The Bank of England (BOE) là Ngân hàng Trung ương Anh. Nhiệm vụ của họ là thúc đẩy và giữ ổn định tiền tệ và tài chính. Điều quan trọng là các nhà giao dịch ngoại hối phải cập nhật tin tức các thay đổi của Ngân hàng Trung ương Anh về chính sách tiền tệ, vì nó có thể có tác động lớn đến đồng Bảng Anh (GBP) và các cặp tiền tệ có liên quan. Ví dụ như, Đồng tiền EUR có liên quan mật thiết tới đồng Bảng Anh.

I. Tổng quan

Được thành lập từ năm 1694, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) là ngân hàng thuộc sở hữu của Chính phủ Anh. Tuy nhiên, khi thiết lập chính sách tiền tệ thì nó lại là cơ quan độc lập. Các vai trò của BOE bao gồm việc thiết lập chính sách tiền tệ – trong đó gồm định hướng tỷ lệ lãi suất và sử dụng các công cụ khác nhằm kích thích hoặc thu hẹp nền kinh tế; phát hành tiền giấy cho Vương quốc Anh; giám sát một số hệ thống thanh toán ngân hàng; đảm bảo sự ổn định cũng như an toàn cho hệ thống tài chính.

Với các nhà giao dịch, việc thiết lập chính sách tiền tệ là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Lý do là nó có thể có tác động lớn tới các thị trường tài chính. Các yếu tố khác như sự độc lập của Ngân hàng Trung ương cũng quan trọng nhưng vấn đề đó phổ biến hơn ở các thị trường mới nổi.

II. Các nhiệm vụ chính của Ngân hàng Trung ương Anh

Theo Ngân hàng Anh, hai nhiệm vụ chính hay trách nhiệm của họ gồm:

1. Ổn định tiền tệ – Giữ ổn định giá cả và lạm phát

2. Ổn định tài chính – Là sự ổn định và tăng trưởng của nền kinh tế

Ổn định tiền tệ

Ổn định tiền tệ có ý nghĩa vô cùng quan trọng với toàn bộ nền kinh tế. Nó ngăn chặn lạm phát phi mã và cố gắng duy trì với mức lạm phát kỳ vọng để nền kinh tế có thể phát triển với tốc độ đều đặn. Để duy trì giá cả ổn định, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và Ủy ban chính sách tiền tệ của họ (MPC) đã đặt mục tiêu lạm phát là 2%.

Nếu lạm phát vượt quá mức 2%, Ngân hàng Trung ương Anh có thể sẽ tăng lãi suất. Việc gia tăng lãi suất có thể là nguyên nhân gây nên sự tăng giá của đồng Pound; vì các nhà đầu tư đổ dòng vốn vào tiền tệ có lợi suất cao. Điều này đồng thời cũng có thể gây ra tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán. Bởi các doanh nghiệp sẽ phải trả lãi suất cao hơn để cho vay và việc định giá vốn chủ sơ hữu sẽ được chiết khấu ở mức lãi suất cao hơn.

Tuy nhiên không phải lúc nào Ngân hàng Trung ương Anh cũng tăng lãi suất khi lạm phát cao hơn mục tiêu. Trong một số trường hợp, ví dụ như khi GDP tăng trưởng ở mức thấp hoặc âm. Ngân hàng Trung ương Anh có thể giữ lãi suất ở mức thấp để kích thích nền kinh tế. Điều quan trọng cần biết là Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tìm kiếm sự cân bằng giữa lạm phát ở mức tốt và tăng trưởng kinh tế.

Ổn định tài chính

Tìm hiểu thêm >>> Lịch kinh tế

Khả năng phục hồi của hệ thống tài chính rất quan trọng đối với sức khỏe của kinh tế Anh. Do đó, việc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) thích nghi là cần thiết. Để hỗ trợ các nhiệm vụ ổn định đài chính, ngân hàng cũng có một Ủy ban Chính sách Tài chính (FPC) được thành lập tháng 6 năm 2011. Từ góc nhìn của một nhà giao dịch ngoại hối, sự ổn định tiền tệ là yếu tố chính ảnh hưởng tới tỷ giá hối đoái giao ngay của đồng GBP.

III. Lãi suất Ngân hàng Trung ương Anh tác động tới đồng Bảng như thế nào?

Lãi suất ảnh hưởng tới đồng Bảng

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) có thể tác động lên giá trị của đồng Bảng thông qua việc thay đổi lãi suất kỳ vọng. Các nhà giao dịch nên hiểu rằng việc tiền tệ tăng giá khi lãi suất kỳ vọng tăng chứ không chỉ khi lãi suất danh nghĩa tăng.

Ví dụ, nếu Ngân hàng Trung ương Anh giữ nguyên lãi suất nhưng lại đưa ra các định hướng chính sách (với thị trường) rằng họ kỳ vọng lãi suất sẽ tăng trong tương lai, thì giá trị của đồng Bảng cũng sẽ tăng. Ngược lại, giảm lãi suất kỳ vọng trong tương lai hay lãi suất kỳ vọng giảm xuống có thể dẫn tới việc giảm giá trị của đồng Bảng.

Đây là các nguyên lý chung về tác động của lãi suất tới đồng Bảng và thị trường chứng khoán, mặc dù chúng có tác động khác nhau:

1. Lãi suất kỳ vọng cao hơn làm tăng sức mạnh của Bảng Anh (GBP); có tác động tiêu cực tới giá trị cổ phiếu.

2. Lãi suất kỳ vọng thấp hơn giảm sức mạnh của Bảng Anh (GBP); tác động tích cực tới giá trị cổ phiếu.

Lãi suất không chỉ là công cụ chính sách tiền tệ mà có thể tác động tới tiền tệ. Các công cụ như nới lỏng định lượng cũng có thể dẫn tới việc tăng/giảm giá trị của đồng tiền. Nếu Ngân hàng Trung ương Anh thông báo rằng họ chuẩn bị bắt đầu một chính sách nới lỏng định lượng (QE), đồng Bảng sẽ có thể giảm giá khi một lượng lớn tính thanh khoản vào thị trường làm cung tiền trong thị trường gia tăng. Điều này dẫn tới giảm lãi suất hay đơn giản là để duy trì tỷ giá hiện tại.

Lãi suất tác động đến nền kinh tế

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) hạ lãi suất thấp hơn khi họ đang cố gắng thúc đẩy nền kinh tế (GDP); tăng lãi suất khi họ đang nỗ lực kiềm chế mức lạm phát được gây ra bởi nền kinh tế tăng trưởng trên mức tiềm năng (tăng trưởng quá nóng).

Lãi suất thấp hơn kích thích nền kinh tế qua một số cách:

1. Các doanh nghiệp có thể mượn tiền và đầu tư vào các dự án sẽ nhận được nhiều lãi suất rủi ro khi vay.

2. Khi lãi suất thấp hơn, thị trường chứng khoán được chiết khấu ở mức thấp hơn. Điều này dẫn tới sự gia tăng giá trị trên thị trường chứng khoán.

3. Mọi người đầu tư tiền của họ vào nền kinh tế (cổ phiếu và các tài sản khác). Bởi vì, họ có thể kiếm được nhiều hơn những tài sản đó so với mức lãi suất thấp hiện tại.

Cách giao dịch với các quyết định về lãi suất của BOE

Bảng dưới đây biểu thị các tình huống có thể xảy ra khi lãi suất kỳ vọng thay đổi. Các nhà giao dịch có thể sử dụng thông tin này để dự báo nếu tiền tệ có khả năng tăng hay giảm giá trị và cách giao dịch.

Kỳ vọng thị trường Thực tế Tác động tới thị trường ngoại hối
Lãi suất tăng Lãi suất giữ nguyên Đồng tiền mất giá
Lãi suất giảm Lãi suất giữ nguyên Đồng tiền tăng giá
Lãi suất giữ nguyên Lãi suất tăng Đồng tiền tăng giá
Lãi suất giữ nguyên Lãi suất giảm Đồng tiền mất giá

Cùng xem ví dụ dưới đây về cặp GBP/USD. Vào ngày 4 tháng 8 năm 2016, Ngân hàng Trung ương Anh cắt giảm lãi suất và đã công báo một gói kích thích (chương trình nới lỏng định lượng). Thị trường phản ứng tiêu cực và đồng Bảng mất giá.

Ví dụ thực tế trên cặp GBP/USD

IV. Một vài chú ý

– Ngân hàng Trung ương là nền tảng giá trị đồng Bảng

– Đồng Bảng có xu hướng gia tăng hoặc giảm dựa trên sự thay đổi lãi suất kỳ vọng, không chỉ lãi suất thực tế

– Nới lỏng định lượng có tác động tương tự như sự thay đổi của lãi suất. Sự thay đổi trong kỳ vọng nới lỏng định lượng sẽ có ảnh hưởng đến đồng Bảng.

– Lạm phát gia tăng không đồng nghĩa Ngân hàng Trung ương Anh sẽ gia tăng lãi suất. Nó còn dựa vào cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

(Theo DailyFX.com)

5/5 - (1 bình chọn)