Các công cụ Fibonacci rất phổ biến và được các nhà giao dịch ưa thích bởi tính hiệu quả của nó. Công cụ này có thể áp dụng trên mọi khung thời gian và mọi thị trường. Và là một trong những khái niệm được phát triển từ Fibonacci mà được các trader thường sử dụng để tìm kiếm các điểm chốt lời. Vậy thì sử dụng fibonacci mở rộng như thế nào để có thể tìm được những điểm chốt lời hiệu quả, hãy cùng đọc bài viết ngày hôm nay nhé!

1. KHÁI QUÁT SƠ LƯỢC

Như đã đề cập phía trên Fibonacci Extension là một công cụ được phát triển từ khái niệm Fibonacci; bên cạnh fibonacci fan, fibonacci retracements (thoái lui); fibonacci time zonesfibonacci arc. Công cụ Fibonacci Extension được các nhà giao dịch với mục đích thiết lập các điểm chốt lời. Ngoài ra, công cụ fibonacci này cũng được sử dụng nhằm ước tính giá có thể di chuyển bao xa; sau khi kết thúc pullback

Các mức mở rộng cũng là khu vực mà giá có thể đảo chiều. Về cách vẽ Fibonacci mở rộng bài viết trước đã nói rất chi tiết nên bài viết này sẽ chỉ điểm qua những điều cơ bản nhất mà các trader cần nhớ khi vẽ Fibonacci Extension. Trong các nền tảng giao dịch như MT4 hay các biểu đồ online như Tradingview đều được tích hợp sẵn nên bạn chỉ cần sử dụng fibonacci mở rộng mà không cần tính toán gì.

Điểm mấu chốt là các nhà giao dịch cần xác định được ba điểm, điểm đầu là điểm cao nhất của xu hướng giảm; mức thấp nhất của xu hướng tăng. Tiếp đó là một đáy khác (xu hướng giảm) hoặc một đỉnh khác (Xu hướng tăng). Điểm cuối cùng là một điểm đảo chiều (điểm kết thúc của động thái lui của giá). Sau đó kéo công cụ fibonacci extensions từ điểm đầu tới điểm thứ hai và cuối cùng là điểm thứ ba.

2. CÁCH SỬ DỤNG FIBONACCI EXTENSION HIỆU QUẢ

2.1. Kết hợp Fibonacci mở rộng với hỗ trợ kháng cự

Trong giao dịch, khi giá gặp các mức hỗ trợ kháng cự sẽ thường quay đầu. Khi gặp hỗ trợ sẽ giá sẽ bật lên và ngược lại, chạm ngưỡng kháng cự giá thường bật xuống.

Ý tưởng của chiến lược sử dụng fibonacci mở rộng đó là khi các mức fibonacci extensions nằm trong; hoặc gần các mức cản quan trọng của thị trường thì vùng giá đó sẽ được coi là khu vực chốt lời hiệu quả hơn.

Hãy cùng phân tích ví dụ biểu đồ GBP/USD khung H4 dưới đây:

Sử dụng Fibonacci mở rộng và kháng cự hỗ trợ

Sau khi sử dụng fibonacci mở rộng vẽ lên biểu đồ, chúng ta sẽ quan sát các mức giá. Trong biểu đồ phía trên có đánh dấu một đường màu tím đậm ở mức giá 1.37525. Đây được coi là mức hỗ trợ mạnh mẽ.

Thêm vào đó đường màu tím này trùng với mức fibo extension 76.4%. Đối với chiến lược sử dụng fibonacci extension kết hợp kháng cự hỗ trợ; sẽ có hai mức/vùng được coi là vị trí để đặt take profit hợp lý, đó là:

– Chốt lời ở mức fibo extension 61.8% và được coi là vùng an toàn

– Cách thứ hai là chốt lời ở mức fibo extension 76.4%.

Ở đây cả hai mức fibo extension này đều là những mức hỗ trợ mạnh trong quá khứ. Thế nhưng có thể thấy được việc chốt lời ở mức fib extension 61.8% các bạn vẫn có được lợi nhuận; nhưng điểm chốt lời tối ưu hơn ở mức 76.4%. 

Và chắc chắn không ai đảm bảo rằng khi giá đi tới mức fib extension sẽ đi tiếp mà không quay đầu. Vậy nên nếu các bạn muốn mạo hiểm để có được lợi nhuận cao hơn; nhưng vẫn không muốn rủi ro quá nhiều; bạn có thể áp dụng chiến lược chốt lời một phần. Điều này sẽ đảm bảo rằng dù cho giá có quay đầu thì bạn vẫn sẽ có được một khoản lợi nhuận. Còn nếu không quay đầu mà tiếp tục di chuyển như hình thì bạn sẽ có được một khoản lợi nhuận lớn.

2.2. Kết hợp Fibonacci mở rộng với mô hình nến Nhật

Một sự kết hợp tuyệt vời nữa khi sử dụng fibonacci extension; đó là kết hợp với các mô hình nến Nhật đảo chiều. Nếu như đã đọc bài viết về fibonacci thoái luitradafx tổng hợp, thì có lẽ bạn cũng đã cảm thấy quen thuộc với phương pháp giao dịch này.

Khác với fibonacci thoái lui kết hợp nến Nhật; việc kết hợp sử dụng fibonacci mở rộng với mô hình nến Nhật nhằm tìm các điểm đảo chiều trong xu hướng chủ đạo của thị trường. Ý tưởng giao dịch ở đây là khi một mô hình nến đảo chiều xuất hiện ở một mức fib extension tiềm năng; thì khả năng thị trường đảo chiều rất lớn.

Hãy cùng phân tích một ví dụ phía dưới để hiểu rõ về cách kết hợp này.

Biểu đồ ví dụ kết hợp fibonacci extension với mô hình nến Nhật

Sau khi thị trường giảm mạnh hình thành một nến giảm dài; các bạn có thể sử dụng fibonacci thoái lui để vào lệnh. Giá sau đó thoái lui và tiếp tục giảm xuống đến mức 0.70330 hình thành mô hình nến Engulfing. Mô hình nến Engulfing xuất hiện ở đây báo hiệu lực bán đã yếu dần; và thị trường có thể sẽ đảo chiều. Bạn nên đóng lệnh bán của mình tại đây.

3. TÓM LƯỢC

Ngoài Fibonacci thoái lui, Fibonacci extension cũng là một công cụ cực kỳ hữu ích đối với các nhà giao dịch. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng fibonacci thoái lui tìm điểm vào lệnh; sau đó vẽ fibonacci extension để tìm được điểm chốt lời hiệu quả. Hy vọng hai sự kết hợp TradaFX giới thiệu tới bạn hôm nay sẽ giúp ích phần nào cho giao dịch của bạn. Và cũng đừng quên đặt dừng lỗ; có chiến lược quản lý rủi ro hiệu quả mỗi lần vào lệnh.

Chúc các bạn giao dịch thuận lợi và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)