Coin Nền Tảng Là Gì? Danh Sách Top Coin Nền Tảng Tiềm Năng

Coin nền tảng là gì? Vậy thì thế nào là coin nền tảng, các coin nền tảng hiện nay có thể chia ra làm mấy nhóm, danh sách coin nền tảng tiềm năng là những coin nền tảng nào?

Coin nền tảng là gì? Đây cũng sẽ là một trong những khái niệm mà các nhà giao dịch hay các nhà đầu tư trong thị trường Tiền Điện Tử gặp rất nhiều trong các bài viết hay các tài liệu của các dự án. Vậy thì thế nào là coin nền tảng, các coin nền tảng hiện nay có thể chia ra làm mấy nhóm, danh sách coin nền tảng tiềm năng là những coin nền tảng nào, có coin nền tảng mới ra mắt được góp mặt trong số đó hay không? Hãy cùng tìm hiểu những thắc mắc đó trong bài viết hôm nay.

Coin nền tảng là gì

1. ĐỒNG COIN NỀN TẢNG LÀ GÌ?

Nếu bạn tìm kiếm về định nghĩa các coin nền tảng trên google sẽ thấy mỗi trang sẽ có cách giải thích khái niệm này khác nhau. Tuy nhiên, có thể hiểu ngắn gọn coin nền tảng (platform token) là các đồng coin hoạt động và xây dựng trên chính blockchain của nó hay nói cách khác là hưởng lợi từ blockchain mà chúng xây dựng, có khả năng bảo mật cao và hỗ trợ hoạt động giao dịch. Sự khác biệt của coin nền tảng là nó có blockchain riêng biệt, không phải phụ thuộc vào blockchain của dự án khác.

Có thể lấy một ví dụ về coin nền tảng để bạn dễ dàng hiểu được thế nào là coin nền tảng, đó là coin ETH hoạt động và được xây dựng trên blockchain Ethereum nên ETH là coin nền tảng của Ethereum.

Hệ sinh thái coin nền tảng ETH

Tuy nhiên token UNI của dự án Uniswap không có blockchain riêng biệt mà được xây dựng trên Ethereum nên không thể coi UNI là coin nền tảng. Các đồng coin nền tảng thưởng nắm vai trò và có sức ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái của dự án, có thể coi là “cột trụ” của hệ sinh thái đó. Vậy nên nếu xem trên các bảng xếp hạng thì các đồng coin này thường là các đồng coin đã xuất hiện lâu đời trên thị trường, thường được xếp vào danh mục đầu tư an toàn và ít rủi ro hơn các đồng coin khác.

1.1. Hệ sinh thái coin nền tảng

Mục tiêu được các dự án blockchain hướng đến là xây dựng một hệ sinh thái để có thể áp dụng công nghệ sổ cái phân tán và chứng minh giá trị của dự án. Coin nền tảng được phát triển trong hệ sinh thái đó có thể đa dạng hoá các ứng dụng của mình, giúp dự án triển khai được các giải pháp blockchain dễ dàng hơn. Không chỉ trong blockchain mà việc xây dựng hệ sinh thái được áp dụng cả trong những lĩnh vực khác như du lịch, công nghệ, … Một ví dụ dễ hiểu nhất và dễ liên tưởng nhất về hệ sinh thái là các sản phẩm của Apple.

Hệ sinh thái Apple

Quay lại về khái niệm hệ sinh thái coin, đây là thuật ngữ mô tả một nhóm các sản phẩm, dịch vụ có khả năng kết nối và tương tác với nhau trong cùng một hệ thống. Cụ thể hơn thì hệ thống ở đây chính là blockchain mà token platform được xây dựng trên đó. Các sản phẩm được đề cập trong một hệ sinh thái coin có thể là ví tiền điện tử, sàn giao dịch tập trung hoặc phi tập trung, các ứng dụng phi tập trung dApps, … 

1.2. Phân loại các loại coin nền tảng

Thực tế thì số lượng platform token so với phần còn lại của thị trường tiền điện tử cũng không phải quá nhiều. Tuy nhiên, việc phân ra các loại coin nền tảng thành các nhóm khiến cho các nhà đầu tư dễ dàng tìm hiểu và nghiên cứu các dự án những coin nền tảng tiềm năng.  Cách đơn giản nhất để phân loại các đồng coin này là dựa trên mục đích xây dựng và phát triển của nó. Các loại coin nền tảng DeFi cơ bản bao gồm:

  • Coin nền tảng metaverse: Đây là các đồng coin thuộc các dự án với công nghệ tạo nên thế giới ảo nơi mọi người có thể trải nghiệm hoạt động dịch vụ tương tự như ngoài đời thực và mọi thứ được thanh toán bằng đồng coin riêng của dự án.
  • Coin nền tảng NFT: Xu hướng NFT cũng không còn mới mẻ gì đối với các nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử. Các dự án nổi lên với xu hướng này thường là các dự án game blockchain.

Coin nền tảng NFT

  • Coin nền tảng web 3.0: Có thể coi coin web 3.0 là xu hướng coin nền tảng mới nhất năm nay. Đây là sự kết hợp công nghệ blockchain cũ web 1.0 và web 2.0 để tạo ra một phiên bản nâng cấp hơn. Một đồng coin nền tảng web 3.0 đang khá thu hút thời gian gần đây chính là DOT thuộc Polkadot.

2. DANH SÁCH CÁC COIN NỀN TẢNG TIỀM NĂNG

Platform token luôn là các đồng coin được các nhà đầu tư đánh giá cao. Chính vì vậy mà trong bài viết này, tradafx sẽ đưa ra cho bạn một số các đồng coin nền tảng tiềm năng được xếp theo các tiêu chí khác nhau. Các đồng coin này đều đã có các bài viết chi tiết về cách hoạt động cũng như sản phẩm trong hệ sinh thái, bạn có thể tìm đọc trên web của tradafx. Thêm một lưu ý, một số danh sách các coin nền tảng tiềm năng sẽ không có Bitcoin vì blockchain của nó được đánh giá là không có khả năng mở rộng thêm.

2.1. Top coin nền tảng theo vốn hoá thị trường

Vốn hoá thị trường thì có lẽ luôn là tiêu chí quen thuộc được sử dụng để xếp hạng các loại tiền điện tử và top platform token phổ biến nhất cũng sẽ được xếp hạng theo vốn hoá thị trường trước. Bảng xếp hạng này cập nhật coin nền tảng 2022 và lấy theo số liệu trên CoinMarketCap.

Top coin nền tảng tiềm năng

2.1.1. ETH (Blockchain Ethereum)

Vị trí dẫn đầu theo vốn hoá thị trường nếu không xét đến BTC thì hầu hết các nhà đầu tư đều đoán được đó là coin nào. Mainnet Ethereum hoạt động chính thức vào 2015. Nếu ai chưa biết thì đã có một vụ hack xảy ra khiên Ethereum ban đầu đã thực hiện hard fork khi sau vụ hack đó đã chia thành hai phe.

Thực tế xét tới thời điểm này thì ETH có thể coi là đồng coin nền tảng quyền lực chỉ xếp sau BTC. Nó được sử dụng để thanh toán cho các hoạt động trong mạng Ethereum. Tiềm năng của cả ETH và Ethereum đều sẽ tiếp tục phát triển khi nền tảng này là điểm đến xây dựng của rất nhiều dự án DeFi khác.

2.1.2. BNB (Binance Chain)

Các đồng coin trong danh sách này đều là những đồng coin phải nói là “quen mặt” với mọi nhà đầu tư và nhà giao dịch trong thị trường. Không cần giới thiệu quá nhiều, BNB là đồng coin nền tảng thuộc BNB Chain. Có một sự thật mà có thể rất ít người để ý đó là bản thân BNB Chain không phát hành token như các dự án khác. BNB là token của sàn Binance. Chính vì thế, không chỉ được sử dụng trong hệ sinh thái mà người nắm giữ BNB coin có thể được hưởng các ưu đãi đặc quyền trên sàn giao dịch Binance Exchange.

Hệ sinh thái BNB Coin

2.1.3. LUNA (Blockchain Terra)

Tradafx cũng đã giới thiệu coin LUNA và cả dự án Terra. Ở vị trí thứ ba với vốn hoá gần 30 triệu ngoài LUNA thì còn có hai đồng coin nền tảng khác cũng có vốn hoá tương đương bao gồm: SOL (Solana) và ADA (Cardano). Blockchain Terra sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (Bằng chứng cổ phần) nên đồng coin LUNA có thể coi như sức mạnh khai thác quan trọng của cả mạng lưới này.

2.2. Tổng hợp coin nền tảng tốc độ tăng trưởng cao

Nếu ở thời điểm 2019 thì không có nghi ngờ gì khi nói Bitcoin là đồng tiền nắm toàn quyền trong thị trường tiền điện tử khi nó chiếm đến 70% thị phần của thị trường này. Nhưng đến nay, thị phần của Bitcoin chỉ khoảng 40%, mặc dù vẫn đứng đầu nhưng có thể thấy ngành công nghiệp này cùng với các dự án mới, đồng coin mới xuất hiện đã phát triển hơn rất nhiều. Để có thể đánh giá coin nền tảng với tốc độ tăng trưởng cao, chúng ta sẽ đánh giá dựa trên số lượng nhà phát triển hoạt động toàn thời gian. Bảng xếp hạng này được lấy từ khảo sát của Electric Capital.

Xếp hạng top 10 coin nền tảng tăng trưởng mạnh

Vì trong danh sách top coin nền tảng theo vốn hoá thị trường đã phân tích về Terra rồi nên trong phần này, chúng ta sẽ đề cập chủ yếu tới ba platform token phía sau nó bao gồm: SOL, NEAR và FANTOM. 

2.2.1. SOL (Blockchain Solana)

Solana Coin hay SOL là coin nền tảng thuộc blockchain Solana được ra mắt công chúng vào năm 2020. Giao thức này được thiết kế để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các ứng dụng dApp. Một điểm đặc biệt là Solana kết hợp hai cơ chế đồng thuận là Proof of History và Proof of Stake. Đồng coin SOL đã đạt đỉnh cao nhất lịch sử ở mức 260$ vào cuối 2021. Mặc dù đến thời điểm này giá đồng coin này đã giảm nhưng nó vẫn luôn là một trong những coin nền tảng tiềm năng được mong chờ sẽ bùng nổ trong năm nay.

2.2.2. NEAR (NEAR Protocol)

Giao thức NEAR Protocol nơi coin nền tảng NEAR được phát triển là một blockchain layer 1 được thiết kế như một nền tảng điện toán đám mây được điều hành bởi cộng đồng. Không chỉ phát triển hệ sinh thái, vào tháng 10 năm 2021, giao thức này đã tiếp bước các blockchain layer 1 trước đó như Avalanche, Celo hay Fantom khi quyết định tài trợ 800 triệu đô cho các sáng kiến phát triển hệ sinh thái NEAR. 

Hệ sinh thái Near Protocol

2.2.3. FTM (Hệ sinh thái Fantom)

Không chỉ là một trong những blockchain phát triển mà coin nền tảng FTM vẫn luôn nằm top coin tiềm năng đối với nhiều nhà đầu tư. Đây là một nền tảng smart contract phi tập trung nguồn mở cho các dApps và các tài sản kỹ thuật số với tham vọng được tạo ra để thay thế Ethereum. Blockchain này đồng thời cũng phát triển một cơ chế đồng thuận của riêng mình đặt tên là Lachesis. Đồng coin FTM cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái Fantom, được ví như xương sống của blockchain này khi chịu trách nhiệm thu phí mạng, stake, phần thưởng cho người dùng và quản trị mạng lưới.

2.3. Coin nền tảng mới tiềm năng

Nhiều người sẽ có xu hướng tìm kiếm những cái mới thay vì tìm hiểu về các đồng coin nền tảng cũ trước đó. Nhưng như đã nói từ phần đầu tiên thì coin nền tảng thường là các đồng coin lâu đời và được tin tưởng bởi sự phát triển bền vững của dự án cũng như ít chịu rủi ro hơn so với những đồng coin khác.

Các đồng coin mới thường chưa có quá nhiều thông tin và cũng chưa được kiểm chứng về độ biến động, tính thanh khoản và độ bảo mật của nó, vậy nên lời khuyên đối với những ai có ý định đầu tư vào platform token thì nên tham khảo và tìm hiểu về các đồng coin đã được giới thiệu phía trên. Còn các coin nền tảng mới cần thêm thời gian để có thể theo dõi và phân tích kỹ hơn.

3. TỔNG KẾT

Trên đây là tất cả những kiến thức tối thiểu mà các nhà đầu tư cần nắm được về Coin Nền Tảng là gì, thế nào là coin nền tảng hay cách phân chia các loại coin nền tảng như thế nào. Các bảng xếp hạng hay danh sách coin nền tảng tiềm năng trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, các nhà đầu tư và các nhà giao dịch có thể dựa vào đó để xây dựng danh mục đầu tư cho riêng mình, không phải đầu tư tất cả các đồng coin đó. Đồng thời cũng đừng quên có cho mình chiến lược quản lý rủi ro hợp lý nhất với danh mục đầu tư của mình.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Một Điểm Đến, Nhiều Cơ Hội. Đầu Tư Theo Cách Của Bạn

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo
Một nền tảng - nhiều cơ hội

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

JustMarkets là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Giao dịch an toàn, giao dịch với chúng tôi

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.