Coin Luna Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về Dự Án Coin Luna

0 168

Nếu bạn đang tìm kiếm sự ổn định khi sử dụng tiền điện tử thì dự án coin LUNA (Terra) rất có thể là một giải pháp hoàn hảo dành cho bạn. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng TradaFX tìm hiểu chi tiết về dự án Terra với đồng coin LUNA và cách thức nó duy trì sự ổn định của các Đồng Tiền Điện Tử nhé!

Coin Luna

DỰ ÁN TERRA (LUNA)

Terra (LUNA) là một giao thức blockchain thuộc Cosmos được tạo ra với mục đích phát triển các Stablecoin, cơ sở hạ tầng tài chính minh bạch, giải pháp thanh toán và hợp đồng thông minh (smart contract). Trong đó, Terra (LUNA) tập trung chủ yếu vào mục tiêu thay thế hệ thống thanh toán truyền thống bao gồm ngân hàng, cổng thanh toán và mạng lưới thẻ tín dụng.

Trong thị trường cryptocurrency, một đồng coin có thể tăng hoặc giảm 20%, thậm chí là hơn thế chỉ trong thời gian một ngày, và có thể nói biến động giá là một trong những rào cản chính ngăn cản sự phổ biến của tiền điện tử.

Dự án Terra đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra các token tiền điện tử với giá ổn định được gắn với tiền tệ fiat. Nó sử dụng một thuật toán ổn định giá làm thay đổi cung tiền của một tài sản để khôi phục giá trị của nó. Điều này có thể cho phép giảm phí, tính ổn định gia tăng và trao đổi xuyên biên giới.

Coin Luna

Lịch sử hoạt động

Dự án Terra được phát triển bởi Terraform Labs (một công ty blockchain tại Hàn Quốc) là một trong 15 công ty thương mại điện tử thuộc tập đoàn Terra Alliance. Các nhà đồng sáng lập – Daniel Shin và Do Kwon, đồng thời là Giám đốc điều hành của công ty hướng tới mục tiêu tạo ra một loại tiền điện tử mới có thể phản ánh bản chất linh hoạt của nền kinh tế kỹ thuật số.

Lịch sử của giao thức Terra bắt đầu cùng lúc khi Terraform Labs được thành lập vào tháng 1 năm 2018. Dưới đây là một số dấu mốc quan trọng của dự án coin LUNA mà bạn có thể tham khảo:

 • Tháng 8 năm 2018: Một đợt private sale coin LUNA được tổ chức, thu về cho dự án khoảng 32 triệu đô la.
 • Tháng 4 năm 2019: Terra mainnet chính thức ra mắt công chúng.
 • Tháng 9 năm 2020: Bắt đầu in stablecoin UST Terra.
 • Tháng 12 năm 2020: Giao thức Terra’s Mirror được khởi chạy.
 • Tháng 2 năm 2021: Terra Station Mobile được phát hành trên nền tảng Android và iOS, cho phép người dùng quản lý coin LUNA thông qua điện thoại thông minh.
 • Tháng 3 năm 2021: Giao thức Anchor được phát hành. Terra Bridge (một giao diện web chuyển tài sản giữa Terra, Ethereum và Binance Smart Chain) đi vào hoạt động.

Hệ sinh thái Terra

Hệ sinh thái Terra bao gồm các stablecoin, giao thức Anchor, token gốc của mạng Terra (coin LUNA) và giao thức Mirror.

Stablecoin

Terra stablecoin được gắn với các loại tiền tệ fiat chính trên thế giới. Người dùng có thể tiếp cận với các stablecoin như đồng TerraUSD (UST) gắn với đô la Mỹ, TerraKRW (KRT) được gắn với đồng won của Hàn Quốc. Để giải quyết vấn đề về biến động giá, giao thức sử dụng cơ chế cung ứng tiền co giãn. Các đồng coin LUNA mới được mint để ổn định giá của các Terra stablecoin.

Giao thức Anchor

Anchor là một thị trường tiền tệ và giao thức tiết kiệm được xây dựng trên blockchain Terra. Được phân cấp, nó tập hợp ba nguyên tắc tài chính: thanh toán, đầu tư và tiết kiệm. Nó cho phép những người nắm giữ stablecoin Terra kiếm được 20% APY ổn định. Ngoài ra, nó cung cấp tiền gửi và rút tiền ngay lập tức, các khoản vay ngắn hạn và giao dịch ký quỹ LUNA.

Giao thức Mirror

Mirror cung cấp giao dịch tài sản phi kỹ thuật số thông qua Mirrored Assets (mAssets), được phát hành bởi giao thức và phản ánh giá trao đổi của chúng. Để mint một mAsset, hơn 150% giá trị của tài sản thực phải được khóa trong Terra stablecoin hoặc mAssets làm tài sản thế chấp.

COIN LUNA LÀ GÌ?

Coin Luna

Đồng coin LUNA là token của mạng lưới Terra, cũng là nền tảng của hệ sinh thái Terra. Mục tiêu chính của nó là mang các công nghệ blockchain đến với đại chúng, tập trung vào tiện ích hơn là giao dịch. Đồng coin LUNA là một stablecoin sử dụng thuật toán tự điều chỉnh bằng cách minting (chuyển hóa thành token) hoặc burning (đốt coin) dựa trên tỷ giá hối đoái hiện tại của Terra.

Tổng nguồn cung coin LUNA là 1 tỷ token và mạng lưới được thiết kế với nhiệm vụ đốt coin nếu số lượng của chúng vượt quá 1 tỷ. Các đồng coin LUNA được phân bổ theo cách sau: 26% được trao cho những người ủng hộ dự án thông qua đợt private sale, 20% sử dụng trong dự trữ ổn định giá, 20% dành cho Terra Alliance, 20% được trao cho nhân viên và những người đóng góp cho dự án, 10% được dự trữ cho Terraform Labs, và 4% đã được đưa ra cho báo giá Genesis Liquidity trên các sàn giao dịch.

Đồng coin LUNA đóng vai trò như một staking token bảo vệ toàn bộ mạng. Nó có thể được sử dụng cho mục đích tích trữ, giao dịch và sử dụng làm tài sản thế chấp. Để giữ coin LUNA, khách hàng có thể sử dụng ví Terra để lưu trữ tài sản trên máy tính cá nhân, ví lạnh hoặc ví di động. Coin LUNA có thể được mua hoặc giao dịch trên một số sàn giao dịch tiền điện tử bao gồm Bitfinex, Binance.

Đồng coin LUNA được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như sau:

 • Staking: Chức năng chính của LUNA là bảo vệ mạng bằng cách khóa giá trị thông qua cơ chế Staking.
 • Khen thưởng: Người dùng xác nhận giao dịch và thêm khối vào blockchain sẽ nhận được phần thưởng trong LUNA.
 • Quản trị: Terra là một giao thức được quản lý bởi cộng đồng. Các stakeholder của Lunacoin có quyền gửi đề xuất để bỏ phiếu về việc nâng cấp phần mềm, sửa đổi kỹ thuật, thay đổi cấu trúc phí và chính sách tiền tệ.
 • Thế chấp: Chủ sở hữu coin LUNA có thể stake coin của họ làm tài sản thế chấp để xác nhận giao dịch và nhận phần thưởng theo số lượng coin LUNA đã stake.

Giá coin LUNA coinmarketcap hiện tại 24/4/2022:

Coin Luna

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG

Các stablecoin thuộc mạng lưới Terra (LUNA) không được thế chấp bởi chính chúng, thay vào đó, đồng coin LUNA được sử dụng làm tài sản thế chấp nhằm hỗ trợ sự ổn định giá của chúng. Để mint các stablecoin, các thợ mỏ cần đốt coin LUNA với một lượng bằng đô la.

Ví dụ: khi coin LUNA được swap với đồng TerraUSD (UST), một tỷ lệ coin LUNA nhất định sẽ bị đốt cháy và phần còn lại tích trữ trong kho bạc Cộng đồng Terra, đồng thời, một đồng UST mới được in.

Lượng vốn tích lũy bởi nhóm cộng đồng sẽ được tái đầu tư để xây dựng nhiều ứng dụng sử dụng UST hơn. Nếu nhu cầu đồng UST thấp, thì thuật toán của Terra sẽ tự động tăng phí, bằng cách này, những người xác nhận luôn được thưởng bằng một dòng tiền ổn định từ UST.

Để trở thành người xác thực và khai thác các khối giao dịch, người dùng cần thực hiện stake (ký gửi) coin LUNA và cần nằm trong số 100 người nắm giữ đồng coin LUNA hàng đầu. Những người không đủ điều kiện có thể ủy quyền số coin đã stake của họ cho người xác thực, những người có thể thay mặt họ chấp thuận các giao dịch và tạo ra thu nhập thụ động.

Người dùng thực hiện stake đồng coin LUNA nhận được phần thưởng staking tùy thuộc vào quy mô cổ phần của họ. Những phần thưởng này đến từ ba nguồn:

 • Phí Gas: Terra sử dụng gas để tránh gửi thư rác khi thực hiện các hợp đồng thông minh. Người thẩm định xác định gas price tối thiểu và từ chối các giao dịch giá cao hơn.
 • Các khoản phí: Người dùng bị tính phí từ 0,1% đến 1%, được giới hạn ở 1 TerraSDR và ​​có thể được thanh toán bằng bất kỳ loại tiền tệ Terra nào.
 • Phần thưởng Seigniorage. Phần thưởng Seigniorage pool có sẵn cho những người xác thực khi họ bỏ phiếu để đổi coin LUNA lấy các stablecoin Terra.

TÓM LƯỢC

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đọc đã nắm được những thông tin cơ bản về dự án Coin LUNA. Mặc dù bản thân LUNA không phải là một stablecoin, nhưng nó rất cần thiết trong việc duy trì sự ổn định chung của giao thức.

4.7/5 - (3 bình chọn)
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm