Chris Larsen là ai? Tiểu sử tỷ phú crypto giàu nhất thế giới

0 3.564

Trong bài viết hôm nay hãy cùng TradaFX tìm hiểu về một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong thị trường tiền điện tử, Chris Larsen.

Từng là tỷ phú crypto giàu nhất vào năm 2018 theo xếp hạng của Forbes, Chris Larsen – nhà sáng lập & của CEO Ripple Labs Inc là ai? Thành tựu và sức ảnh hưởng của nhân vật này như thế nào?

CHRIS LARSEN

TIỂU SỬ CHRIS LARSEN

Chris Larsen được biết đến nhiều nhất với vai trò là chủ tịch, giám đốc điều hành và nhà đồng sáng lập của công ty Ripple. Ông sinh ra tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ vào năm 1960, trong một gia đình có mẹ là một họa sĩ tự do và cha là một kỹ thuật viên sân bay quốc tế. 

Năm 1984, Chris Larsen đã tốt nghiệp ngành kinh doanh và kế toán quốc tế với tấm bằng cử nhân, sau đó ông đã đăng ký theo học tại trường đại học Stanford và hoàn tất chương trình học vào năm 1991. 

Sau khi rời trường đại học, Chris Larsen đã khởi đầu với công việc kiểm toán tại công ty dầu mỏ lớn là Chevron, với nhiệm vụ kiểm toán tài chính cho các hoạt động ở các khu vực Châu Á và Nam Mỹ. Vào thời điểm này Chris Larsen đã quyết định tiếp tục quay trở lại trường học và lấy bằng sau đại học.

SỰ NGHIỆP TRƯỚC NĂM 2012

Chris Larsen đã bắt đầu sự nghiệp của mình như thế nào? Tầm nhìn của ông đối với việc xây dựng các dịch vụ cho ra sao?

Dự án E-Loan

CHRIS LARSEN e-loan

Có thể nói E-Loan là thành tựu đầu tiên và cũng là một trong những thành tựu nổi bật nhất của Chris Larsen.

Vào năm 1996, E-Loan là công ty đầu tiên ở Mỹ cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp trực tuyến được sáng lập bởi Chris Larsen và một người bạn của ông. Vào thời điểm đó, ý tưởng cung cấp một dịch vụ cho phép người muốn vay tiếp cận trực tiếp các khoản cho vay mà không cần qua trung gian chưa bao giờ được thực hiện trước đó.

Bước sang đầu những năm 2000, giá trị của E-Loan lúc này được ước tỉnh vào khoảng 1 tỷ đô la Mỹ. Chris Larsen đóng vai trò chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty, cho đến cuối năm 2005 thì dự án này được mua lại. 

Dự án Prosper Marketplace

Chris Larsen tiếp tục cuộc hành trình bắt tay vào xây dựng dự án tiếp theo có tên Prosper Marketplace cùng với một người bạn của ông.

Prosper Marketplace là tên của công ty cho vay ngang hàng tương tự như E-Loan với trụ sở được đặt tại San Francisco. Tương tự như dự án tiền nhiệm, Chris Larsen vẫn hướng tới xây dựng nền tảng trong đó người muốn vay và người cho vay được kết nối trực tiếp mà không cần có nhà môi giới.

CHRIS LARSEN

Năm 2008, Prosper Marketplace lọt vào top 50 công ty có ý tưởng sáng tạo nhất của năm với hơn 100 triệu đô la giao dịch cho vay được thực hiện. Rất nhiều nhân vật lớn trong lĩnh vực tài chính đã bị thu hút bởi dự án này và quyết định đầu tư. Đến tháng 3 năm 2012 Chris Larsen quyết định từ chức giám đốc điều hành tại đây để chuyển hướng sang công nghệ Blockchain.

THÀNH TỰU VỚI CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

Dự án OpenCoin

Sau hai dự án tiền nhiệm về dịch vụ cho vay thế chấp E-Loan và Prosper Marketplace, Chris Larsen đã chuyển hướng đầu tư vào một lĩnh vực khác là dịch vụ thanh toán. Ông nhận ra rằng hệ thống thanh toán mặc dù là vấn đề cơ bản nhất của thương mại xong nó lại khó điều hướng. Sau khi rời khỏi vị trí giám đốc điều hành của Prosper Marketplace đến tháng 9 năm 2012 ông đồng sáng lập OpenCoin.

Ý tưởng đằng sau của OpenCoin đó là xây dựng và phát triển giao thức thanh toán tân tiến có tên Ripple bao gồm mạng thanh toán RippleNet và Ripple token (XRP). Sau một năm thành lập OpenCoin đã được đổi tên thành Ripple Labs Inc. Công ty sau đó đã thông báo rằng họ sẽ tung ra mã nguồn cho giao thức thanh toán Ripple. 

CHRIS LARSEN Ripple

Đồng Ripple và Ripple Labs Inc

Ripple có nhiệm vụ kết nối các ngân hàng và các tổ chức lớn khác, trở thành một nền tảng cho phép chuyển tiền gần như tức thời thông qua mạng thanh toán RippleNet với mức phí giao dịch tối thiểu.

Ripple token hay còn được ký hiệu là đồng XRP là token gốc của mạng lưới Ripple. Có thể nói đồng XRP trên thị trường tiền điện tử hiện nay là một trong những đồng tiền mã hóa có tiềm năng nhất với số vốn hiện tại đạt 93 triệu đô la Mỹ và XRP liên tục nằm trong top 10 xét về khía cạnh vốn hóa thị trường.

Trong khi Ethereum cần 2 phút và Bitcoin cần 1 giờ để xử lý một giao dịch, thì con số này ở Ripple chỉ vỏn vẹn 4 giây. Nhờ có một quy trình hoạt động tài chính tốt hơn so với hầu hết các đồng tiền điện tử khác, Ripple cũng đã có được nhiều lợi thế và hỗ trợ đặc biệt từ các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Tháng 9 năm 2016 công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Nhật Bản SBI holdings đã quyết định đầu tư vào Ripple với số vốn đầu tư là 55 triệu đô tương đương 10,5 phần trăm cổ phần công ty. Nhiều ngân hàng lớn đã ký kết hợp đồng sử dụng RippleNet và sự kiện hàng năm SwellbyRipple lần đầu được tổ chức vào năm 2017.

CHRIS LARSEN Ripple

Kết thúc năm 2017 con số tăng trưởng của Ripple vô cùng ấn tượng đạt mốc kỷ lục tăng 4300 phần trăm giá trị trong khi giá những token khác đang chao đảo bấp bênh. Đến ngày 4 tháng 1 năm 2018 tỷ giá token XRP đạt đến đỉnh cao và Chris Larsen trở thành tỷ phú crypto giàu nhất thời điểm đó.

Tuy nhiên sự bứt phá này không kéo dài lâu và giá trị XRP sụt giảm 76% chỉ trong vòng một tháng sau đó. Tình trạng suy giảm này cũng xảy ra đối với nhiều đồng tiền mã hóa khác cùng thời điểm, nguyên nhân được cho là do những quy định mới trên thị trường châu Á. 

XRP đã bắt đầu vào năm 2021 ở mức đáy và token này đã vượt qua mốc trên 0,40 đô la Mỹ. Sau bước đột phá XRP đã di chuyển trong vùng hẹp 0,40 đến 0,60 đô la Mỹ từ cuối tháng 1 đến ngày 4 tháng 4. Xu hướng tăng mạnh đã bắt đầu từ đó đến giữa tháng tư đạt 1,80 đô la Mỹ.

Sở hữu 5,19 tỷ đồng XRP và 17 phần trăm cổ phần trong công ty đã giúp tài sản của Chris Larsen đạt 59,9 tỉ đô la Mỹ Lọt top 5 trong 400 người giàu nhất nước Mỹ. Năm 2021 vừa qua ông đã quay lại đường đua với top 7 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ với giá trị tài sản ròng là 6 tỷ đô la Mỹ tăng hơn 4,7 tỷ đô la Mỹ so với khối tài sản 2,7 tỷ đô la Mỹ năm trước đó.

Tài sản của ông cũng đã tăng mạnh khi giá đồng Ripple tăng bất chấp cuộc chiến pháp lý đang diễn ra với Ủy ban giao dịch Chứng khoán với cáo buộc ông vi phạm Luật chứng khoán.

TÓM LƯỢC

Bài viết trên đây đã tổng hợp thông tin chi tiết về tiểu sử, sự nghiệp cũng như thành tựu của tỷ phú tiền điện tử Chris Larsen, trong đó dự án Ripple là một trong những thành quả lớn nhất của ông. Hãy tiếp tục theo dõi kênh TradaFX để đọc thêm các bài viết về chủ để tiền điện tử.

Bình Chọn post
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúng tôi sẽ cho rằng bạn ổn với điều này, nhưng bạn có thể chọn không tham gia nếu muốn. Đồng Ý Đọc Thêm