Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) là một Ngân hàng Trung ương lớn, thiết lập chính sách tiền tệ nhằm giữ ổn định giá cả và hệ thống tài chính Nhật Bản vững mạnh. Là một Ngân hàng Trung ương, BoJ có tác động trực tiếp đến thị trường ngoại hối. Chính vì vậy, các cuộc họp chính sách và các quyết định mà họ đưa ra rất quan trọng đối với các nhà giao dịch ngoại hối.

I. Tổng quan

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) hay còn gọi là Nichigin, thực hiện chính sách tiền tệ và phát hành tiền tệ để giữ ổn định hệ thống tài chính. Hội đồng Chính sách của ngân hàng chủ trì các cuộc họp chính sách thường niên, quyết định về cách tiếp cận với lãi suất, và cách họ dự định ảnh hưởng tới lạm phát.

II. Ai sở hữu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản nắm giữ 55% quyền sở hữu ngân hàng, và 100% quyền biểu quyết. 45% còn lại là chuyển nhượng công khai, được giao dịch với tên gọi JASDAQ.

Kể từ tháng 8 năm 2019, thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật là Haruhiko Kuroda. Ồng là người đã nắm giữ chức vụ này từ tháng 3 năm 2013. Hiện tại ông đang thực hiện nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2, sẽ kéo dài tới tháng 4 năm 2023.

III. Trách nhiệm chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Các nhiệm vụ chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) gồm:

1. Duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính

2. Duy trì sự ổn định giá cả

Duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính

BoJ thực hiện chính sách tiền tệ với mục tiêu duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính. Công việc đó bao gồm kiểm soát tiền tệ và phát hành tiền giấy. Điều này cũng được đưa vào mục tiêu cốt lõi khác của BoJ. Lý do vì việc kiểm soát tiền tệ là một phần trong kế hoạch để đạt được sự ổn định giá cả và phát triển kinh tế.

Duy trì sự ổn định giá cả

Duy trì sự ổn định giá cả là mục tiêu quan trọng khác của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Xuất khẩu là rất cần thiết đối với Nhật Bản. Vì vậy, Ngân hàng Trung ương Nhật cố gắng giữ giá cả ở mức ổn định nhất có thể; sẽ thao túng lãi suất với ý định phát triển nền kinh tế quốc gia. Ngân hàng định nghĩa “ổn định giá cả” là mức tăng 2% chỉ số giá tiêu dùng (CPI) so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thực hiện các nhiệm vụ của mình như thế nào?

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tổ chức các cuộc họp chính sách thường niên (MPMs). Đây là nơi thiết lập lãi suất chính thức và các chính sách tiền tệ khác với hy vọng sẽ đạt được sự ổn định giá cả và sự ổn định hệ thống tài chính.

MPMS được tổ chức tám lần một năm và kéo dài hai ngày. Trong khoảng thời gian đó Ban Chính sách (Thống đốc, hai Phó Thống đốc và sáu thành viên khác) sẽ thảo luận và thực hiện chính sách tiền tệ. Từ tháng 7 năm 2018, lãi suất cơ bản đặt ở mức -0.1% với hy vọng tăng trưởng kinh tế.

IV. Tác động của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tới đồng Yên

Nhật Bản đã phải trải qua một nền kinh tế suy thoái với mức lạm phát rất thấp trong suốt vài thập kỷ qua. Họ liên tục không đạt được mức lạm phát 2%. Ngân hàng Trung ương Nhật đã phải áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng, duy trì mức lãi suất thấp với hy vọng thúc đẩy nền kinh tế.

Khi ít có động lực tiết kiệm do lãi suất thấp, người ta nghĩ rằng mọi người tiêu tiền nhiều hơn, đổ tiền vào nền kinh tế và khuyến khích lạm phát. Điều này cho thấy đồng Yên ngày càng trở nên yếu đi so với các đồng tiền chính khác; bao gồm đồng đô la Mỹ và đồng Euro, kể từ khi ông Kuroda nhậm chức.

Tỷ giá USD/JPY đã tăng từ 94.00 vào tháng 3 năm 2015 tới 125.00 vào tháng sáu năm 2015 sau khi ông Kuroda công bố loạt biện pháp đầu tiên của mình. Và mặc dù nó đã biến động kể từ đó nhưng giá trị của đồng Yên vẫn thấp hơn nhiều so với mức của nó khi ông trở thành Thống đốc. Tỷ giá USD/JPY ở mức khoảng 108.00 vào tháng 7 năm 2019.

Biểu đồ USD/JPY cho thấy sự biến động về giá trị xung quanh các công bố của BoJ:

Tác động của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tới đồng Yên

Sau khoảng thời gian từ 2012 tới 2013 khi đồng Yên tương đối mạnh so với đồng đô la Mỹ. Nó đã giảm xuống với tỷ giá USD/JPY còn 125.00 vào tháng sáu năm 2015, sau khi công bố các chính sách ban đầu của ông Kuroda.

Giá trị đã giảm xuống một lần nữa vào tháng 1 năm 2016, khi ông Kuroda công bố phát ngôn gây sốc rằng Ngân hàng Trung ương Nhật lần đầu tiên thực hiện lãi suất âm. Đó là mức tính -0.1% đối với các khoản tiền gửi tại ngân hàng. Chính sách này nhằm mục đích khiến các tổ chức tài chính rút tiền của họ để đầu tư sang nơi khác, thay vì chịu lỗ khi tích trữ tiền mặt.

Công bố này khiến thị trường ngạc nhiên. Bởi trước đó, ông Kuroda mới nói với Uỷ ban Ngân sách Quốc gia rằng ông sẽ không đưa ra bất kỳ thay đổi chính sách nào trong thời gian tới. Đồng Yên giảm giá trị so với các đồng tiền khác bao gồm đồng đô la và Bảng Anh; trong khi chỉ số giá bình quân gia quyền của 225 loại cổ phiếu lớn nhất tại Tokyo tăng trong vài giờ sau thông báo của ông.

V. Cách giao dịch với các quyết định lãi của của BOJ

Quyết định liên quan tới lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) được thực hiện với mục đích tăng chi tiêu và đầu tư, tác động tới lạm phát. Những thay đổi về nhu cầu cổ phiếu, tiền tệ có thể tạo ra cơ hội giao dịch ngoại hối. Ngay cả khi lãi suất giữ nguyên, dự đoán xung quanh các sự kiện quan trọng như cuộc họp chính sách tiền tệ có thể ảnh hưởng tới thị trường ngoại hối.

Lãi suất ngắn hạn là yếu tố cơ bản để xác định giá trị tiền tệ. Do đó, các nhà giao dịch sẽ theo dõi chúng rất sát sao. Dưới đây là mô hình chung:

Kỳ vọng thị trường Thực tế Tác động tới thị trường ngoại hối
Lãi suất tăng Lãi suất giữ nguyên Đồng tiền mất giá
Lãi suất giảm Lãi suất giữ nguyên Đồng tiền tăng giá
Lãi suất giữ nguyên Lãi suất tăng Đồng tiền tăng giá
Lãi suất giữ nguyên Lãi suất giảm Đồng tiền mất giá

VI. Một vài chú ý

– Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giá trị đồng Yên

– Các thay đổi lãi suất trong ngắn hạn là nhân tố chính tác động tới giá trị tiền tệ

– Các cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật có thể ảnh hưởng tới giá trị của đồng Yên, ngay khi chính sách được thực hiện.

(Theo DailyFX.com)

bình chọn post