Trong hàng ngàn năm, vàng vẫn được ca ngợi về vẻ đẹp bên ngoài và giá trị kinh tế. Đồng thời, nó trở thành một trong những tài sản trú ẩn an toàn phổ biến nhất. Bài viết sẽ thảo luận về vàng như một khoản đầu tư, như một hàng hóa có thể giao dịch; đồng thời giúp bạn tìm hiểu về các yếu tố tác động đến giá vàng.

I. Vàng như một khoản đầu tư

Giao dịch vàng: Tổng hợp các yếu tố tác động đến giá vàng

Trong cổ đại, vàng được nhiều người khao khát có được bởi vẻ đẹp độc đáo và sự khan hiếm. Điều này khiến nó trở thành một mặt hàng đáng mơ ước cũng như một biểu tượng. Cuối cùng, vàng trở thành một kho của cải. Tuy nhiên, theo thời gian, bản vị vàng đã được chấp nhận như một hình thức tiền tệ toàn cầu. Hiện nay, hệ thống tiền tệ định giá đã thay thế toàn bộ; nhưng vàng vẫn tiếp tục giữ giá trị nội tại và kinh tế. Đó là lý do nó trở thành một khoản đầu tư phổ biến trên thị trường tài chính.

Tôi đã giải thích chi tiết về khái niệm và các đặc điểm của vàng trong bài viết Vàng là gì? .Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu các yếu tố có thể tác động đến giá vàng trong phần bên dưới nhé!

1. Cung và cầu

Hầu hết các loại hàng hóa đều phụ thuộc vào cung và cầu. Nhưng vàng hầu như luôn luôn có nhu cầu, cho dù đó là đồ trang sức, đồ dùng trong công nghiệp hay như một dạng tiền tệ trú ẩn an toàn.

Một vài đặc điểm nổi bật góp phần vào sức hấp dẫn của vàng bao gồm tính khan hiếm, độ dẻo và khả năng chống ăn mòn. Điều này khiến nó trở thành một kim loại đa năng với nhiều mục đích sử dụng. Tuy nhiên, nhu cầu đối với vàng phần lớn được tạo ra từ khả năng giữ giá trị của nó trong thời kỳ tài chính khó khăn.

Thời kỳ suy thoái kinh tế, nhu cầu với vàng thường tăng lên như biện pháp phòng ngừa lạm phát. Từ đó, khẳng định đây là nơi trú ẩn an toàn trong lúc kinh tế bất ổn. Về nguồn cung, một khi vàng đã được khai thác và trải qua quá trình tinh luyện, vàng vẫn được cung cấp do có khả năng chống ăn mòn. Nó được chuyển thành vàng miếng, tiền xu, đồ trang sức, v.v.

2. Các chính sách của chính phủ

Không giống như tiền giấy, vàng là hàng hóa vật chất không có rủi ro vỡ nợ; không bị ảnh hưởng bởi các chính sách của chính phủ. Trong những giai đoạn kinh tế bất ổn như khủng hoảng tài chính hoặc bất ổn chính trị, các ngân hàng trung ương có thể can thiệp bằng cách giảm lãi suất hoặc in thêm tiền. Điều đó dẫn đến tăng lạm phát và giảm giá tiền tệ.

Trong khi điều này có thể làm giảm sức mua của tiền giấy; vàng vẫn có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Do đó, nó trở thành một khoản đầu tư phổ biến trong thời gian này.

3. Đô la Mỹ

Bởi vì vàng nói chung được giao dịch so với Đô la Mỹ, nên các thay đổi của tiền tệ là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến giá vàng. Đồng Dollar mạnh hơn thường làm cho vàng đắt hơn đối với các quốc gia khác để có thể mua. Điều này dẫn đến giảm nhu cầu và do đó, giá vàng giảm. Điều ngược lại vẫn đúng khi đồng Đô la giảm giá trị. Tuy nhiên, tâm lý rủi ro đóng một vai trò trong quan hệ nghịch biến giữa vàng – đồng bạc xanh.

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế hoặc giai đoạn biến động gia tăng, nhu cầu về tiền tệ và cổ phiếu có thể giảm do các nhà đầu tư tăng nhu cầu hơn đối với vàng và các tài sản khác có giá trị nội tại.

II. Vàng như một hàng hóa có thể giao dịch

Tiền xu, vàng miếng và vàng thỏi vẫn được thu thập; các ngân hàng trung ương nói chung vẫn giữ một lượng vàng nhất định trong dự trữ. Và cách dễ nhất để bạn có thể tiếp cận với kim loại quý này là giao dịch trên sàn giao dịch, đầu tư vào các công ty vàng hoặc giao dịch ETF để theo dõi giá vàng.

Các yếu tố tương tự tác động đến giá vàng như một khoản đầu tư có thể sẽ ảnh hưởng đến nó như một loại hàng hóa có thể giao dịch. Vì thị trường vàng quá lớn, khối lượng giao dịch cao, kết hợp với tính thanh khoản tốt và giao dịch gần 24 giờ, cho phép phí Spread thấp hơn. Điều này khiến cho vàng tương đối rẻ để giao dịch.

Trên thực tế, Hội đồng Vàng Thế giới ước tính khối lượng giao dịch vàng trung bình hàng ngày cao hơn so với phần lớn các cặp tiền; ngoại trừ ba cặp tiền chính là EUR/USD, USD/JPY và GBP/USD.

III. Hành động giá vàng

Khi nói đến giao dịch vàng, hành động giá bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nó bao gồm tâm lý giao dịch cũng như cách kết hợp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Mặc dù tồn tại nhiều loại chiến lược, nhưng một chiến lược tổng hợp, kết hợp ba hình thức phân tích này có thể mang lại những lợi ích tốt nhất cho nhà giao dịch.

1. Phân tích kỹ thuật 

Quá trình phân tích kỹ thuật bao gồm việc xác định các mô hình nến trên biểu đồ. Bằng cách sử dụng hành động giá và các chỉ báo kỹ thuật làm hướng dẫn sẽ giúp bạn xác định các điều kiện thị trường hiện tại, các xu hướng đã xảy ra trong quá khứ và có thể xảy ra trong tương lai. 

Việc xác định đường xu hướng nghe có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, quyết định khung thời gian thích hợp có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức. Các nhà giao dịch trong ngày thường sử dụng các biểu đồ ngắn hạn để xác định các tín hiệu vào và thoát lệnh tiềm năng, nhưng có những lợi ích đối với việc phân tích đa khung thời gian, bao gồm phân tích từ cả biểu đồ dài hạn và ngắn hạn.

Đối với các nhà giao dịch mới bắt đầu, có bốn chỉ báo giao dịch hiệu quả. Đo là đường trung bình động, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), đường trung bình động Hội tụ/Phân kỳ (MACD) và Stochastic. Trong khi đó, các nhà giao dịch có kinh nghiệm thường sử dụng các công cụ phức tạp hơn; ví dụ như Fibonacci thoái lui hoặc lý thuyết sóng Elliot, kết hợp với các chỉ số khác.

Ví dụ về điều này có thể được nhìn thấy trong biểu đồ hàng ngày bên dưới. Trong đó, mức thoái lui Fibonacci được lấy từ động thái chính gần đây nhất; đó là giữa mức thấp nhất tháng 3 năm 2020 và mức cao tháng 8 năm 2020. Kể từ khi thoái lui khỏi mức này, các mức thoái lui này đã hình thành các mức hỗ trợ và kháng cự cho hành động giá, hình thành các khu vực di chuyển ngang. Điều này đã phần nào chuyển đổi các điều kiện thị trường từ trạng thái có xu hướng sang trạng thái giao dịch theo vùng.

Biểu đồ hàng ngày của vàng:

Biểu đồ hàng ngày của vàng

Bằng cách thêm chỉ số RSI, trader có thể xác định các tín hiệu tiềm năng như ví dụ trên. Khi RSI trên 70, thị trường được coi là quá mua; khi RSI giảm xuống dưới 30, nó được coi là quá bán. Điều quan trọng cần nhớ là các điều kiện thị trường có thể thay đổi. Tuy nhiên, một nhà giao dịch đang sử dụng RSI trong giai đoạn có xu hướng; khi xu hướng kết thúc, họ có thể chuyển sang chiến lược giao dịch theo vùng RSI.

2. Phân tích cơ bản 

Trong khi phân tích kỹ thuật tập trung vào các mẫu biểu đồ, giả định rằng mọi thứ đã được định giá và tính toán vào; các phân tích cơ bản tin rằng các sự kiện kinh tế là động lực chính của hành động giá. Mặc dù không phải là không chính xác, nhưng trong thời kỳ suy thoái hoặc kinh tế không ổn định; các thay đổi đối với chính sách thường rời rạc và có xu hướng ảnh hưởng đến tâm lý rủi ro mà không có cảnh báo trước.

Nói một cách khái quát, khi chúng ta đề cập đến các phân tích cơ bản, đây là việc xem xét sức khỏe về kinh tế của một quốc gia hoặc một nền kinh tế. Các dữ liệu như GDP, lạm phát và lãi suất đều là một phần của các nguyên tắc cơ bản. Khi các nhà đầu tư tự tin vào tình trạng của nền kinh tế, họ có nhiều khả năng đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn; ví dụ như cổ phiếu.

Tuy nhiên khi lãi suất thấp, họ thiếu niềm tin vào thị trường. Đây được gọi là tâm lý chấp nhận rủi ro; là nơi các nhà đầu tư có nhiều khả năng đầu tư vào vàng, kho bạc Mỹ và các tài sản trú ẩn an toàn khác.

Một vài ví dụ về dữ liệu kinh tế có thể ảnh hưởng đến giá vàng gồm: dữ liệu GDP; số liệu thất nghiệp; các quyết định về lãi suất. 

Theo dailyfx

bình chọn post