Coin ICP Là Gì? Hướng Dẫn Đầu Tư ICP Token

Internet Computer Protocol là một dự án được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm ở thời điểm hiện tại. Vậy Coin ICP là gì? Đặc điểm nổi bật của dự án Internet Computer Protocol như thế nào?

Internet Computer Protocol là một dự án được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm ở thời điểm hiện tại. Đồng Tiền Điện Tử Này tuy mới phát hành vào giữa tháng 05 năm 2021, nhưng vốn hóa của nó ngay lập tức đã đạt được 80 tỷ USD, đồng thời vượt lên trên những tên tuổi kỳ cựu như DOGE, XRP,… tại thời điểm đó. Vậy Coin ICP là gì? Đặc điểm nổi bật của dự án Internet Computer Protocol như thế nào? Tiềm năng của nó trong tương lai sẽ ra sao? Cùng TradaFX đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bắt đầu nhé!!!

Coin ICP là gì

1. TỔNG QUAN VỀ INTERNET COMPUTER PROTOCOL LÀ GÌ?

Trong phần đầu tiên của bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu về ICP là gì, những đặc điểm nổi bật, cũng như các giai đoạn trong quá trình phát triển của dự án này. 

1.1. ICP là gì?

ICP là viết tắt của Internet Computer Protocol, là giao thức Blockchain có khả năng quản lý và vận hành mạng lưới dữ liệu thông qua các Node chạy trên những máy tính chủ trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, ICP cũng sử dụng hợp đồng thông minh để tạo nên một Blockchain có khả năng mở rộng và phát triển ứng dụng một cách dễ dàng. 

Ngoài ra, ICP là một trung tâm dữ liệu mang tính phi tập trung và không phụ thuộc vào bất kỳ hệ thống máy tính nhỏ lẻ nào, mà hoạt động dựa trên sự đóng góp của tất cả các máy tính cá nhân trong hệ thống. Do đó, việc bảo mật mạng lưới sẽ được đảm bảo, đồng thời quá trình phát triển front-end website sẽ trở nên dễ dàng hơn khi người dùng truy cập vào ứng dụng qua các trình duyệt Web hay điện thoại. 

Internet Computer Protocol được phát triển bởi DFINITY Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở đặt tại Thụy Sỹ. Dự án được triển khai từ năm 2015, và đến năm 2018 đã huy động được 195 triệu USD, ra mắt Coin ICP vào tháng 5 năm 2021. 

Khái niệm ICP là gì

1.2. Đặc điểm nổi bật của Internet Computer (ICP)

Cấu trúc của ICP bao gồm 4 tầng (bạn có thể quan sát trong hình bên dưới). Thông qua các hợp đồng thông minh (Smart Contract) hay còn được gọi là Canisters, người dùng và Developer có thể triển khai Code và lưu trữ dữ liệu ở tầng trên cùng của ICP. 

Việc tương tác với Protocol được hoàn thành, dữ liệu sẽ đi xuống 2 tầng bên dưới, bao gồm ICP Protocol và IP/Internet, sau đó mới tới trung tâm dữ liệu người dùng (Data Centers). 

ICP cho phép người dùng có thể tạo Website, xây dựng dApps hay hệ thống bằng việc đưa thẳng dữ liệu phát triển lên mạng lưới Internet mở. 

Thêm nữa, NNS (Network Nervous System) do DFINITY Foundation phát triển sẽ hỗ trợ người dùng và Developer quyết định dữ liệu của mình sẽ được ai truy cập và trao quyền quản lý dữ liệu cho người dùng cuối. Do đó, thông tin của người trải nghiệm dApps sẽ không bị lấy bởi các chủ Server, hay các nhà phát triển Server như Google, Facebook,…

Ngoài ra, khi sử dụng Node trên nền tảng của ICP, người dùng và Developer sẽ được cấp giấy chứng nhận DCID (Data center Identity) thông qua cơ chế quản trị bằng thuật toán NNS. 

1.3. Các giai đoạn trong quá trình phát triển của ICP

Quá trình phát triển của ICP bao gồm 5 giai đoạn như sau:

 • Copper: Phiên bản ICP đầu tiên được ra mắt có tên là the DFINITY Canister SDK (V0.3.0). Bên cạnh đó, WebAssembly cũng được ra đời như một ngôn ngữ lập trình mới đặt chuẩn cho sự phát triển của dự án trên nền tảng này.
 • Bronze: Tiếp theo, mạng xã hội World Economic Forum đầu tiên được ra đời và phát triển dựa trên ICP, có tên là LinkedUp – đây được xem là phiên bản Web mở của LinkedIn. Cũng trong giai đoạn này, một số ứng dụng Demo khác cũng được khởi chạy trên nền tảng ICP. 

Các giai đoạn trong quá trình phát triển của ICP

 • Tungsten: Giai đoạn này cho phép các nhà phát triển xây dựng dApps dựa trên ICP. Bên cạnh việc tham gia tạo lập các ứng dụng phi tập trung dApps, hệ thống còn hỗ trợ cơ sở hạ tầng để phục vụ các Developer hoàn thiện một cách nhanh chóng. 
 • Sodium: Cho ra mắt hệ thống quản trị thuật toán có tên là NNS với mục tiêu phục vụ quá trình quản trị nền tảng. Các Validator chỉ có thể tham gia đóng góp, bảo mật nền tảng khi có sự xác nhận và cấp phép từ hệ thống. Ngoài ra, NNS cũng xử lý việc trao thưởng cho các nhà xác thực (Validators) và người ủy quyền (Delegators), từ đó đưa Coin ICP vào vận hành.
 • Mercury: Đây là giai đoạn tập trung vào việc ra mắt phiên bản Mainnet của ICP càng sớm càng tốt, với mục tiêu đưa dự án vào hoạt động một cách chính thức. Thời gian Mainnet dự kiến sẽ rơi vào khoảng giữa năm 2022. 

2. THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỒNG COIN ICP LÀ GÌ?

Tiếp theo, hãy cùng đi vào tìm hiểu về đồng Coin ICP của dự án Internet Computer Protocol như thế nào nhé!

Những thông tin cơ bản về Coin ICP

2.1. Những thông tin cơ bản về Coin ICP

 • Token Name: ICP Token
 • Ticker: ICP
 • Blockchain: Dfinity
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: 469.213.710 ICP

2.2. Phân bổ đồng Coin ICP (ICP Allocation)

Với tổng cung là 469.213.710, ICP Coin được phân bổ như sau:

 • Foundation Grants, Team & Partners: 52.93%
 • Seed Round Investors: 24.72%
 • Early Contributors: 9.5%
 • Strategic Investors: 6.85%
 • Pre-sale Fundraising Donors: 4.75%
 • Community Airdrop: 1.25% 

Phân bổ đồng Coin ICP

2.3. Chức năng sử dụng và cách để sở hữu ICP Coin là gì?

Là một Token nền tảng, ICP đóng vai trò vừa là Token quản trị, vừa là Token Utility của Internet Computer Protocol. Do đó, Coin ICP được sử dụng với những chức năng chính như sau:

 • Lock Coin ICP để thực hiện Voting cho các đề xuất và nhận phần thưởng dựa trên những hoạt động tham gia vào quá trình quản trị
 • Dùng Coin ICP để trả phí giao dịch trên nền tảng bởi các Developer và người dùng đều cần phải trả khoản phí này nếu tạo, tương tác hay sử dụng các ứng dụng phi tập trung dApps.

Vậy làm thế nào để bạn có thể kiếm và sở hữu đồng ICP Token?

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch đã niêm yết đồng Coin ICP, điển hình như Binance, Coinbase, Houbi, FTX,…
 • Lock Coin ICP để thực hiện Voting và nhận về phần thưởng là Token ICP khi tham gia vào quá trình quản trị.

cách để sở hữu ICP Coin là gì

2.4. ICP Token Release Schedule và ICP Coin Roadmap

ICP Token Release Schedule

Updating…

ICP Coin Roadmap

ICP đã đưa ra kế hoạch phát triển cụ thể trong 20 năm như sau:

 • Trong 5 năm: Ứng dụng ICP và Motoko (ngôn ngữ lập trình dự án) vào việc giảng dạy tại các trường học, cơ sở giáo dục, cũng như các khối ngành khoa học khác. Bên cạnh đó, Developer của dự án cũng mong muốn có thể ứng dụng ICP vào thực tế cuộc sống, như dịch vụ Internet công cộng với mục tiêu kiểm chứng sự thành công của dự án. 
 • Trong 10 năm tiếp theo: Giao thức máy tính Internet sẽ cạnh tranh sòng phẳng với những tên tuổi lớn đang độc quyền trong hệ sinh thái Internet hiện tại. Thêm nữa, có thể đưa DeFi ngang hàng với các công nghệ tài chính truyền thống. 
 • Trong 20 năm tiếp theo: Phát triển ICP vượt lên trên hệ thống Internet truyền thống, đồng thời nó sẽ được sử dụng bởi hầu hết các cơ sở hạ tầng quan trọng. Do đó, người dùng có thể kiểm soát quyền tự do và riêng tư của họ trên không gian mạng. 

3. VÍ LƯU TRỮ COIN ICP WALLET

Ví lưu trữ Coin ICP

Nếu đang có ý định đầu tư vào Coin ICP hay muốn Hold nó trong dài hạn, bạn có thể lựa chọn những loại ví sau đây:

 • Ví trên các sàn giao dịch tiền mã hóa: Nhà đầu tư có thể lưu trữ Token ICP trên các Broker lớn và uy tín như Binance, Houbi, FTX, Coinbase,…
 • Ví cứng: Ledger Nano X, Trezor, Ledger Nano S,…

4. ĐỘI NGŨ, ĐỐI TÁC VÀ NHÀ ĐẦU TƯ CỦA DỰ ÁN ICP

Vậy đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của Internet Computer Protocol bao gồm những ai?

4.1. Đội ngũ phát triển của Coin ICP

Đội ngũ phát triển của dự án bao gồm những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, đó là: 

 • Dominic Williams – Founder của dự án, là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc vận hành các doanh nghiệp về công nghệ, quỹ đầu tư trong lĩnh vực MMO. Ngoài ra, ông còn có rất nhiều công trình nghiên cứu trong lĩnh vực Blockchain và Crypto.
 • Bên cạnh đó, những thành viên quan trọng đều là chuyên gia và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực công nghệ, ngân hàng, tiền điện tử,…

Đội ngũ phát triển của Coin ICP

4.2. Nhà đầu tư và đối tác của dự án ICP

Nhà đầu tư của ICP

Vào năm 2018, dự án này đã kêu gọi được 61 triệu USD từ các quỹ đầu tư. Không dừng lại ở đó, vào cuối năm 2018, con số gọi vốn thành công đã lên tới 102 triệu USD, được dẫn đầu bởi 2 quỹ đầu tư là Polychain và  a16z.

Ngoài ra, ICP còn nhận được hỗ trợ từ các quỹ đầu tư khác như: Aspect Ventures, Amino Capital, Village Global, Scalar Capital, Multicoin Capital, KR1,…

Đối tác của dự án Coin ICP

Cho đến nay, dự án vẫn chưa công bố những thông tin về đối tác của nó. Các thông tin mới nhất sẽ được đội ngũ TradaFX update trong tương lai. 

5. FAQs VỀ DỰ ÁN ICP COIN CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Trong phần cuối của bài viết, hãy cùng Trada đi vào tổng kết lại một số câu hỏi thường gặp về dự án Internet Computer Protocol cũng như Token ICP của nó. 

5.1. Tương lai đồng ICP Coin như thế nào?

Cùng nhìn vào biểu đồ Coin ICP để thấy được biến động giá của nó trong thời gian gần đây:

biểu đồ Coin ICP

Vậy có nên đầu tư vào ICP Coin hay không?

Xét về ưu điểm thì đây là một dự án công nghệ mới, khắc phục được những hạn chế của Blockchain cũ với những ý tưởng táo bạo và có thể thay thế công nghệ truyền thống. Tuy nhiên, theo quan điểm của TradaX, đây là một câu hỏi mà bạn nên tự đưa ra những nhận định cho mình. Nếu như dự án phát triển thành công, giá trị của Coin ICP có thể sẽ tăng lên đáng kể. Nhưng nếu dự án không được như kỳ vọng, thì bạn cũng phải lường trước được hậu quả của nó. 

Thị trường tiền mã hóa lúc nào cũng tồn tại rất nhiều rủi ro, vì thế hãy cân nhắc và nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định đầu tư nào. 

5.2. Nhà đầu tư có thể cập nhật thông tin mới nhất về dự án Coin ICP ở đâu?

Bạn có thể theo dõi các thông tin mới nhất về dự án Coin ICP thông qua những kênh truyền thông phổ biến sau:

5.3. Tôi có thể mua ICP Coin ở đâu?

Hiện tại, nhà đầu tư có thể mua ICP Coin trên hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa. Ngay từ khi ra đời Mainnet, đồng Coin này đã được niêm yết trên hầu hết các Broker lớn như Coinbase Pro, Binance, Houbi, OKEx, FTX,…

có thể mua ICP Coin ở đâu

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua ICP Token một cách nhanh chóng thông qua hình thức OTC. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch, bạn cần lựa chọn một bên trung gian uy tín để tránh bị Scam. 

6. TÓM LƯỢC

Như vậy, qua bài viết hôm nay, TradaFX đã giới thiệu đến bạn về Coin ICP là gì, những đặc điểm nổi bật của dự án Internet Computer Protocol, cũng như tiềm năng của nó trong tương lai. Hi vọng, với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ đã phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về dự án này.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề hôm nay, hãy bình luận ngay bên dưới bài viết, TradaFX sẽ giải đáp cho bạn.

Chúc bạn thành công!!!

4.7/10 - (12 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.