Coin Maker (MKR) Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về MakerDAO & DAI

Tìm hiểu về dự án coin Maker (MKR) của MakerDao và cơ chế hoạt động đặc biệt đằng sau MakerDAO là gì.

Nếu bạn băn khoăn liệu có thể vay hoặc cho vay Tiền Điện Tử thông qua ứng dụng blockchain hay không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể với MakerDAO. Tuy nhiên họ đã làm cách nào để cung cấp một nền tảng vay và cho vay thích ứng với sự biến động cao của tiền mã hóa? Hãy cùng TradaFX tìm hiểu về dự án coin Maker (MKR) của MakerDao và cơ chế hoạt động đặc biệt đằng sau dự án này là gì nhé!

coin Maker

TỔNG QUAN VỀ MAKERDAO & DAI

MakerDAO là một tổ chức ngang hàng được thuộc mạng lưới Ethereum, cung cấp cho người dùng dịch vụ vay và cho vay tiền điện tử thông qua các hợp đồng thông minh. Tổ chức p2p còn được gọi là Decentralized Autonomous Organization (DAO) (Tạm dịch: Tổ chức tự trị phi tập trung).

Bởi vì tiền điện tử có tính biến động cao dẫn đến việc số tiền người đi vay phải trả sẽ có thể rất khác so với số tiền họ đã vay, MakerDAO đã giải quyết bài toán này bằng cách sử dụng một stablecoin được gọi là DAI để xác định lãi suất cho vay và số tiền phải trả.

Nói một cách đơn giản, MakerDAO là một cơ sở tín dụng cho vay tiền điện tử với lãi suất xác định trước. Nếu người dùng MakerDAO muốn vay, trước tiên họ phải gửi Ethereum vào hợp đồng thông minh Maker và hợp đồng thông minh có nhiệm vụ tạo ra Collateralized Debt Position (CDP) (Tạm dịch: Vị thế nợ thế chấp).

coin Maker

Giả sử tài sản A giao dịch ở mức 100 đô la, người dùng gửi tài sản A với tỷ lệ thế chấp 150% và họ nhận được 40 DAI token. Tuy nhiên, nếu tài sản A giảm giá xuống dưới 100 đô la, người đi vay sẽ tự động bị đóng vị thế của họ. Để nhận lại các khoản tiền gửi ban đầu từ hệ sinh thái MakerDAO, họ sẽ phải trả lại số tiền họ đã nhận, cộng với một khoản phí.

Ngược lại, nếu giá trị tài sản A tăng cao, người dùng có thể rút DAI token từ CDP của họ, sử dụng DAI mới tạo để mua thêm token A và thêm nhiều tài sản hơn vào CDP của họ để bảo vệ khỏi sự sụt giảm giá trị.

ỨNG DỤNG CỦA MAKERDAO

Giao thức Maker – hay còn gọi là hệ thống Multi-Collateral DAI, hoặc MCD – được tạo ra để mở khóa các khả năng của DeFi và cung cấp cho người dùng và nhà phát triển của nó các công cụ tài chính sáng tạo. Do đó, Giao thức Maker, cùng với DAI stablecoin của nó, tạo thành lớp cơ sở hạ tầng quan trọng cho nhiều giao thức khác trong lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Ví dụ, DAI được sử dụng và chấp nhận bởi nhiều ứng dụng do cộng đồng phát triển trong không gian DeFi. UNICEF cũng sử dụng DAI Stablecoin để cho phép các nhà tài trợ tài trợ cho các hoạt động khám phá mã nguồn mở dựa trên blockchain cho các dự án xã hội. Bất kỳ khoản quyên góp DAI dành cho UNICEF đều được dành cho quỹ nghiên cứu và tiền thưởng cho các dự án công nghệ khác nhau nhằm giúp đỡ những người dân khó khăn.

Các ứng dụng DeFi khác hoạt động trong hệ sinh thái Maker và sử dụng DAI bao gồm Outlet và Uniswap. Outlet là một giải pháp thay thế có năng suất cao cho tài khoản tiết kiệm, trong khi Uniswap là một giao thức được thiết kế để cho phép giao dịch tiền điện tử nhanh chóng, hiệu quả của Ethereum.

Ngoài các ứng dụng trong tài chính thương mại, MakerDAO hy vọng sẽ có tác động đến các khu vực hiện đang chịu siêu lạm phát bằng cách cung cấp một giải pháp thay thế ổn định cho các loại tiền tệ fiat dễ biến động.

coin Maker

Trong ngành công nghiệp trò chơi, DAI được sử dụng cho các trò chơi như Battle Racers, Axie Infinity và SkyWeaver để cho phép người dùng tạo tài sản trong trò chơi được mã hóa và kiếm phần thưởng token trên blockchain. MakerDAO thậm chí đã khởi động DAI Gaming Initiative để khuyến khích việc tạo ra các ứng dụng trò chơi tích hợp phần thưởng DAI.

MakerDAO cũng đang tìm cách tích hợp DAI vào thế giới nghệ thuật với mục tiêu khuyến khích các nghệ sĩ kinh doanh các tác phẩm nghệ thuật của họ, số hóa tác phẩm của họ dưới dạng token độc đáo không thể thay thế (NFT) và chứng minh quyền sở hữu.

COIN MAKER LÀ GÌ?

Ngoài DAI, MakerDAO có một token khác được gọi là coin Maker (MKR). Coin Maker có nhiệm vụ kiểm soát hệ sinh thái MakerDAO và người nắm giữ coin Maker có thể kiểm soát các khía cạnh khác nhau của Giao thức Maker, bao gồm số lượng tài sản thế chấp cho CDP, khoản vay hàng năm và đóng vị thế trong trường hợp Ethereum gặp sự cố.

Những người nắm giữ coin Maker đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý hệ sinh thái Maker. Họ chịu trách nhiệm điều chỉnh nền tảng bằng cách kiểm soát việc bổ sung các loại tài sản thế chấp mới và các thông số rủi ro của chúng.

Người nắm giữ Maker coins cũng có trách nhiệm đóng vai trò là người mua cuối cùng đối với các khoản vay DAI. Điều này có nghĩa là nếu tài sản thế chấp ETH được giữ trong Maker Vaults ít hơn số tiền cần thiết để trang trải số lượng DAI đang lưu hành, thì coin Maker sẽ được tạo và bán trong một cuộc đấu giá nợ để nâng cao số lượng tài sản thế chấp cần thiết.

Chức năng của coin Maker được thiết kế để khích lệ trách nhiệm từ những người nắm giữ coin Maker. Nó cũng chịu trách nhiệm xây dựng MakerDAO thành một hệ thống phi tập trung thực sự.

Bất cứ khi nào phí được thanh toán trong hệ thống MakerDAO, giá trị đô la của coin Maker sẽ được mua ngoài thị trường để trả phí ổn định.

Theo Coin Market Cap, giá coin Maker hôm nay 25/04/2022 là $1.713,33 với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $59.643.815.

coin Maker

CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO DỰ ÁN COIN MAKER?

MakerDAO là một khoản đầu tư tốt vì nó là một giao thức phi tập trung. Bất kỳ ai sở hữu coin Maker đều tự động trở thành một phần của cộng đồng và có được quyền quản trị quyết định tương lai của MakerDAO.

Coin Maker bị phá hủy mỗi khi khoản vay được trả lại đồng nghĩa là sự khan hiếm của chúng tăng lên và giá của coin Maker vẫn ở mức cao. 

Coin Maker do đó cũng sinh lợi hơn đối với người đi vay. Điều này là do với tư cách là người dùng, bạn có thể cho mình vay bằng cách khóa ETH của bạn làm tài sản thế chấp và tạo CDP.

TÓM LƯỢC

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời của bản thân về dự án Coin Maker là gì và có nên đầu tư vào dự án này hay không. Có thể nói MakerDAO đã trở thành người tiên phong trong phong trào tài chính phi tập trung. Nếu giao thức tiếp tục trên con đường hiện tại của nó và ETH tiếp tục là một loại tiền điện tử có giá trị, thì chắc chắn rằng MakerDAO có một tương lai tươi sáng phía trước.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn