Đọc biểu đồ hình nến: Những điều cần lưu ý:

  • Biểu đồ hình nến khác rất nhiều so với biểu đồ thanh truyền thống
  • Các nhà giao dịch thường thích sử dụng biểu đồ hình nến cho giao dịch trong ngày. Lý do là vì chúng mang lại cảm nhận trực quan về giá
  • Điều quan trọng là phải hiểu các thành phần chính của nến và những gì chúng thể hiện. Từ những điều đó, áp dụng phân tích biểu đồ hình nến vào chiến lược giao dịch của bạn.

BIỂU ĐỒ NẾN LÀ GÌ

Cách đọc biểu đồ nến – Biểu đồ hình nến đơn giản là biểu đồ bao gồm các nến riêng lẻ; các nhà giao dịch sử dụng nó để hiểu về hành động giá. Hành động giá của mô hình nến liên quan đến việc xác định vị trí giá mở cửa, đóng cửa trong một khoảng thời gian, cũng như các mức cao và thấp nhất của giá trong một khung thời gian cụ thể.

Hành động giá có thể cung cấp cho trader tất cả những manh mối của thị trường tài chính về xu hướng và sự đảo ngược. Ví dụ các nhóm nến có thể tạo thành các mô hình nến xảy ra trên các biểu đồ ngoại hối. Và điều này có thể chỉ ra sự đảo ngược hoặc tiếp tục của xu hướng. Mỗi nến cũng có thể tạo thành các mô hình riêng lẻ. Và chính chúng có thể chỉ ra các điểm mua hoặc bán trên thị trường.

Khoảng thời gian mà mỗi cây nến mô tả phụ thuộc vào khung thời gian mà nhà giao dịch đã chọn. Khung thời gian phổ biến là khung thời gian hàng ngày. Do đó, cây nến sẽ mô tả giá mở/đóng cửa và giá cao nhất và thấp nhất trong ngày. Các thành phần khác nhau của nến có thể giúp bạn dự báo giá có thể đi đến đâu. Ví dụ như nếu một nến đóng cửa thấp hơn nhiều so với giá mở cửa, nó có thể cho thấy giá sẽ tiếp tục giảm.

ĐỌC THÊM >>> 3 Loại biểu đồ phân tích kỹ thuật

DIỄN GIẢ CÂY NẾN TRÊN BIỂU ĐỒ

Hình ảnh dưới đây đại diện cho cấu trúc của một cây nến điển hình. Có ba điểm cụ thể (mở, đóng, đuôi) được sử dụng để tạo ra một nến giá. Điểm đầu tiên cần xem xét là giá mở và đóng cửa của nến. Những điểm này xác định nơi giá của tài sản bắt đầu và kết thúc trong một khoảng thời gian đã chọn và sẽ tạo nên thân nến.

Trong cách đọc biểu đồ nến mỗi cây nến mô tả sự chuyển động của giá trong một khoảng thời gian nhất định mà bạn chọn khi nhìn vào biểu đồ. Nếu bạn đang xem biểu đồ hàng ngày, mỗi cây nến riêng lẻ sẽ hiển thị giá mở cửa, đóng cửa, giá cao nhất và thấp nhất của ngày đó.

Cách đọc và phân tích biểu đồ nến Nhật hiệu quả nhất
Giá mở cửa  Giá mở mô tả mức giá đầu tiên được giao dịch trong quá trình hình thành nến mới. Nếu giá bắt đầu có xu hướng đi lên, cây nến sẽ chuyển sang màu xanh lá cây/xanh lam (màu sắc thay đổi tùy thuộc vào cài đặt biểu đồ). Nếu giá giảm cây nến sẽ chuyển sang màu đỏ.
Giá cao nhất  Phần trên cùng của đuôi/bóng trên cho biết mức giá cao nhất được giao dịch trong khung thời gian. Nếu không có đuôi/bóng phía trên, điều đó có nghĩa là giá mở hoặc giá đóng cửa là giá cao nhất được giao dịch.
Giá thấp nhất  Giá thấp nhất được giao dịch là giá ở dưới cùng của đuôi/bóng dưới và nếu không có đuôi/bóng dưới thì giá thấp nhất được giao dịch giống với giá đóng cửa hoặc giá mở trong một nến tăng.
Giá đóng cửa  Giá đóng cửa là giá cuối cùng được giao dịch trong khoảng thời gian hình thành nến. Nếu giá đóng cửa thấp hơn giá mở, nến sẽ chuyển sang màu đỏ mặc định trong hầu hết các loại biểu đồ. Nếu giá đóng cửa cao hơn giá mở, nến sẽ có màu xanh lá cây/xanh lam (phụ thuộc vào cài đặt biểu đồ).
ĐẶC ĐIỂM NHẬN DIỆN
Đuôi nến : Yếu tố quan trọng tiếp theo của một cây nến là đuôi, còn được gọi là ‘bóng’. Những điểm này rất quan trọng vì chúng cho thấy mức giá quan trọng trong một khoảng thời gian cụ thể. Đuôi có thể nhanh chóng được xác định vì chúng mỏng hơn so với phần thân của chân nến. Đây là lúc sức mạnh của đuôi nến trở nên rõ ràng. Đuôi nến có thể giúp các nhà giao dịch theo dõi động lực thị trường và tránh xa sự không di chuyển của các mức giá quan trọng.
Xu hướng : Hướng đi của giá được biểu thị bằng màu sắc của nến. Nếu giá của nến đóng cửa cao hơn giá mở cửa của nến, thì giá sẽ di chuyển lên trên và nến sẽ có màu xanh lá cây (màu của nến phụ thuộc vào cài đặt biểu đồ). Nếu nến màu đỏ, thì giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.
Phạm vi giao dịch : Sự khác biệt giữa giá cao nhất và thấp nhất của một cây nến là phạm vi của nến đó. Bạn có thể tính toán điều này bằng cách lấy giá trên cùng của đuôi trên và trừ nó cho giá ở dưới cùng của đuôi dưới. (Phạm vi = điểm cao nhất – điểm thấp nhất).

So sánh biểu đồ thanh với biểu đồ hình nến

Như ví dụ bên dưới, biểu đồ hình nến mang lại lợi thế khác biệt so với biểu đồ thanh. Biểu đồ thanh không trực quan như biểu đồ nến và cũng không phải là hình dạng nến hoặc mô hình giá. Ngoài ra, các thanh trên biểu đồ thanh khiến bạn khó hình dung giá đã di chuyển theo hướng nào.

Hướng dẫn phân tích kỹ thuật: cách đọc biểu đồ nến

CÁCH ĐỌC BIỂU ĐỒ NẾN

Có rất nhiều cách khác nhau để bạn sử dụng và Cách đọc biểu đồ nến. Phân tích biểu đồ hình nến phụ thuộc vào chiến lược giao dịch và khung thời gian ưa thích của bạn. Một số chiến lược cố gắng tận dụng sự hình thành nến; những chiến lược khác cố gắng nhận ra các mô hình nến điển hình.

Diễn giải sự hình thành nến đơn

Các nến riêng lẻ có thể cung cấp nhiều thông tin chi tiết về tâm lý thị trường hiện tại. Các nến đặc trưng nhất như mô hình nến Hammer, Shooting starHanging man, cung cấp cho trader các manh mối về động lực thay đổi và khả năng giá thị trường có thể đi tiếp hoặc đảo chiều.

Từ ví dụ bên dưới, sự hình thành nến Hammer đôi khi chỉ ra sự đảo chiều trong xu hướng. Hình thành nến búa có đuôi nến dài phía dưới với thân nhỏ. Giá đóng cửa của nó cao hơn giá mở cửa. Cơ sở đằng sau sự hình thành nến búa rất đơn giản. Giá đang cố gắng giảm nhưng người mua nhảy vào thị trường và đẩy giá lên. Đó là một tín hiệu tăng giá để bạn có thể tham gia thị trường, thắt chặt điểm cắt lỗ hoặc đóng một vị thế bán.

Các nhà giao dịch có thể tận dụng sự hình thành của nến búa bằng cách thực hiện một giao dịch mua khi cây nến búa đóng cửa. Nến Hammer có lợi vì các nhà giao dịch có thể đặt một điểm cắt lỗ ‘chặt chẽ’. Điểm chốt lời nên được đặt theo cách để đảm bảo tỷ lệ risk-reward dương. Vì vậy, mức chốt lời sẽ lớn hơn mức cắt lỗ.

sự hình thành nến đơn

Nhận biết các mô hình nến được hình thành bởi nhiều nến

Biểu đồ hình nến giúp các nhà giao dịch nhận ra các mô hình giá xuất hiện trong biểu đồ. Bằng cách nhận ra các mô hình giá này, chẳng hạn như mô hình Engulfing tăng giá hoặc mô hình Triangle, bạn có thể tận dụng chúng như một tín hiệu vào lệnh hoặc thoát lệnh khỏi thị trường.

Ví dụ, trong hình ảnh bên dưới, chúng ta có mô hình giá Engulfing tăng. Mô hình nến này là sự kết hợp của một cây nến đỏ và một cây nến xanh lam ‘bao phủ’ toàn bộ cây nến đỏ trước đó. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy dấu chấm hết cho sự suy yếu của một cặp tiền tệ. Một nhà giao dịch sẽ tận dụng lợi thế này bằng cách vào một vị thế mua sau khi cây nến xanh đóng cửa. Hãy nhớ rằng, mô hình giá chỉ hình thành khi cây nến thứ hai đóng cửa.

Giống như với sự hình thành búa, một nhà giao dịch sẽ đặt lệnh dừng lỗ bên dưới mô hình Engulfing tăng giá, đảm bảo mức dừng lỗ chặt chẽ. Nhà giao dịch sau đó sẽ đặt lệnh chốt lời.

Biểu đồ nến nhật- Cách đọc và phân tích đồ thị hình nến nhật

Theo dailyfx.com

bình chọn post