như một cổng thông tin thống kê mọi hoạt động trong mạng lưới TRON. Nó cho phép người dùng truy cập và tra cứu mọi giao dịch diễn ra trên chuỗi khối TRON.

TRONScan

 • JustLend: Nền tảng cho vay với cách thức hoạt động tương tự như AAVE và Compound. Với nguồn vốn nhàn rỗi, Trader có thể đến nền tảng này và kiếm thêm thu nhập thụ động.
 • Tron Arcade: Nền tảng hoạt động như một nguồn quỹ, có giá trị lên tới 100 triệu đô la Mỹ. Số tiền trong quỹ sẽ được sử dụng cho những hoạt động phát triển trò chơi trên hệ sinh thái của TRON. 

3. THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỒNG COIN TRON CHO NHÀ ĐẦU TƯ

TRX là đồng tiền mã hóa chính thức hoạt động trong nền tảng Blockchain của dự án TRON. Ban đầu, đồng Coin này được xây dựng trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20. Tuy nhiên, vào ngày 31 tháng 05 năm 2018, TRON chính thức hoàn thành Mainnet và TRX Token được chuyển sang chạy trên TRON Blockchain. 

COIN TRON

3.1. Những thông tin cơ bản về TRX Coin

 • Ticker: TRX
 • Blockchain: TRON
 • Consensus: DPoS (Delegated Proof of Stake)
 • Token Type: Coin, Mineable
 • Token Standard: TRC10, TRC20
 • Block Time: 3s
 • Block Reward: 32 TRX
 • Transaction Time: 2000 TPS
 • Genesis Supply: 100.000.000.000 TRX
 • Total Supply: 99.281.283.754 TRX

3.2. Phân bổ Coin TRX (TRX Token Allocation)

Đồng Coin TRX được phân bổ như sau: 

 • Public Sale: 40%
 • Private Sale: 25,75%
 • Team & Foundation: 34,25%

TRX Token Allocation

3.3. Mục đích sử dụng & Cách để sở hữu Coin TRON

Coin TRX được phát triển với 4 nhiệm vụ quan trọng trong mạng lưới TRON, đó là: 

 • Governance: Người nắm giữ Coin TRX có thể tham gia Voting cho những ứng cử viên trong việc vận hành mạng lưới của TRON.
 • Fees: Tương tự như ETH trong mạng lưới Ethereum, Coin TRON được dùng để thanh toán phí giao dịch, phí tạo và thực thi hợp đồng thông minh trên hệ sinh thái TRON. Bên cạnh đó, TRX Token dùng để trả phí sẽ được đốt để loại khỏi lưu thông và giúp giảm nguồn cung TRX. 
 • Rewards: TRX Coin được sử dụng làm phần thưởng cho những ứng cử viên được bình chọn nhiều nhất để tạo ra khối mới. 
 • Payments: Coin TRX được dùng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ nằm trong TRON Network. 

Vậy làm thế nào để Trader có thể sở hữu đồng Coin TRON?

Nếu muốn sở hữu Coin TRX, cách đơn giản nhất là bạn mua chúng trực tiếp trên những sàn giao dịch đã được niêm yết đồng Coin này. Hiện tại, hầu hết các Broker đều đã niêm yết Coin TRON, trong đó Binance là nhà môi giới tiền mã hóa sở hữu khối lượng giao dịch lớn nhất trên thế giới. 

3.4. TRX Release Schedule & TRON Coin Roadmap

TRX Release Schedule

Phần Token được bán tại Public Sale và Private Sale sẽ trả cho nhà đầu tư ngay sau khi kết thúc ICO thành công.

Trong khi đó, số Token do Team & Foundation nắm giữ sẽ được Lock đến ngày 01/01/2020 để thể hiện tính cam kết của đội ngũ phát triển dự án. 

TRON Coin Roadmap

Lộ trình phát triển dự án được công bố khá rõ ràng, bao gồm 6 giai đoạn như sau: 

TRON Roadmap

 • 08/2017 – 12/2018: Giai đoạn Exudos
 • 01/2019 – 06/2020: Giai đoạn Odyssey
 • 07/2020 – 07/2021: Giai đoạn Great Voyage
 • 08/2021 – 03/2023: Giai đoạn Apollo
 • 04/2023 – 09/2025: Giai đoạn Star Trek
 • 09/2025 – 09/2027: Giai đoạn Eternity

4. VÍ LƯU TRỮ TRON COIN WALLET

Trước đây, khi dự án chưa phát hành Mainnet, nhà đầu tư có thể lưu trữ TRX Token tại các ví hỗ trợ ERC20 như MetaMask, ImToken,… Tuy nhiên, hiện tại, TRON đã có Blockchain riêng nên Trader phải trữ Token này tại ví của riêng nó. Dự án đã phát triển nền tảng ví riêng với đầy đủ các phiên bản dành cho máy tính (MAC, Windows), điện thoại (iOS, Android), Web và cả add-on Chrome. Do đó, bạn có thể tải về máy và bắt đầu tạo ví TRON TẠI ĐÂY

Ví lưu trữ Coin TRON Wallet

5. TEAM PHÁT TRIỂN, NHÀ ĐẦU TƯ VÀ ĐỐI TÁC CỦA COIN TRON

Vậy đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của dự án Coin TRON bao gồm những ai? 

5.1. Đội ngũ phát triển dự án Coin TRX (TRON Coin Team)

Giám đốc điều hành của TRON là Justin Sun – người từng nằm trong danh sách Top 30 Under của tạp chí Forbes Asia. Ông cũng là người phát triển ứng dụng Chat nổi tiếng tại Trung Quốc – Peiwo và từng là đại diện của Ripple tại đất nước này. 

Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển của TRON cũng bao gồm một số thành viên nổi bật khác như:

 • Lucien Chan (CTO): Từng là cựu nhân viên của Alibaba với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với những công ty Internet hàng đầu như Tencent, Netease,…
 • Keelson Yang: Ông tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng viễn thông. 
 • Maorong Lin & Xiadong Xie: Cả 2 đều có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển kỹ thuật của lĩnh vực giải trí và thương mại điện tử. 

TRON Team

5.2. Nhà đầu tư và đối tác của dự án

TRON có quan hệ đối tác với một số công ty và các tổ chức nổi bật như:

 • oBike, Singapore: Một công ty cho thuê xe đạp chạy OCoin của mình trên mạng lưới TRON
 • ZAG-S & W: Công ty luật doanh nghiệp liên kết với dự án để bảo vệ tài sản kỹ thuật số được khách hàng chấp nhận thông qua mạng lưới TRON.
 • Bitman: Công ty đi đầu trong việc sản xuất chip ASIC được sử dụng trong khai thác Bitcoin. 

Nhà đầu tư và đối tác của dự án TRON

6. FAQS VỀ DỰ ÁN COIN TRON VÀ ĐỒNG TOKEN CỦA NÓ

Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi thường gặp về dự án TRON và đồng Coin TRX của nó:

6.1. Tôi có thể cập nhật những tin tức mới nhất về dự án Coin TRX qua những kênh truyền thông nào?

Nhà đầu tư có thể update tin tức mới nhất về dự án này qua những kênh truyền thông sau đây:

6.2. Nhà đầu tư có thể mua bán TRX Coin trên những sàn môi giới nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, TRX Coin đã được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa, điển hình như Binance, Kucoin, Houbi Global, Gate.io,… trong đó Binance là nhà môi giới có khối lượng giao dịch lớn nhất. 

mua bán TRX Coin

6.3. Có nên đầu tư vào đồng TRON?

Cùng theo dõi biến động giá của TRX Coin trong thời gian gần đây:

Biến động giá TRON Coin

Vậy có nên đầu tư vào Coin TRON hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần xác định mục tiêu mua TRX Token để làm gì. Nếu là người dùng ứng dụng trên Blockchain TRON, bạn cần mua TRX để thanh toán và Swap Token cho mục đích sử dụng các ứng dụng trên nền tảng. Hay nếu là một nhà đầu tư dài hạn, bạn cũng có thể mua và thực hiện Staking TRX để sinh lời một cách thụ động. 

Tuy nhiên, nếu là nhà đầu tư dài hạn và đang tìm kiếm một nền tảng của tương lai, bạn cần phải theo dõi và nghiên cứu về dự án này nhiều hơn nữa. Cũng hãy nhớ rằng, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, hãy tìm hiểu thật kỹ và không bao giờ đầu tư số tiền nhiều hơn số tiền mà bạn sẵn sàng mất. 

7. TÓM LƯỢC

Như vậy, qua bài viết hôm nay, TradaFX đã chia sẻ với bạn những thông tin cơ bản nhất về Coin Tron là gì, đặc điểm nổi bật của dự án, cũng như tiềm năng của đồng TRX Token trong tương lai. Hi vọng, với những kiến thức mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn đã có cho mình một cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về dự án tiềm năng này.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề hôm nay, hãy bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn. 

Chúc bạn thành công!!!

4.9/5 - (7 bình chọn)
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm