Qua hai bài viết trước đây về mô hình Harmonic Cypher của TradaFX, bạn đã biết cách xác định mô hình này. Bây giờ chúng ta hãy đi vào xem xét chiến lược Harmonic Cypher với nó trên thị trường ngoại hối, đồng thời tìm hiểu điều gì tạo nên một mẫu hình Cypher “chất lượng” trên biểu đồ Forex.

Cùng bắt đầu nhé!!!

1. CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH HARMONIC CYPHER

1.1. Điểm vào lệnh – Entry

Trong phần lý thuyết về mô hình Cypher trước đây, TradaFX đã đề cập đến việc hình thành điểm D. Ngay khi chân CD đạt mức thoái lui Fibonacci retracement 78,6% khi vẽ từ X tới C; mô hình Harmonic cypher được coi là hoàn chỉnh và hợp lệ.

Vào lệnh Harmonic Cypher

Như vậy, mức Fibonacci retracement 78,6% từ X tới C cũng đóng vai trò là điểm vào lệnh chuẩn cho một mẫu hình Cypher hợp lệ.

1.2. Điểm chốt lời – Take profit

Đầu tiên, bạn hãy vẽ một Fibonacci retracement cho dao động giá từ C tới D (điểm đầu của Fibonacci retracement là dao động đỉnh C, điểm cuối là dao động đáy D).

Bạn có thể hình dung qua ví dụ thực tế sau đây:

Chốt lời

Như vậy, chúng ta có thể có 2 vị trí chốt lời như sau:

Chốt lời 1: Khi giá chạm mức Fibonacci retracement 38,2% vẽ từ C tới D

– Chốt lời 2: Khi giá chạm mức Fibonacci retracement 61,8% khi vẽ từ C tới D

Điều này có nghĩa là, khi giá đạt mức Fibo 38,2%; hãy đóng một nửa vị thế của bạn. Sau đó, khi giá đạt đến Fibo 61,8%; bạn đóng một nửa vị thế còn lại để thoát khỏi giao dịch.

Lưu ý: Ngoài ra, bạn cũng có thể đóng toàn bộ vị thế của mình tại mức Fibonacci retracement 38,2% – tận dụng sự đảo chiều mạnh mẽ của mô hình Harmonic cypher để tạo ra lợi thế. Bạn sẽ có nhiều giao dịch thắng hơn theo cách này nhưng sẽ thu được ít lợi nhuận trên mỗi giao dịch thắng. Do vậy, hãy xem xét phương pháp kỹ thuật nào là phù hợp hơn với bạn.

1.3. Điểm cắt lỗ – Stop loss

Đặt điểm dừng lỗ: Để đảm bảo cho giao dịch, bạn nên đặt điểm dừng lỗ ít nhất 10 pips bên dưới mức thấp nhất của bóng nến tạo điểm X (trường hợp giao dịch với mô hình Cypher tăng giá).

Dừng lỗ với Harmonic

Trường hợp bạn giao dịch với mô hình Harmonic Cypher giảm giá thì làm ngược lại. Tức là đặt lệnh dừng lỗ của bạn ít nhất 10 pips bên trên mức cao nhất của nến tạo điểm X.

Dừng lỗ với Harmonic Cypher giảm giá

Lưu ý: Nếu bạn đang giao dịch trên biểu đồ hàng ngày, bạn cần cung cấp thêm nhiều không gian hơn để giá di chuyển. 20 – 30 pips, thậm chí là nhiều hơn tùy thuộc vào sự chuyển động của cặp tiền và phạm vi giao dịch hàng ngày.

Theo phương pháp giao dịch mô hình Harmonic cypher tiêu chuẩn; bạn nên điều chỉnh mức dừng lỗ của mình đến điểm vào lệnh (Entry) khi lần chốt lời đầu tiên (Chốt lời 1) được thực hiện.

2. BÍ MẬT TẠO NÊN MÔ HÌNH HARMONIC CYPHER “CHẤT LƯỢNG”

Chiến lược Harmonic cypher có thể đem lại cho bạn rất nhiều lợi nhuận. Trên thực tế, có rất nhiều nhà giao dịch nói rằng họ chỉ sử dụng duy nhất mô hình này trong chiến lược của mình.

Như đã đề cập, mô hình này có thể đạt được tỷ lệ thắng lên đến 80%. Do vậy, nếu không biết cách áp dụng mô hình này vào chiến lược giao dịch của mình thì thật là đáng tiếc. 

Tuy nhiên, không có bất kỳ mô hình nào là hoàn hảo cả. Nhược điểm của mô hình này là nó cung cấp tỷ lệ risk-reward khá cao, thường là 1-1. Hơn nữa, chúng ta không hề biết liệu khi giá chạm vào mức Fibonacci retracement 78.6% của cạnh CD thì giá có dừng lại và đảo chiều hay không.

Do vậy, để tìm được các loại Cypher “chất lượng” có tỷ lệ lợi nhuận tốt thì bạn cần xem xét vùng lợi nhuận và vùng rủi ro của mô hình này như thế nào. Trường hợp tỷ lệ risk:reward là 1:1 thì bạn có thể cân nhắc vào lệnh. Điều này có nghĩa là khoảng cách từ điểm vào lệnh (Entry) tới điểm Chốt lời 1 phải bằng chính khoảng cách từ điểm Entry tới điểm dừng lỗ (Stop loss).

Ví dụ thực tế trên biểu đồ ngoại hối:

Risk-reward khi giao dịch Harmonic Cypher

3. LƯU Ý KHI GIAO DỊCH VỚI MÔ HÌNH HARMONIC CYPHER

Mô hình Cypher vẫn hợp lệ cho đến khi giá từ cạnh CD và đi xuống khu vực điểm X hoặc đạt đến điểm Chốt lời đầu tiên.

Harmonic Cypher là mô hình giá phổ biến dành cho các nhà giao dịch theo trường phái Price Action. Đây là mô hình giá nâng cao đòi hỏi nhà giao dịch phải có kiến thức tổng hợp.

Nhà giao dịch có thể áp dụng mô hình giá này trong hầu hết các khung thời gian nhưng TradaFX khuyên bạn nên sử dụng nó trong khung thời gian M5.

Cuối cùng, trước khi bắt đầu giao dịch thật, bạn cần backtest mô hình này trên biểu đồ giao dịch bằng cách sử dụng nền tảng giao dịch MT4 hoặc TradingView.

4. TÓM LƯỢC

Như vậy, qua bài viết ngày hôm nay TradaFX đã hướng dẫn cụ thể cho bạn về cách giao dịch Harmonic Cypher trong ngoại hối. Đây là một mô hình giá nâng cao đòi hỏi bạn phải có một lượng kiến thức tổng hợp về thị trường này. Hãy luyện tập giao dịch với mô hình này thật nhiều và thử áp dụng nó trong chiến lược giao dịch của mình nhé!!!

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

5/5 - (10 bình chọn)