Coin EOS Là Gì? Tiềm Năng X10 Với Đồng EOS

0 4.434

Nếu bạn muốn tìm hiểu những dự án tiền điện tử nổi bật thì chắc chắn EOS là một trong những dự án bạn sẽ không muốn bỏ qua.

Có thể bạn chưa biết EOS là một nền tảng hợp đồng thông minh dành cho các ứng dụng phi tập trung DApps và được xem là một đối thủ nặng ký của đế chế Ethereum. 

Hãy cùng TradaFX tìm hiểu về dự án coin EOS là gì và coin EOS có tiềm năng không khi chiến dịch ICO của dự án này được coi là thành công nhất trong thị trường crypto từ trước đến nay, với số vốn huy động hơn 4 tỷ đô la.

COIN EOS LÀ GÌ

DỰ ÁN COIN EOS LÀ GÌ?

Vậy dự án coin EOS là gì? EOS là một blockchain hiệu suất cao cung cấp một môi trường nhanh chóng, an toàn với chi phí hiệu quả dành cho các ứng dụng phi tập trung quy mô thương mại DApps. Blockchain EOS được biết đến là đối thủ cạnh tranh của nền tảng Ethereum, được xây dựng cho cả trường hợp sử dụng công khai và cá nhân.

Cấu trúc của EOS cho phép người dùng thực hiện các giao dịch nhanh chóng với chi phí hợp lý, có khả năng lưu trữ và chạy các hợp đồng thông minh trong một môi trường thực thi mạnh mẽ. EOS có thời gian tạo khối cực nhanh chỉ vỏn vẹn 0.5 giây, trong khi thời gian tạo khối ở các blockchain trung bình dao động từ 2–10 phút.

EOS đã giới thiệu công cụ EOS VM WASM như một phần của phiên bản EOSIO 1.0, giúp tăng tốc độ giao dịch lên 12 lần. Nó cũng lưu trữ trạng thái của mạng trong các bảng đa chỉ mục, giúp nó phản hồi nhanh hơn nhiều so với các blockchain khác, nơi người dùng phải đối mặt với sự chậm trễ trong khi thực hiện các hoạt động hàng ngày trên các ứng dụng phi tập trung DApp.

COIN EOS LÀ GÌ

Blockchain EOS không chỉ mạnh mẽ mà còn được thiết kế để có tính linh hoạt cao. Điểm khác biệt của EOS so với một số nền tảng blockchain khác nằm ở chỗ các nhà phát triển có thể dễ dàng nâng cấp các hợp đồng thông minh do EOS triển khai và thêm các tiện ích mở rộng để nâng cao phạm vi và chức năng của chúng.

Hành vi mạng trên nền tảng EOS được xác định bởi các hợp đồng hệ thống có khả năng định cấu hình cao, giúp dễ dàng thực hiện nâng cấp hệ thống mà không cần thực hiện các thay đổi đối với sự đồng thuận cốt lõi.

Các hợp đồng thông minh trênblockchain EOS được viết bằng tiêu chuẩn ngành C++, với đa dạng phát triển phần mềm (SDK) và rất nhiều công cụ phát triển khác nhau được cung cấp bởi thư viện EOSIO. Các công cụ và SDK này tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà phát triển trong việc xây dựng và khởi chạy DApp của họ trên blockchain EOS một cách dễ dàng.

Hệ sinh thái coin EOS bao gồm ba thành phần sau:

EOS.IO

Phần mềm cơ bản, giống như một hệ điều hành chạy và quản lý mạng blockchain EOS. Nó cung cấp một bộ công cụ cho các nhà phát triển để đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng phi tập trung DApp.

EOS Blockchain

Blockchain EOS chính, được điều chỉnh bởi thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (DPoS) được ủy quyền lưu trữ và chạy các ứng dụng phi tập trung DApp.

EOS Token

EOS Token là đồng tiền cơ sở của EOS blockchain, chịu trách nhiệm cho việc staking trên chuỗi, quản trị và các hoạt động kinh tế khác trên mạng lưới.

EOS HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

EOS mang đến một sự thay đổi mô hình trong không gian blockchain có thể lập trình với cách tiếp cận độc đáo nhằm giải quyết một trong những vấn đề cơ bản nhất trong hệ sinh thái tiền điện tử chính là khả năng mở rộng.

Để giúp đạt được khả năng mở rộng cần thiết, nó sử dụng một biến thể tùy chỉnh của thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake được gọi là Delegated Proof-of-Stake (DPoS). Thuật toán đồng thuận DPoS là sản phẩm trí tuệ của Dan Larimer, CTO của dự án EOS và là người sáng lập Bitshares và Steem. 

COIN EOS LÀ GÌ

Trước khi tìm hiểu cơ chế của thuật toán đồng thuận DPoS, trước tiên chúng ta cần hiểu khái niệm về ‘Người tạo khối”. Trong bất kỳ mạng dựa trên PoS nào, đều có các trình phân phối (hoặc trình xác nhận) chịu trách nhiệm sản xuất khối và bảo mật mạng tổng thể.

Trong chuỗi khối EOS, có các người tạo khối là người giám sát mạng lưới và được chọn bởi quy trình bỏ phiếu của cộng đồng. 21 người tạo khối được chọn hàng đầu được gọi là Đại biểu. Họ xác minh tất cả các giao dịch trên mạng, xây dựng các khối, chạy các quy trình khác nhau cho các hợp đồng thông minh và bảo mật mạng.

Người tạo khối stake các EOS token của họ trên mạng để đảm bảo tính bảo mật và hoạt động bình thường của hệ sinh thái. Nếu họ hành động vi phạm, họ sẽ mất cổ phần và một nhà sản xuất khối thay thế sẽ tiếp quản. Bỏ phiếu của cộng đồng cũng chọn các nhà sản xuất khối thay thế và tổng cộng 84 nhà sản xuất khối thay thế được chọn để ở chế độ chờ. Nếu người được ủy quyền không thể xử lý các quy trình do máy bị lỗi, các nhà sản xuất khối thay thế sẽ thay thế họ.

Mạng chính EOS đã đạt được thông lượng cao nhất mọi thời đại là 4.000 giao dịch mỗi giây cho đến nay. Tuy nhiên, mạng có thể xử lý tới 10.000 giao dịch mỗi giây với EOSIO 1.0 và với nhiều cập nhật hơn trong lộ trình phát triển.

Một khía cạnh thú vị khác của chuỗi khối EOS là các giao dịch miễn phí. Không giống như các nền tảng hợp đồng thông minh khác như Ethereum, người dùng không bị phí khi sử dụng DApp hoặc tương tác với hợp đồng thông minh. Những giao dịch miễn phí này có thể thực hiện được vì các tài nguyên mạng có sẵn được trả trước bởi các nhà phát triển trả tiền cho họ khi họ triển khai hợp đồng thông minh trên chuỗi khối EOS.

Trong thế giới Web 2.0 truyền thống, các nhà phát triển trả tiền cho các tài nguyên cần thiết cho ứng dụng của họ, chẳng hạn như máy chủ, network bandwidth và domain, để triển khai và chạy ứng dụng của họ. Người dùng có thể truy cập các ứng dụng này miễn phí bằng trình duyệt của họ.

COIN EOS LÀ GÌ

Mô hình tương tự đang được áp dụng tại đây trên chuỗi khối EOS, nơi các nhà phát triển stake các EOS token để đảm bảo một lượng tài nguyên tương đương cho DApp của họ. Có ba tài nguyên mà các nhà phát triển có thể sử dụng trên EOS:

CPU – Lượng thời gian CPU cần thiết để xử lý các giao dịch.

NET – Băng thông mạng cần thiết cho các giao dịch (truyền dữ liệu).

RAM – Được sử dụng bởi các hợp đồng thông minh để lưu trữ dữ liệu trên blockchain.

Dựa trên quy mô cổ phần, các nhà phát triển có thể đảm bảo một lượng tài nguyên tương đương từ mạng EOS để lưu trữ và chạy DApp của họ. Người dùng có thể sử dụng DApp mà không phải trả bất kỳ khoản phí giao dịch nào. Vì các nhà phát triển có thể gỡ bỏ mã thông báo của họ khỏi mạng, giao thức EOS thay thế lạm phát cho phí giao dịch.

LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA EOS

Blockchain EOS được phát triển bởi Block.one, một công ty tại Quần đảo Cayman. White paper của dự án được phát hành vào tháng 5 năm 2017. Block.one đã phân phối 1 tỷ mã thông báo EOS trong một chiến dịch ICO kéo dài một năm duy nhất bắt đầu vào tháng 6 năm 2017, ngay sau khi phát hành sách trắng ban đầu.

Chiến dịch ICO đã thành công rực rỡ, với việc công ty huy động được hơn 4 tỷ đô la từ những nhà đầu tư ICO.

COIN EOS LÀ GÌ

NHỮNG DỰ ÁN NỔI BẬT

Hệ sinh thái coin EOS đang dần phát triển. Trong thời kỳ bùng nổ DeFi hiện tại, chúng ta thấy nhiều dự án Defi được triển khai trên EOS thay vì Ethereum. Một số dự án hứa hẹn của hệ sinh thái coin EOS có thể kể đến như sau:

WhaleEx – Sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất trên blockchain EOS. 

Vigor – Dự án DeFi chạy trên chuỗi khối EOS, tập trung vào việc cho vay, vay và tiết kiệm phi tập trung và hoàn toàn tự động. 

Equilibrium – Thị trường tiền tệ phi tập trung và có khả năng tương tác đầu tiên có khả năng tiếp cận với tính thanh khoản xuyên chuỗi. 

BetHash – Sòng bạc tiền điện tử phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối EOS.

Alcor Exchange – Sàn giao dịch phi tập trung đa năng cung cấp giao dịch hoán đổi AMM và giao dịch giao ngay. 

TÓM LƯỢC

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi dự án Coin EOS là gì, và coin EOS có tiềm năng không. Có thể nói dự án EOS coin đã có một sự ra mắt thành công, tuy nhiên trong những năm qua, nó đã có một chặng đường khá biến động. Một phần nguyên nhân là do sự hạn chế trong việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung và thiếu một cộng đồng nhà phát triển mạnh mẽ.

5/5 - (2 bình chọn)
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm