BUSD Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Binance USD (BUSD)

Nếu bạn đã biết đến vai trò to lớn của các đồng stablecoin trong thị trường tiền điện tử ở bài viết trước, hãy cùng TradaFX đi vào tìm hiểu sâu hơn về một trong những đồng stablecoin phổ biến nhất hiện nay được phát hành bởi Binance, đó là đồng BUSD.

BUSD là gì? Cách thức hoạt động của BUSD như thế nào? Sự khác biệt giữa USDT, USDC và BUSD là gì? Cùng theo dõi nhé!

BUSD Là Gì

1. BUSD LÀ GÌ?

Binance USD (BUSD) là một stablecoin được thành lập bởi hai trong số những tổ chức lớn nhất trong thị trường tiền điện tử là Binance và Paxos. BUSD được ra mắt vào năm 2019 và giá trị của nó được gắn cố định với giá trị của đồng đô la Mỹ ở tỷ lệ 1:1, có nghĩa là đối với mỗi đơn vị BUSD, một đô la Mỹ được giữ lại để dự trữ.

BUSD được thiết kế để duy trì giá trị ổn định trong thị trường tiền điện tử có nhiều biến động. Nó cho phép các nhà đầu tư và nhà giao dịch có thế tham gia vào một số sản phẩm đầu tư có rủi ro cao với khả năng bảo vệ tài chính tốt hơn trước những bất ổn của thị trường.

Binance USD đã có thể hoạt động tốt và trở thành stablecoin lớn thứ ba và là tài sản tiền điện tử lớn thứ sáu tính theo vốn hóa thị trường. Do đó, ngày càng nhiều người dùng chọn mua BUSD vào danh mục đầu tư CeFi và DeFi của họ.

2. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH BUSD

Có thể bạn chưa biết, BUSD không phải là tiền điện tử đầu tiên của Binance và sàn giao dịch này đã tung ra đồng tiền của riêng mình là BNB vào năm 2017. Tuy nhiên các nhà sáng lập muốn tạo ra một loại tiền điện tử ổn định hơn. Binance đã hợp tác với Paxos vào tháng 9 năm 2019 để tạo ra stablecoin của riêng mình, được gọi là Binance USD (BUSD). Đặc điểm nổi bật của đồng tiền này là một BUSD bằng một đô la Mỹ.

BUSD Là Gì

Vậy nguyên nhân ra đời của BUSD là gì? Rõ ràng rằng đồng tiền này đang thu hẹp khoảng cách giữa tài chính truyền thống và tiền điện tử. Người dùng có thể bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử và công nghệ blockchain mà không lo ngại về sự biến động. Nó cũng cung cấp một cách thuận tiện để người dùng chuyển đổi giữa các tài sản mà không cần di chuyển chúng khỏi blockchain.

Mục đích của Binance là tạo ra một loại tiền điện tử được tin cậy trên toàn thế giới bởi người dùng và cơ quan quản lý. Vào tháng 1 năm 2020, BUSD đã nhận được sự chấp thuận từ New York State Department of Financial Services (Sở Quản lý tài chính tiểu bang New York). Chính phủ trước đây đã tỏ ra khắc nghiệt với tiền điện tử, với các tổ chức tiền điện tử được yêu cầu phải có “BitLicense” để hoạt động trong khu vực.

Với sự tin tưởng từ các cơ quan quản lý và sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đằng sau nó, tiền điện tử Binance USD bắt đầu tạo nên tên tuổi cho chính nó. Kể từ tháng 8 năm 2020, nó đã liên tục leo thang trên bảng xếp hạng tiền điện tử, do đó vào đầu năm 2022, BUSD trở thành loại tiền điện tử lớn thứ 15 tính theo vốn hóa thị trường. ở mức gần 15 tỷ đô la.

3. ĐIỂM NỔI BẬT CỦA BUSD LÀ GÌ?

BUSD cung cấp một số tính năng khiến nó trở thành một trong những stablecoin phổ biến nhất trên thị trường.

BUSD Là Gì

3.1. Dự trữ bằng tiền mặt 100% và được kiểm toán

Xem xét những tranh cãi xung quanh việc dự trữ stablecoin, những người sáng lập BUSD đã rất nỗ lực để đảm bảo rằng stablecoin là một sản phẩm tiền điện tử được lên sàn. BUSD là một trong số ít các stablecoin được hỗ trợ 100% bằng tiền fiat trên thế giới và dự trữ tương đương tiền thực tế do Paxos quản lý, cũng như là một trong số ít các loại tiền điện cung cấp các báo cáo được kiểm toán hàng tháng về trữ lượng của nó. 

3.2. Sự cấp phép

Để bảo vệ tối đa cho các nhà đầu tư, BUSD phải tuân thủ một số tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất. Stablecoin đã được liệt kê trong danh sách an toàn vào năm 2020 bởi Sở Quản lý tài chính tiểu bang New York (NYDFS).

Được quản lý bởi NYDFS, tất cả các hoạt động liên quan đến hoạt động BUSD đều được giám sát cẩn thận bởi cơ quan quản lý tài chính, bao gồm dự trữ, lưu ký tài sản và quản lý. Điều này đảm bảo với người dùng rằng tài sản tiền điện tử của họ luôn an toàn.

3.3. Cầu nối giữa CeFi và DeFi

BUSD hoạt động như một cầu nối giữa hệ sinh thái tài chính tập trung (CeFi) và tài chính phi tập trung (DeFi) bằng cách cung cấp cho người dùng mức độ tự do tiền tệ mà các loại tiền tệ fiat không thể có được.

Ngoài ra, nó cung cấp mức độ bảo mật cao hơn cho người dùng khỏi các mối đe dọa thường được liên kết với không gian DeFi đồng thời đưa ra tỷ lệ phần trăm hàng năm (APY) hấp dẫn trên các giao thức DeFi. Với BUSD, người dùng có thể tham gia vào các dịch vụ DeFi-native như yield farming với khả năng bảo vệ khỏi những bất trắc tăng lên so với các tài sản tiền điện tử dễ biến động khác.

4. CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA BUSD

Binance USD có một hệ thống tokenomics (hay còn gọi là aka token economic) độc đáo cho phép nó giữ giá trị bằng một đô la Mỹ. Quan hệ đối tác với Paxos là chìa khóa cho điều này. Nền tảng blockchain có cùng số lượng đô la Mỹ với tổng nguồn cung BUSD. Cụ thể nếu hiện tại, tổng cung BUSD là 14,38 tỷ, có nghĩa là Paxos nắm giữ 14,38 tỷ USD.

Tiếp theo để duy trì tỷ lệ này, tiền điện tử Binance USD sử dụng cơ chế giảm phát. Ví dụ: khi mua 50 BUSD, khoản thanh toán 50 đô la sẽ được thêm vào kho bạc Paxos. Khi ai đó quyết định bán 50 BUSD, 50 đô la sẽ được lấy từ kho bạc và số BUSD tương đương sẽ bị đốt cháy.

Chính vì hệ thống này mà BUSD coin không có lịch trình minting thường xuyên. Điều đó cũng có nghĩa là vốn hóa thị trường của Binance USD có thể chỉ ra rõ ràng nhu cầu đối với token. Trong khi đó, giá của nó thay đổi một chút để phù hợp với đô la Mỹ. Có rất nhiều đồng stablecoin được gắn với giá trị đô la Mỹ, nhưng Binance USD dường như đã trở thành một trong những đồng tiền phổ biến nhất.

BUSD Là Gì

5. ỨNG DỤNG CỦA BUSD LÀ GÌ?

Vậy ứng dụng của BUSD là gì? Binance cho biết những người đầu tiên chấp nhận BUSD tin tưởng sử dụng đồng tiền này cho các hoạt động tài chính phi tập trung của họ, với vai trò như một cầu nối giữa tài chính truyền thống và phi tập trung. Mọi người chủ yếu sử dụng stablecoin như một nơi trú ẩn an toàn từ một loại tiền điện tử dễ biến động.

Lấy ví dụ như bitcoin. Nếu một nhà giao dịch kỳ vọng giá sẽ giảm, họ có thể chuyển đổi chúng sang BUSD để bảo vệ giá trị nắm giữ của họ. Bằng cách giữ khoản đầu tư vào tiền điện tử, thay vì đổi lấy tiền tệ fiat, nó sẽ làm tăng tính thanh khoản trong nền kinh tế tiền điện tử.

BUSD là một token ERC-20 và có hỗ trợ BEP-2, có nghĩa là nó có thể hoạt động trên các nền tảng sử dụng Ethereum và Binance Smart Chain. Ngoài việc tăng cường bảo mật, điều này cải thiện khả năng tương tác của Binance USD vì nó có thể được sử dụng trên bất kỳ ví, sàn giao dịch hoặc hợp đồng thông minh nào sử dụng các blockchain này.

Binance USD đã bắt đầu mở rộng sang việc sử dụng trong thế giới thực. Kể từ khi ra mắt, stablecoin đã công bố nhiều mối quan hệ đối tác. Một trong những điều đáng chú ý nhất là với BitPay, một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán bitcoin. Điều này đã cho phép người bán của BitPay bắt đầu chấp nhận đồng BUSD, một danh sách bao gồm Microsoft, Amazon và chi nhánh Thụy Sĩ của Takeaway.com.

Changpeng Zhao, người sáng lập người Canada gốc Hoa và là giám đốc điều hành của Binance, cho biết: “Chúng tôi tin rằng ngày càng nhiều thương nhân và doanh nghiệp sẽ bắt đầu áp dụng tiền điện tử và chúng tôi rất vui khi được cung cấp giải pháp thanh toán cùng với BitPay, làm cho quy trình trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

6. ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA USDC, USDT VÀ BUSD LÀ GÌ?

Bảng dưới đây so sánh những điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa ba đồng tiền điện tử USDC, USDT và BUSD, dựa trên một số khía cạnh cơ bản cần xem xét của một đồng stablecoin.

  USDT USDC BUSD
Blockchain Ethereum, Solana, Tezos, Kusama, Algorand, Avalanche, Tron, Polygon, EOS, Liquid Ethereum, Tron, Hedera, Stellar, Algorand, Solana, Avalanche, Flow, Polygon Ethereum, Binance, Binance Smart Chain
Tổ chức phát hành Tether Circle Binance and Paxos
Năm phát hành 2014 2018 2019
Loại thế chấp Fiat Fiat Fiat
Xếp hạng 3 4 6
Tiền Fiat cơ sở U.S. dollar U.S. dollar U.S. dollar

6.1. BUSD vs USDT

Cả BUSD và USDT đều là các stablecoin có tỷ lệ 1: 1 gắn với tiền fiat, nhưng USDT không hoàn toàn được hỗ trợ bởi dự trữ tiền mặt mà là bởi các ngân hàng nước ngoài, các khoản vay, trái phiếu công ty và các tài sản khác. Do đó, USDT có xu hướng tính phí và thuế thấp hơn.

USDT giữ cho việc trao đổi tiền fiat và tiền tệ kỹ thuật số đơn giản hơn, vì nó không không có hoạt động ngân hàng bên ngoài và bất kỳ tiết lộ nào về thông tin kiểm toán kho bạc dự trữ.

Điều đó nói rằng, BUSD được quản lý chặt chẽ bởi các ngân hàng Hoa Kỳ và Sở Quản lý tài chính tiểu bang New York (NYDFS) với một cuộc kiểm toán hàng tháng đối với kho bạc dự trữ để đảm bảo rằng việc phát hành BUSD phù hợp với dự trữ của họ.

6.2. BUSD so với USDC

BUSD và USDC là các stablecoin được gắn giá trị với đồng USD và nổi tiếng về tính minh bạch về giá trị của chúng. Cả hai token đều được vận hành trên nhiều blockchain; trong đó USDC có sẵn để giao dịch cross-chain trên Ethereum, Stellar, Algorand và Solana.

Tuy nhiên, USDC có nguồn cung tối đa cao hơn BUSD (thông qua CoinMarketCap).

7. ĐẶC QUYỀN KHI SỬ DỤNG BUSD LÀ GÌ?

Dưới đây là một số đặc quyền khi người dùng sử dụng đồng BUSD trên nền tảng Binance.

7.1. Phí maker bằng không

Chủ sở hữu BUSD được hưởng phí bằng 0 trên sàn giao dịch Binance khi họ đặt lệnh bằng BUSD của họ. Với hơn 300 cặp giao dịch giao ngay và ký quỹ BUSD trên nền tảng, người dùng có thể thực hiện các giao dịch hoàn chỉnh không mất phí bằng cách sử dụng stablecoin.

7.2. Thanh khoản sâu

BUSD cung cấp tính thanh khoản cao cho các nhà giao dịch trong hệ sinh thái Binance. Họ có thể dễ dàng giao dịch, đầu tư và thực hiện các giao dịch khác trên nền tảng giao dịch Binance bằng cách sử dụng BUSD. Nó cũng giúp các nhà giao dịch dễ dàng giao dịch các token mới được niêm yết ngay khi chúng có sẵn trên sàn giao dịch của Binance.

7.3. Tiếp cận với Binance NFT Marketplace

BUSD cho phép bạn truy cập vào thế giới NFT. Khi bạn có stablecoin trong tài khoản hoặc ví Binance của mình, bạn có thể truy cập hàng nghìn bộ sưu tập kỹ thuật số được liệt kê trên thị trường Binance NFT.

8. TÓM LƯỢC

Bài viết đã trả lời chi tiết các câu hỏi BUSD là gì? BUSD hoạt động như thế nào? Điểm nổi bật và ứng dụng của BUSD là gì? Sự khác biệt giữa USDT, USDC và BUSD là gì?

Có thể kết luận rằng, đồng BUSD được tin cậy bởi các cơ quan quản lý nghiêm ngặt danh tiếng và tokenomic của đồng tiền này cho thấy nó được hỗ trợ bởi một trong những loại tiền tệ fiat mạnh nhất.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về chủ đề này, hãy để lại bình luận ở cuối bài viết nhé!

Bình Chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
Thành lập năm 2007, Axi đã nhanh chóng trở thành công ty giao dịch trực tuyến hàng đầu
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo