Coin Theta Là Gì? Toàn Tập Về Dự Án Theta Network

0 5.999

Liệu video streaming, tương tự như live stream Facebook, Youtube hay Tiktok hiện nay có thể được phân phối phi tập trung toàn cầu trên Nền Tảng Blockchain hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể với Theta Network – một dự án blockchain đã thu hút về một danh sách nhà đầu tư ấn tượng và cơ sở người dùng trên toàn cầu. 

Vậy Theta Network là gì? Chức năng và điểm nổi bật của nó là gì? Có thể ứng dụng Coin Theta cho những mục đích nào? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

coin theta

1. THETA NETWORK LÀ GÌ?

Ra mắt công chúng vào tháng 3 năm 2019, Theta (THETA) là một mạng lưới được phát triển trên nền tảng blockchain, dành cho mục đích streaming (phát trực tuyến) và phân phối video phi tập trung trên cơ sở ngang hàng (P2P). 

Khi hầu hết các nền tảng phân phối video tập trung đôi khi gặp phải tình trạng tắc nghẽn gián đoạn trong quá trình phân phối nội dung, các dịch vụ streaming của Theta lại hoạt động dựa trên mạng lưới phân tán. Mạng lưới này được tạo nên giữa những người dùng tự nguyện đóng góp băng thông dự phòng và tài nguyên máy tính của họ cho việc chạy nền tảng Theta, đổi lại họ sẽ nhận phần thưởng coin Theta Fuel (TFUEL). Phân phối video tập trung diễn ra như sau:

coin theta

Người dùng Theta có thể kiếm được phần thưởng là coin Theta khi chia sẻ video với những người dùng khác thông qua Edgecast, ứng dụng phiên âm và phân phối nội dung phi tập trung (dApp) của Theta Network. Từ đó, Theta đã thiết lập một phương pháp đáng tin cậy và hướng đến người dùng, để vận hành hệ sinh thái của các dịch vụ giải trí đang phát triển – hầu hết trong số đó tập trung vào các lĩnh vực như thể thao điện tử, âm nhạc, truyền hình, phim ảnh, giáo dục và hội nghị doanh nghiệp.

Ngành công nghiệp video-streaming toàn cầu dự kiến ​​sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 20,4% từ năm 2020 đến năm 2027 và nhóm phát triển Theta đã xác định nhiều cách để cung cấp giá trị hữu hình cho người dùng cuối trong lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng này.

Cụ thể hơn, người dùng Theta Network được hưởng quyền truy cập đầy đủ vào cơ sở hạ tầng toàn cầu, tập trung vào nội dung video hiệu quả, không giới hạn và phân phối dữ liệu. Vì Theta Network được vận hành bởi hàng chục nghìn node, nên mạng này có khả năng chống lại sự gián đoạn tiềm ẩn trong phân phối nội dung và các vấn đề kỹ thuật số ở giai đoạn cuối tốt hơn.

2. GIẢI PHÁP CỦA THETA NETWORK

coin theta

Một blockchain gốc mới được vận hành bởi người dùng để phân phối video ngang hàng phi tập trung.

2.1. Phần thưởng Theta Fuel (TFUEL) cho người xem

Nhờ việc chia sẻ băng thông và tài nguyên vượt mức, người xem nhận được phần thưởng khi tham gia vào mạng lưới.

2.2. Chất lượng cao hơn, streaming mượt mà hơn

Một mạng lưới ngang hàng phi tập trung cho phép truyền tải các stream một cách hiệu quả trên toàn cầu.

2.3. Giảm chi phí phân phối video stream

Các nền tảng video không còn phải xây dựng cơ sở hạ tầng tốn kém, đồng nghĩa với việc đổi mới nhiều hơn với các mô hình kinh doanh độc đáo.

Cuối cùng, người dùng được hưởng lợi bằng cách chia sẻ băng thông của họ và xây dựng cộng đồng. Tất cả những người sáng tạo nội dung và nền tảng đều kiếm được nhiều tiền hơn với chi phí streaming thấp hơn.

3. THETA NETWORK HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Trong khi Theta ban đầu được ra mắt dưới dạng token ERC-20, dự án đã công bố blockchain mainnet của riêng mình vào tháng 3 năm 2019, sau đợt private sale thu về 20 triệu USD vào năm 2017. Mặc dù Theta hiện là dự án độc lập, nhưng nó vẫn tuân thủ quy chuẩn ERC-20, có nghĩa là Theta có thể tận dụng cơ sở người dùng khổng lồ và lợi ích mạng lưới của Ethereum, trong khi vẫn triển khai các công nghệ độc quyền để cải thiện việc phân phối nội dung trực tuyến và nâng cao trải nghiệm người dùng cuối.

Theta Network hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) đã được sửa đổi, được gọi là Multi-Level Byzantine Fault Tolerance (BFT), sử dụng một nhóm nhỏ các node để tăng tốc độ phê duyệt và tiết kiệm tài nguyên hơn so với cơ chế Proof-of-Work (PoW) truyền thống.

Cụ thể, cấu hình này dựa trên một tập hợp con nhỏ hơn gồm 10-20 node, được gọi là Validator Committee (Ban xác thực), để đưa ra phê duyệt ban đầu cho một giao dịch trước khi chuyển giao dịch đó cho Guardian Pool (Nhóm giám hộ) – một nhóm lớn hơn nhiều các node chịu trách nhiệm xác thực đầy đủ các giao dịch và thêm chúng vào sổ cái blockchain của Theta. Thiết kế này giúp đạt được sự cân bằng lành mạnh giữa thông lượng giao dịch, tính nhất quán và phi tập trung.

Từ đó, khả năng phân phối và lưu trữ dữ liệu chính của Theta Network được kích hoạt thông qua ba tính năng cốt lõi:

Nhóm các khoản thanh toán vi mô ngoại tuyến 

coin theta
Dollar bill being sliced by a knife, indicating less value or devaluation

Theta đã tạo một nhóm các khoản thanh toán vi mô (giao dịch các khoản tiền nhỏ) ngoài chuỗi để hợp lý hóa các hoạt động cốt lõi của mạng. Theo đó một tập hợp các Guardian Node biên dịch các chữ ký một phần từ các node lân cận của nó trước khi kết nối với chữ ký tổng hợp với phần còn lại của mạng.

Điều này cho phép chia sẻ chữ ký của mỗi node nhanh chóng đến các node tham gia khác trong khi giảm thiểu tài nguyên cần thiết để thực hiện các kết nối này. Do đó, bất kỳ người dùng nào cũng có thể rút tiền bằng cách sử dụng các giao dịch ngoài chuỗi, giúp tiết kiệm nhiều sức mạnh xử lý node hơn cho các mục đích lưu trữ, phiên mã và phân phối dữ liệu cốt lõi của mạng.

Edge Nodes

Ngoài Validator và Guardian Nodes, Theta Network cũng sử dụng Edge Nodes, được lưu trữ bởi các thành viên cộng đồng Theta. Được giới thiệu trong lần ra mắt mainnet 2.0 của Theta, Edge Nodes cho phép người dùng chuyển mã và chuyển tiếp nội dung video cũng như chia sẻ băng thông còn dư và sức mạnh xử lý trên toàn mạng mà không cần máy chủ tập trung.

Mạng Edge Node này tạo thành cốt lõi hướng tới cộng đồng của nền tảng Edgecast trên Theta, làm nền móng cho các ứng dụng streaming phi tập trung ngang hàng của mạng. Tính đến đầu năm 2021, đã có hơn 7000 Edge Node trên khắp thế giới. Các nhà khai thác Edge Node nhận được phần thưởng token để đổi lấy việc đóng góp vào hệ sinh thái chia sẻ nội dung toàn cầu của Theta.

Theta Token Minter

Vào cuối năm 2020, Theta đã bổ sung hỗ trợ triển khai hợp đồng thông minh hoàn chỉnh Turing linh hoạt, mở ra các trường hợp sử dụng tiềm năng và các tính năng dApp mới. Để trao quyền cho người dùng khai thác các tính năng mới này, Theta Labs đã ra mắt Theta Token Minter, cho phép mọi người dùng tạo token TNT-20 mới trên blockchain Theta mà không cần hợp đồng thông minh.

Cụ thể người dùng chỉ cần nhập tên token dự định, ký hiệu mã và thông số cung cấp token mới của họ và Token Minter sẽ tự động mint (tạo) các token mới. Việc những token này có thể được tạo ra mà không cần chuyên môn kỹ thuật với nguồn cung cấp cố định hoặc thay đổi sẽ mở ra cánh cửa cho một loạt các ứng dụng và tài sản mới trên blockchain Theta.

coin theta

Về cốt lõi, Theta Network là một giao thức mã nguồn mở cho phép các dApp được xây dựng trên nền tảng của nó. Theta dựa trên mô hình dual-coin để vận hành các hoạt động mạng:

 • Coin Theta (THETA): Coin THETA được sử dụng để quản lý giao thức Theta. Người dùng có thể stake coin THETA để trở thành Validator hoặc Guardian Node, tham gia vào quá trình sản xuất các khối mới và các quy trình quản trị của giao thức. Tổng nguồn cung của coin THETA coin là không đổi và cố định ở mức 1 tỷ.
 • Coin Theta Fuel (TFUEL): Theta Fuel (TFUEL) có vai trò tương tự như gas của Ethereum. Coin TFUEL được sử dụng cho các giao dịch trên chuỗi, chẳng hạn như thưởng cho người chuyển tiếp Edge Node để chia sẻ nội dung gốc, chuyển tiếp các video stream hiện có cho người dùng khác và tương tác với các hợp đồng thông minh trên Theta Network. Vào thời điểm ra mắt mainnet của Theta, nguồn cung ban đầu coin TFUEL là 5 tỷ và nguồn cung này liên tục tăng mỗi năm với tỷ lệ cố định là 5%.

THETA, TFUEL và các token TNT-20 của Theta Network có thể được lưu trữ an toàn trong ứng dụng Theta Wallet chính thức. Nó có sẵn trên cả Android và iOS và có thể dễ dàng tích hợp với các ví cứng như Ledger và Trezor. Người dùng cũng có thể chọn sử dụng ví desktop wallet của Theta. Cuối năm 2020, Theta Labs đã phát hành tiện ích mở rộng ví Theta cho trình duyệt Chrome. Người dùng cũng có thể sử dụng Theta Explorer để xem các giao dịch, địa chỉ và khối trên chuỗi trên blockchain Theta.

4. ĐIỂM NỔI BẬT CỦA DỰ ÁN

Cơ chế hoạt động chính của Theta là phi tập trung hóa tính năng video streaming, phân phối dữ liệu và tính toán biên, làm cho nó hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí và công bằng hơn cho những người tham gia.

Sức hấp dẫn của Theta được kết hợp 3 trong 1: người xem được hưởng dịch vụ streaming chất lượng tốt hơn, người tạo nội dung cải thiện thu nhập và người trung gian hay nền tảng video – tiết kiệm tiền xây dựng cơ sở hạ tầng và tăng doanh thu từ quảng cáo và đăng ký.

Người dùng có động lực để xem cả nội dung và chia sẻ tài nguyên mạng, vì phần thưởng có dạng token TFUEL.

Ngoài video, dữ liệu và máy tính, Theta còn phục vụ cho các dev muốn khởi chạy các DApps trên nền tảng Hợp đồng thông minh tương thích với EVM với đầy đủ tính năng.

5. COIN THETA LÀ GÌ?

Giá THETA CoinMarketCap trực tiếp hôm nay 21/05/2022 là 1,22 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 76,358,755 USD.

coin theta

5.1. Thông tin cơ bản coin Theta

TOKEN THETA

 • Token name: Theta Network 
 • Ticker: THETA
 • Blockchain: Theta Network
 • Type of token: Quản trị
 • Proof of type: Practical Byzantine Fault Tolerance (BFT)
 • Total current stake nodes: 35503550
 • Total current stake: 59.79%
 • Cung lưu thông hiện nay: 1.000.000.000 THETA
 • Tổng cung khởi tạo: 1.000.000.000.000 THETA
 • Lạm phát token: Không

TOKEN TFUEL

 • Token name: Theta Fuel
 • Ticker: TFUEL
 • Blockchain: Theta Network
 • Type of token: Tiện ích
 • Initial distribution: Snapshot từ THETA ERC20 sang Blockchain chính, theo tỷ lệ là 1 THETA: 5 TFUEL
 • Cung lưu thông hiện nay: 5.30 tỷ TFUEL
 • Tổng cung khởi tạo: 5.30 tỷ TFUEL
 • Lạm phát hàng năm: Dự kiến ​​là 5%, stake và burn token.

5.2. Kế hoạch phân bổ coin Theta

coin theta

 • Private sale chiếm 30% tổng nguồn cung cấp token. Nó được tiến hành từ ngày 26 tháng 9 năm 2017 đến ngày 27 tháng 12 năm 2017 cho 300.000.000 THETA và huy động được tổng cộng 20,0 triệu đô la ở mức ~ 0,067 đô la cho mỗi token, bán 30% tổng nguồn cung cấp token.
 • Đội ngũ phát triển đã được phân bổ 7,49% tổng số token được phát hành (được mở khóa vào tháng 1 năm 2019).
 • Cố vấn nhận được 1,23% tổng số token đã phát hành
 • Đối tác nhận được 12,5% tổng số token đã phát hành
 • Network Seeding đã nhận được 12,5% tổng số token đã phát hành.
 • Dự trữ thử nghiệm chiếm 36,28% tổng số token đã phát hành.

6. ROADMAP

Q2 2022

 • Mã hóa Elite Edge Node cho Video theo yêu cầu (VoD)
 • Quản lý quyền kỹ thuật số dựa trên NFT (DRM)
 • Ra mắt quản trị phi tập trung TDROP

Q3 2022

 • Cổng EdgeStore Alpha
 • Phân tích nâng cao Theta Video API
 • Hỗ trợ streaming Theta Video API (Beta)

Q4 2022

 • Bản phát hành EdgeStore Beta
 • Ra mắt mục tiêu Testnet của Metachain
 • Bản phát hành mục tiêu Mainnet 4.0 của Metachain và SDK

2023+

 • Bản phát hành sản xuất EdgeStore
 • Theta Video API phi tập trung để mã hóa, lưu trữ và chuyển tiếp
 • Các ứng dụng mới của Edge Streaming, Storage và Compute

7. ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

coin theta

Mitch Liu và Jieyi Long là hai nhà sáng lập Theta Network vào năm 2018. Liu có tiểu sử lâu năm trong ngành công nghiệp trò chơi và video, là người đồng sáng lập công ty quảng cáo video Tapjoy, công ty khởi nghiệp trò chơi xã hội di động Gameview Studios và THETA.tv.

Long là người đồng sáng lập và CTO thứ hai của Theta, với kinh nghiệm nhiều năm tương tự trong lĩnh vực tự động hóa thiết kế, trò chơi, thực tế ảo và hệ thống phân tán quy mô lớn. Ông là tác giả của nhiều bài báo học thuật được đánh giá ngang hàng và có nhiều bằng sáng chế khác nhau về video streaming, blockchain và thực tế ảo.

Cập nhật chi tiết đội ngũ dự án tại website chính thức của Theta: https://www.thetatoken.org/

8. TÓM LƯỢC

Bài viết trên đây của TradaFX đã trả lời các vấn đề Theta Network là gì? Chức năng và điểm nổi bật của nó là gì? Có thể ứng dụng Coin Theta cho những mục đích nào?

Tầm nhìn dài hạn của Theta Network là phục vụ như một giao thức end-to-end, phi tập trung để xử lý và cung cấp tất cả các loại dữ liệu, bao gồm hệ điều hành, bản cập nhật ứng dụng và các dạng nội dung web khác.

Nhóm Theta đang đạt được tiến bộ ổn định hướng tới mục tiêu này với việc ra mắt phiên bản 3.0 sắp tới của mạng chính của Theta.

4.7/5 - (3 bình chọn)
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm