kiểm soát lòng tham trong giao dịch

Lòng tham là một cảm xúc tự nhiên của con người ảnh hưởng đến các cá nhân ở nhiều mức độ khác nhau. Thật không may, trong bối cảnh giao dịch, lòng tham đã được đánh giá là chướng ngại vật nhiều hơn là hỗ trợ các nhà giao dịch.

Lòng tham rất có thể dễ dàng biến giao dịch tốt thành giao dịch xấu; giao dịch xấu thành giao dịch tồi tệ. Bài viết này cung cấp một số cách để bạn kiểm soát lòng tham trong giao dịch và cách ngăn nó cản trở sự thành công trong giao dịch của bạn.

I. THẾ NÀO LÀ LÒNG THAM TRONG GIAO DỊCH VÀ NÓ TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN THÀNH CÔNG CỦA TRADER?

Tham lam có thể được mô tả là một khao khát mãnh liệt đối với một thứ gì đó; thường biểu hiện như một khát vọng giàu có mãnh liệt. Điều này có thể dễ dàng vượt qua khỏi tầm kiểm soát lòng tham trong giao dịch khi thị trường di chuyển ngược với hướng mà các nhà giao dịch theo đuổi nhưng cũng có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến các quyết định giao dịch đối với các giao dịch có lời.

Ví dụ về lòng tham khi giao dịch:

  • “Cố đấm ăn xôi” với những giao dịch thua lỗ
  • Đầu tư thêm vốn vào các vị thế thắng
  • Lạm dụng đòn bẩy

Lòng tham có thể thay đổi trạng thái tinh thần của bạn. Nó khai thác sự tập trung của bạn để tối đa hóa lợi ích/ hạnh phúc/ sự giàu có. Mong muốn về những điều này thường dẫn đến việc các nhà giao dịch tham gia những giao dịch mà họ sẽ chưa bao giờ nghĩ đến việc thực hiện.

Hơn nữa, lòng tham gây ra mối đe dọa cho tài khoản giao dịch. “Cố đấm ăn xôi” với những giao dịch thua lỗ, đầu tư thêm vốn vào các vị thế thắng hay lạm dụng đòn bẩy có thể nhanh chóng dẫn đến margin call. Thậm chí nó có thể làm cạn kiệt vốn chủ sở hữu tài khoản của bạn.

Một ví dụ hàng đầu về mức độ ảnh hưởng của lòng tham đối với giao dịch

Biểu đồ dưới đây cung cấp một ví dụ về ảnh hưởng tiêu cực của lòng tham. Biểu đồ cho thấy một kịch bản trong đó một nhà giao dịch tham gia vào một vị thế mua EUR/USD (không đặt lệnh dừng lỗ) sau một cây nến xanh lớn với hy vọng rằng thị trường sẽ di chuyển cao hơn. Kết quả là thị trường đảo chiều, đặt nhà giao dịch vào vị thế thua lỗ. Lòng tham có thể lôi kéo nhà giao dịch không chỉ duy trì vị thế hiện tại mà còn mở một vị thế mua mới khi thị trường có dấu hiệu quay đầu. Điều này được mô tả ở mũi tên màu xanh thứ hai trong ví dụ phía dưới. 

Ý tưởng mua ở điểm tương đối thấp này và biến giao dịch thua thành thắng. Điều này có thể khiến các nhà giao dịch lầm tưởng về một tương lai xán lạn. Hơn nữa, lòng tham như vậy có thể khiến các nhà giao dịch mù quáng đến mức có thể giao dịch theo hướng ngược lại với đường xu hướng mà không hề nhận ra.

Kỳ vọng ý tưởng mua ở điểm tương đối thấp này và biến giao dịch thua thành thắng.

Tham lam thường đi kèm với những cảm xúc khác, chẳng hạn như sợ hãi. Nỗi sợ hãi có thể xuất hiện nhiều lần trong quá trình giao dịch. Và đây là lý do việc học cách quản lý nỗi sợ hãi và lòng tham ngay từ đầu là điều cần thiết.

II. CÁCH KIỂM SOÁT LÒNG THAM KHI GIAO DỊCH

May mắn thay, kiểm soát lòng tham trong giao dịch và hạn chế giống như mọi cảm xúc khác. Với thời gian và kỷ luật cần thiết, bạn có thể thực hiện các giao dịch mà không bị cản trở bởi lòng tham.

Tham lam có thể được coi là mặt đối lập của kỷ luật. Những cá nhân có kỷ luật rất ít khi rơi vào bẫy của lòng tham. Bởi vì, họ có kế hoạch và luôn bám sát các kế hoạch đó. Kế hoạch giao dịch và nhật ký giao dịch là cách tuyệt vời để giữ cho trader đi đúng hướng; không bị sa đà vào các giao dịch lệch với kế hoạch đã đề ra.

Các nhà giao dịch cũng nên xem xét việc đặt mức dừng lỗ nghiêm ngặt; đồng thời đặt mục tiêu nên kiếm bao nhiêu pips mỗi ngày là hợp lý cụ thể trước khi tham gia giao dịch. Đây được coi là tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận; là đặc điểm quan trọng nhất của các nhà giao dịch thành công.

Điều quan trọng cần nhớ là quản lý và đối phó với lòng tham không phải là điều sẽ được giải quyết trong vài giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, các nhà giao dịch nhận thức được lòng tham có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giao dịch như thế nào và xem xét các điểm trên như một phần của chiến lược giao dịch kết hợp thực hiện các bước tích cực hướng tới mục tiêu giao dịch “không tham lam”.

bình chọn post