Chiến lược giao dịch hỗ trợ kháng cự youtube

Kháng cự hỗ trợ là hai khái niệm nền tảng của giao dịch hành động giá. Và để có thể giao dịch hành động giá một cách hiệu quả là nhờ vào việc phân tích các mức kháng cự, hỗ trợ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về hỗ trợ kháng cự và giới thiệu tới bạn một số chiến lược giao dịch kháng cự.

1. MỘT SỐ SỰ THẬT BẠN CẦN BIẾT VỀ HỖ TRỢ KHÁNG CỰ

Bạn có thể đã đọc ở đâu đó rằng, ngưỡng hỗ trợ kháng cự càng được kiểm tra nhiều lần thì càng mạnh. Nhưng sự thật là, càng bị kiểm tra nhiều, nó càng trở nên yếu đi. Lý do là bởi vì thị trường thường đảo chiều ở ngưỡng cản này do áp lực mua của bên bán hoặc bên mua đẩy giá lên cao hoặc xuống thấp hơn. 

Tiếp theo, hỗ trợ và kháng cự đều có thể thay đổi. Những nhà giao dịch mới vào thị trường có thể chỉ chú tâm vào các ngưỡng hỗ trợ kháng cự nằm ngang. Thế nhưng, nó cũng có thể thay đổi theo thời gian, và được gọi là kháng cự và hỗ trợ động. Chúng ta có thể sử dụng đường trung bình động và đường xu hướng như ngưỡng kháng cự và hỗ trợ động đó. Để hình dung rõ hơn, hãy xem ví dụ dưới đây về cách vẽ kháng cự hỗ trợ:

Đường trung bình động đóng vai trò hỗ trợ kháng cự

Một sự thật cuối cùng, đó là việc giao dịch ở ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mang tới cho bạn một tỷ lệ rủi ro lợi nhuận tuyệt vời. Và có một mẹo giao dịch cho bạn ở hỗ trợ kháng cự; đó là hãy đánh dấu các vùng hỗ trợ và kháng cự của bạn. Hãy tìm kiếm cơ hội khi giá tiếp cận khu vực đó. Còn khi giá dao động ở nơi khác, hãy đứng ngoài thị trường.

2. CÁC CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH VỚI HỖ TRỢ KHÁNG CỰ HÀNG ĐẦU

2.1. Giao dịch phạm vi

Ý tưởng khi giao dịch theo chiến lược giao dịch phạm vi đó là mua ở gần mức hỗ trợ và bán gần kháng cự. Ở đây, các nhà giao dịch hãy coi ngưỡng hỗ trợ như sàn và ngưỡng kháng cự như trần. Và chiến lược này chủ yếu áp dụng khi giá đi ngang, không có xu hướng quá rõ ràng. 

chiến lược giao dịch trong phạm vi

Mua gần hỗ trợ hoặc bán gần kháng cự có thể mang lại hiệu quả, nhưng không có gì đảm bảo rằng hỗ trợ hoặc kháng cự sẽ được giữ vững. Do đó, các nhà giao dịch nên chờ đợi một số xác nhận cho thấy giá vẫn đang tôn trọng vùng giá đó.

Nếu mua gần vùng hỗ trợ, hãy đợi sự tích luỹ trong vùng hỗ trợ; sau đó mua khi giá vượt lên trên mức cao của vùng tích lũy nhỏ đó. Khi giá di chuyển như vậy; nó cho chúng ta biết giá vẫn đang tôn trọng vùng hỗ trợ; và giá cũng đang bắt đầu tăng cao hơn khỏi vùng hỗ trợ.

Điều tương tự cũng áp dụng cho việc giao dịch bán ở gần vùng kháng cự. Hãy chờ giá tích luỹ nhỏ gần mức kháng cự đó. Sau đó tham gia giao dịch ngắn hạn khi giá giảm xuống dưới đáy của vùng tích lũy nhỏ đó.

Nếu mua gần vùng hỗ trợ, hãy xem xét thoát ra ngay trước khi giá chạm đến mức kháng cự mạnh. Nếu bán ở mức kháng cự, hãy thoát ra ngay trước khi giá chạm đến vùng hỗ trợ mạnh.

2.2. Giao dịch breakout

Sau một khoảng thời gian duy trì và giá dao động phía dưới ngưỡng cản thì chúng sẽ phá vỡ ngưỡng cản này. Như trong ví dụ biểu đồ USD/JPY dưới đây. Giá đã phá vỡ đường kháng cự. Và sau đó đường kháng cự trở thành đường hỗ trợ. Về thuật ngữ hoán đổi vai trò của hỗ trợ và kháng cự thì TradaFX đã nói về điều này trong bài viết trước.

Giá phá vỡ ngưỡng kháng cự

Và đôi khi cũng sẽ xuất hiện trường hợp phá vỡ giả. Vậy thì làm thế nào để biết được hỗ trợ kháng cự bị phá vỡ; và để bạn tránh không mắc vào bẫy này của thị trường.

Đầu tiên, các nhà giao dịch sẽ có xu hướng chờ giá pullback. Như trong ví dụ trên, để chắc chắn hơn, các nhà giao dịch sẽ chờ giá pullback về đường hỗ trợ cũ và bây giờ đóng vai trò là kháng cự mới. Trong trường hợp này các nhà giao dịch nên đợi thị trường tiếp tục đi lên, sau khi nó pullback, trước khi tìm kiếm các điểm vào lệnh. 

Ngoài ra cũng có một số quy tắc, bạn có thể đọc để biết thêm. Đó là, hỗ trợ và kháng cự có xu hướng sẽ bị phá vỡ khi giá đã tích lũy một thời gian. Vùng hỗ trợ là vùng có áp lực mua tiềm ẩn. Ngược lại, vùng bán là vị trí có áp lực bán tiềm ẩn. Khi giá không tăng, không giảm theo một xu hướng tại vùng đó; mà thay vào đó, nó tích luỹ thì sao? 

Hãy quay lại phần đầu tiên về những điều bạn nhất định phải biết về hỗ trợ và kháng cự. Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự càng bị kiểm tra nhiều lần; nó càng trở nên yếu đi. Vì vậy, đó là một dấu hiệu của sự suy yếu khi phe bò không thể đẩy giá lên cao hơn; hay phe gấu không thể đẩy giá xuống thấp hơn nữa.

2.3. Giao dịch kết hợp đường xu hướng

Hỗ trợ kháng cự được đánh dấu bằng các đường nằm ngang được gọi là đường xu hướng. Nếu giá chạm đường đó và đảo chiều nhiều lần; thì đường xu hướng được vẽ đó cho thấy giá đã cố gắng; và gặp khó khăn khi cố gắng vượt qua ngưỡng đó. 

Trong xu hướng tăng, giá tạo ra các đỉnh và đáy cao dần. Trong xu hướng giảm , giá tạo ra đỉnh và đáy thấp dần. Nối các swing high và swing low trong một xu hướng. Sau đó, hãy mở rộng đường đó sang bên phải để xem nơi giá có thể tìm thấy hỗ trợ hoặc kháng cự trong tương lai.

đường kháng cự trong xu hướng giảm

Những đường đơn giản này làm nổi bật xu hướng, phạm vi của giá. Chúng cung cấp cho các nhà giao dịch cái nhìn trực quan về cách giá đang dao động; và những gì nó có thể làm trong tương lai.

ĐỌC THÊM >>> Các chỉ báo kỹ thuật trong forex

Khi giá ở trong một xu hướng mạnh, nó thường bật khỏi đường xu hướng. Sau đó, nó tiếp tục di chuyển theo xu hướng đang diễn ra. Vậy nên các nhà giao dịch chỉ nên tìm các điểm vào lệnh; cơ hội giao dịch thuận theo xu hướng. Ví dụ như trong ví dụ trên; giá đang trong xu hướng giảm mạnh; bạn chỉ nên tìm các điểm vào lệnh bán.

3. LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH CÁC BẪY TIỀM ẨN TỪ HỖ TRỢ KHÁNG CỰ

Đầu tiên, các bạn cần thay đổi tư duy của mình với suy nghĩ: Không ai có thể biết thị trường sẽ làm gì tiếp theo. Điều này giúp giảm bớt mọi thành kiến; ​​hoặc phân tích chủ quan khiến bạn không có sự khách quan trong quá trình giao dịch.

Và khi đó, bạn sẽ nhận ra thứ duy nhất quan trọng là giá và hành động của nó. Giá cả thay đổi và thị trường lên xuống hoàn toàn là kết quả của những thay đổi liên tục trong cung và cầu tại bất kỳ thời điểm nào.

Và như đã nói phía trên, có lẽ bẫy lớn nhất khi giao dịch hỗ trợ kháng cự nếu không cẩn thận cũng như nếu quá chủ quan; bạn có thể sẽ gặp phải phá vỡ giả. Và để tránh được điều này, hãy đợi thêm tín hiệu xác nhận sau khi giá phá vỡ chứ đừng vội vàng vào lệnh ngay. 

4. TỔNG KẾT

Hỗ trợ và kháng cự là chiến lược giao dịch được sử dụng phổ biến của các nhà giao dịch. Và đương nhiên, nó cũng không hoàn hảo gì. Nó cũng tạo ra các bẫy tiềm ẩn cho các nhà giao dịch chủ quan, không cẩn thận và tham lam.

Vậy nên bên cạnh các chiến lược hỗ trợ kháng cự được giới thiệu trong bài viết hôm nay; hãy luôn áp dụng cùng một chiến lược quản lý phù hợp rủi ro phù hợp. Chúc các bạn thành công!

bình chọn post