Coin BNB Là Gì? Mọi Điều Cần Biết Về Đồng Binance Coin BNB

Coin BNB có lẽ không còn là cái tên quá xa lạ. Vậy nhưng coin BNB là gì hay BNB coin là gì cùng với cơ chế BNB burn coin, tương lai đồng BNB được đánh giá như thế nào?

Coin BNB có lẽ không còn là cái tên quá xa lạ với các nhà giao dịch tiền điện tử nữa. Vậy nhưng đối với những ai mới vào thị trường này thì chắc hẳn các bạn sẽ muốn tìm hiểu xem coin bnb là gì hay BNB coin là gì cùng với cơ chế BNB burn coin như thế nào và các thông tin khác về đồng coin bnb đúng không? Vậy thì bài viết hôm nay của tradafx chính là dành cho bạn.

Coin BNB là gì

1. COIN BNB LÀ GÌ?

Coin BNB chính là đồng tiền điện tử gốc của Binance Chain và Binance Smart Chain. Sự khác biệt quan trọng giữa Binance Chain và Binance Smart Chain mà các nhà giao dịch cần nhớ để tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng đó là: Binance Chain sử dụng tiêu chuẩn token BEP2 còn Binance Smart Chain sử dụng tiêu chuẩn token BEP20.

Binance Coin BNB cung cấp năng lượng cho Hệ Sinh Thái Binance và được sử dụng cho hai chuỗi chính trong hệ sinh thái này. Cho đến thời điểm hiện tại thì đồng coin BNB là đồng tiền điện tử có vốn hoá thị trường xếp thứ tư trong thị trường tiền điện tử, chỉ xếp sau BTC, ETH và stable coin USDT. 

Vị trí BNB coin trên bảng xếp hạng tiền điện tử

Điều đó có nghĩa là kể từ 2017 được Binance tạo ra thì đến nay coin BNB có một tốc độ phát triển đáng kinh ngạc. Có một sự thật khá thú vị về coin BNB mà bạn có thể sẽ hơi ngạc nhiên, đó là mặc dù là native token của mạng Binance nhưng Binance Coin được ra mắt công chúng dưới dạng token ERC20 của blockchain Ethereum trong một đợt bán ICO (Initial Coin Offering) vào giữa năm 2017. Và cho đến đầu 2019 thì coin BNB đã được hoán đổi với tỷ lệ 1:1 sang mạng Binance Chain mới ra mắt. Sau sự kiện đó BNB coin binance chính thức trở thành native token của mạng Binance.

1.1. Mục đích sử dụng BNB Coin

Không chỉ cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái BNB Chain và là đồng native coin Binance Smart Chain và Binance Chain thì đồng coin BNB cũng được sử dụng với các mục đích bao gồm:

1.1.1. Sàn giao dịch Binance

Mục đích đầu tiên mà coin BNB được sử dụng bao gồm:

 • Phí niêm yết (Listing Fee): Các dự án và đồng coin của dự án đó được niêm yết trên sàn giao dịch Binance sẽ sử dụng BNB coin để thanh toán Listing Fee. Chi phí này không được công bố công khai nhưng theo thông báo của Binance vào tháng 10 năm 2018 thì toàn bộ phí này sẽ được chuyển vào Binance Charity.
 • Phí giao dịch: Thông thường các giao dịch trên sàn Binance có thể trừ phí trực tiếp vào đồng tiền kỹ thuật số mà bạn giao dịch, nhưng khi sử dụng coin BNB để thanh toán sẽ được chiết khấu giảm trừ chi phí, cụ thể sẽ được tính như sau:

Ưu đãi chiết khấu khi thanh toán phí BNB

Nếu tính theo bảng chiết khấu trên thì hiện chúng ta đang ở năm thứ 5 nhưng theo chương trình “Sinh nhật 4 tuổi” của Binance đã kéo dài tỷ lệ chiết khấu 25% cho đến hết ngày 12/07/2022.

 • Phí chiết khấu theo hạng VIP: Ngoài việc giảm giá khi thanh toán phí giao dịch thì việc nắm giữ số lượng coin BNB cũng sẽ giúp tài khoản của bạn được chia cấp VIP để có thể hưởng lợi chi phí trong các giao dịch.

Bảng phân chia tier VIP Binance

1.1.2. Tham gia hoạt động kiếm tiền trên Binance

 • Binance Launchpad: Đây là nền tảng phát hành mã token lần đầu của các dự án. Và để có thể tham gia các sự kiện trên Binance Launchpad phải nắm giữ một lượng coin BNB nhất định.

Tham gia Binance Launchpad

 • Binance NFT Marketplace: Có thể hiểu nền tảng này giống như “chợ NFT”. Cách thức mua bán có thể khác nhau tuỳ từng loại NFT và để có thể tham giá đặt giá bid thì phải đảm bảo số dư coin BNB trong ví.

Sử dụng BNB token mua NFT

 • Staking và Liquidity Farming: Chắc các nhà giao dịch cũng không còn xa lạ gì với hai hình thức khóa token để nhận được lãi suất này. 

Ngoài ra thì coin BNB cũng được sử dụng để thanh toán trong hệ sinh thái Binance, thanh toán với một số bên thứ ba và trả phí transaction fee tương tự như ETH trả phí gas trong mạng Ethereum.

1.2. Cơ chế BNB Burn Coin

Ban đầu, Binance đã tuyên bố sẽ sử dụng 20% lợi nhuận hàng quý từ sàn giao dịch Binance để mua lại coin BNB và đốt chúng. Tuy nhiên đến tháng 4 năm 2019, Binance đã chỉnh sửa whitepaper từ việc mua lại hàng quý và thay bằng kế hoạch đốt coin theo quý.

Việc đốt coin BNB là một sự kiện thực hiện hàng quý được thực hiện theo cơ chế đốt BNB tự động. Quá trình đốt coin BNB sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi tổng nguồn cung coin BNB trên chuỗi giảm còn 100,000,000 BNB hoặc một nửa số nguồn cung bị xóa khỏi lưu thông. Sự kiện đốt coin BNB Burn Coin lần thứ 18 đã diễn ra vào tháng 1 vừa rồi. 

Tổng quan quá trình đốt BNB burn coin

Lịch đốt coin BNB coin burn schedule lần tiếp theo sẽ diễn ra vào quý II năm 2022, theo dự kiến là vào ngày 20. Bạn có thể cập nhật các thông tin burn coin BNB tại ĐÂY. Nếu chưa viết Burn Coin là gì và tại sao cần phải đốt coin bạn có thể tìm lại bài viết về Burn Coin của tradafx để tham khảo thêm.

2. SỰ KHÁC BIỆT CỦA BINANCE COIN BNB

Không chỉ Binance có những đặc điểm nổi bật mà cả Binance Coin BNB cũng có những điểm khác biệt khiến đồng coin này nổi bật so với những đồng coin khác. Đầu tiên phải kể đến việc Binance đã xây dựng thành công hệ sinh thái BNB, sử dụng đồng BNB trong các hoạt động của hệ sinh thái, khuyến khích các nhà giao dịch sử dụng coin BNB thông qua các ưu đãi chương trình hấp dẫn. Việc thanh toán phí gas của coin BNB cũng rẻ hơn rất nhiều so với đối thủ cạnh tranh của nó là mạng lưới Ethereum. Đồng thời, Binance cũng đưa ra các biện giảm để có thể làm giảm lạm phát như đề xuất BEP-95 hay còn gọi là nâng cấp Bruno.

3. THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ BNB TOKEN

Dưới đây là một số thông tin ngắn gọn nhất về đồng coin BNB mà bạn nhất định phải nắm được.

3.1. BNB Coin Key Metrics

 • Ký hiệu coin: BNB
 • Blockchain: Binance Chain và Binance Smart Chain
 • Cơ chế đồng thuận: Tendermint
 • Loại token: Utility
 • Nguồn cung tối đa: 165,116,760 BNB
 • Cung đang lưu hành: 165,116,761 BNB

BNB Coin contract

 • ERC 20: 0xB8c77482e45F1F44dE1745F52C74426C631bDD52
 • BEP20: 0xbb4CdB9CBd36B01bD1cBaEBF2De08d9173bc095c

Lưu ý: Địa chỉ contract BEP20 là của wBNB bởi lẽ BNB không theo tiêu chuẩn BEP 20 nên wBNB sẽ được sử dụng để giao dịch trực tiếp với các token thay thế.

3.2. BNB Token Allocation

Đã có 200 triệu Binance Coin được khai thác trước khi bán công khai. Quá trình phân bổ BNB token allocation được chia ra làm ba giai đoạn:

 • Đội ngũ sáng lập dự án: 40%
 • Các nhà đầu tư: 10%
 • ICO (initial coin offering): 50%

Tỷ lệ phân bổ BNB token allocation

Riêng Coin BNB phân bổ cho các nhà đầu tư sẽ không bị khoá mà sẽ được trả đủ sau 5 ngày khi ICO kết thúc. Còn số BNB token phân bổ cho đội ngũ sáng lập sẽ được trả ngay một nửa sau khi bán công khai và một nửa còn lại sẽ được phân bổ đều trong vòng 5 năm. Đợt bán công khai lần đầu tiên vào năm 2017 phân phối 100 triệu token được chia ra thành:

 • Xây dựng thương hiệu và quảng bá: 50%
 • Phát triển nâng cấp đội ngũ và nền tảng: 35%
 • Dự trữ khẩn cấp: 15%

3.3. Cập nhật Coin BNB Roadmap 2022

Lộ trình phát triển BNB Chain road map trong hai năm 2021 và 2022 Binance đặt mục tiêu phát triển với khẩu hiệu từ Binance Chain tiến tới BNB Multiple Chain. Vậy nên ưu tiên hàng đầu của 2022 sẽ là việc mở rộng mạng lưới. 

BNB Roadmap 2022

Để có thể hoàn thành các lộ trình thì nhiệm vụ của BNB Chain được đặt ra trong năm nay gồm:

 • Mở rộng quy mô BNB Chain
 • Mở rộng hệ sinh thái Binance Chain sang BNB cross chain và multi-chain
 • Trao quyền cho cộng đồng Binance Chain và phát triển đội ngũ nhân tài được phát triển từ cộng đồng.
 • Tổ chức nhiều sự kiện trực tuyến, hackathons và hội thảo.

3.4. Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư

Hiện sàn giao dịch Binance đã trở thành sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu trên thế giới vậy nên nếu xét về đội ngũ nhân sự phát triển dự án thì có thể là một con số khá lớn và trải khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên nhắc đến Binance và coin BNB người ta sẽ nhắc đến hai nhân vật này:

 • ChangPeng Zhao: Ông là Founder của dự án và hiện đang nắm giữ chức vụ giám đốc điều hành của Binance thường được các nhà giao dịch gọi là CZ. “Ông trùm CZ” cũng khá tích cực tương tác với cộng đồng thông qua twitter của mình là @cz_binance.

Founder của Binance

 • Yi He: Đồng sáng lập và hiện là CMO (Giám đốc Marketing) của Binance nhưng không có quá nhiều tương tác với cộng đồng các nhà giao dịch. Bạn cũng có thể theo dõi twitter của Yi He: @heyibinance

Bản thân Binance cũng đóng vai trò là nhà đầu tư “ươm mầm” cho các dự án khác. Tuy nhiên, góp phần vào thành công hiện nay không thể không kể tới các nhà đầu tư đã đi cũng dự án từ những ngày đầu tiên. Có tổng cộng 14 nhà đầu tư trong đó bao gồm cả các quỹ đầu tư cũng như các nhà đầu tư cá nhân nổi bật là: Vertex Ventures, Black Hole Capital, Funcity Capital, Chris McCann, …

4. HƯỚNG DẪN MUA COIN BNB

Vì là token chuyên dụng của sàn Binance, nên cách đơn giản nhất để bạn có thể mua coin BNB đơn giản, nhanh nhất và có được tỷ giá coin BNB tốt nhất chính là sàn giao dịch Binance. Hiện Binance cung cấp 4 cặp giao dịch cho BNB coin bao gồm: BNB/USDT, BNB/BUSD, SLP/BNB và BNB/BTC. Ngoài ra, coin BNB cũng được niêm yết trên hai sàn giao dịch điện tử lớn và cũng có tiếng trên thị trường là FTX và Gate.io với các cặp giao dịch lần lượt là BNB/USD và BNB/USDT.

Hướng dẫn cách mua coin BNB

Cách mua coin BNB cũng tương tự các loại tiền điện tử khác. Nếu như đã có tài khoản Binance và KYC tài khoản Binance thành công thì quá trình này rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể mua BNB trong P2P Binance hoặc nếu không muốn bạn có thể vào phần sàn giao dịch để mua coin BNB. Quan trọng là nếu mua ở P2P Binance, bạn sẽ không mất bất cứ khoản phí nào và bạn sẽ được quyền chọn tỷ giá Coin Binance nào bạn thấy phù hợp nhất.

5. VÍ LƯU TRỮ BNB COIN WALLET

Bạn có thể lưu trữ coin BNB trực tiếp trên ví của sàn giao dịch Binance hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra Binance cũng cung cấp ví Binance Chain Wallet dưới dạng tiện ích trình duyệt. Bạn có thể sử dụng nó để gửi nhận coin trong Binance Chain, Binance Smart Chain và chuyển nhận cross chain. Trong tương lai thì ví BNB Coin Wallet sẽ được mở rộng thêm chuỗi Ethereum và cho phép người dùng truy cập vào các dApp.

Ví lưu trữ BNB coin wallet

Bởi sự phổ biến của coin BNB nên bạn hoàn toàn có thể lưu trữ nó trên các ví điện tử phổ biến như ví Metamask, ví Coin 98, ví Trust Wallet, … hay cả trên các ví lạnh như ví lạnh Ledger.

6. TƯƠNG LAI ĐỒNG BNB

Nhìn vào tốc độ phát triển của đồng coin BNB trong quá khứ cho đến hiện tại thì quả thực nếu nói tương lai đồng BNB không phải một tương lai tươi sáng thì quả thực là điều khó khăn. Mặc dù tương lai là điều khó có thể nói được chính xác, nhưng tất cả những gì chúng ta làm chỉ là dự đoán về tương lai đồng BNB. 

Mức giá thấp nhất của coin BNB là ở mức 0.09611$ vào tháng 8 năm 2017 và lần gần đây nhất nó đạt được mức giá cao kỷ lục là tháng 5 năm 2021 ở mức 690.93$ (theo số liệu BNB Coin Coingecko). Sự kiện ra mắt Binance Smart Chain vào đầu 2021 đã khiến giá coin BNB bùng nổ, BSC vượt Ethereum về số lượng giao dịch hàng ngày và ngày các nhiều dự án DeFi ra mắt trên Binance Smart Chain.

Hệ sinh thái BNB ecosystem

Nếu mua được Coin BNB ở thời điểm ra mắt thì ROI ước tính là khoảng 395,174.62%. Với cơ chế BNB burn coin lại càng khiến nguồn cung của đồng coin này khan hiếm. Khi nguồn cung khan hiếm mà nhu cầu tăng (có thể thấy được số giao dịch mà Binance phải xử lý mỗi ngày) thì một điều tất yếu là giá trị đồng coin BNB sẽ ngày càng gia tăng.

6.1.Coin BNB có tiềm năng không?

Tất nhiên, không ai có thể khẳng định chắc chắn điều gì đặc biệt là trong thị trường tiền điện tử biến động như thế này. Coin BNB cũng không phải trường hợp ngoại lệ của thị trường crypto. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì coin BNB có tiềm năng tăng ổn định trong năm nay nhờ vào sự phát triển không ngừng của thị trường tiền điện tử nói chúng và sàn giao dịch Binance nói riêng. 

6.2. Có nên đầu tư binance coin?

Những câu hỏi như có nên đầu tư Binance coin không, coin BNB lừa đảo hay an toàn có lẽ phổ biến hơn nhiều so với việc các nhà đầu tư và các nhà giao dịch tìm hiểu xem Binance là gì hay coin BNB là gì. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi lẽ ai cũng mình có được lợi nhuận cao nhất mà thậm chí đôi khi còn không muốn chịu rủi ro quá lớn. 

Biểu đồ giá coin BNB

Chúng ta sẽ cùng xét về sự mật mật của mạng BNB. Xuất thân là một token thuộc mạng ERC 20 dựa trên cơ chế đồng thuận PoS hỗ trợ tạo hợp đồng thông minh nhưng sau khi được Binance giới thiệu blockchain của riêng mình thì đồng coin BNB được đảm bảo bởi cơ chế đồng thuận BFT (Tendermint byzantine-fault-tolerant). Một điểm đặc biệt nữa là blockchain không hỗ trợ các chức năng liên quan đến hợp đồng thông minh. 

7. TỔNG KẾT

Mặc dù coin BNB và sàn giao dịch Binance là những điều quá đỗi quen thuộc nhưng các thông tin chi tiết về chúng như Coin BNB là gì hay cơ chế đồng thuận của mạng Binance là gì không phải ai cũng biết. Tuy nhiên, điều đó đã được giải đáp chi tiết nhất trong bài viết ngày hôm nay. Tiềm năng và tương lai đồng BNB đã được chỉ ra, phần quyết định có nên đầu tư Binance Coin không thì là phần còn lại mà bạn sẽ phải tự mình giải quyết.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Một Điểm Đến, Nhiều Cơ Hội. Đầu Tư Theo Cách Của Bạn

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo
Một nền tảng - nhiều cơ hội

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.

FBS – nhà môi giới Forex chân thành và đáng tin cậy của bạn

JustMarkets là Nhà Môi Giới Tốt Nhất Châu Á!

Giao dịch an toàn, giao dịch với chúng tôi

Nhận Tiền Hoàn Phí dựa trên Khối Lượng Giao Dịch của bạn.