Chúng ta không nên đánh giá thấp bí quyết chiến lược giao dịch nhất quán. Lý do là bởi tính đồng nhất sẽ mang lại các quyết định giao dịch hợp lý. Nhưng việc xây dựng lợi thế trên thị trường liên quan nhiều hơn đến một phương pháp nhất quán mà bạn cảm thấy thoải mái khi giao dịch; trái ngược với hệ thống giao dịch hoàn hảo thu được 100% số pips trong một chuyển động thị trường.

Trong bài viết này, tầm quan trọng của nhất quán sẽ được xem xét từ loại phân tích và cách sử dụng các công cụ, đến khớp lệnh giao dịch và quản lý rủi ro.

I. TÍNH NHẤT QUÁN TRONG GIAO DỊCH LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ QUAN TRỌNG?

Tính nhất quán trong giao dịch đề cập đến tính chất liên tục, lặp đi lặp lại của một cá nhân đối với một tập hợp các nguyên tắc giao dịch. Sự tuân thủ này cho phép nhà giao dịch tránh “giao dịch quá mức” trong khi vẫn duy trì quản lý rủi ro thích hợp. Các đặc điểm của giao dịch nhất quán bao gồm:

  • Tuân theo chiến lược giao dịch
  • Phân tích
  • Tránh giao dịch quá mức hoặc quá ít
  • Quản lý rủi ro phù hợp
  • Theo dõi và xem xét các giao dịch

Sự nhất quán trong giao dịch đóng vai trò như một chất xúc tác để giao dịch thành công. Bởi vì, nó ngăn chặn được ảnh hưởng cảm xúc của nhà giao dịch. Sự bất hợp lý và không thường xuyên thường dẫn đến kết quả không nhất quán như biểu đồ sau.

Biểu đồ thứ nhất mô tả một chiến lược đơn giản hóa. Đó là sử dụng bộ dao động RSI cho các điểm vào/ thoát lệnh theo thời gian trong một thị trường có xu hướng. Biểu đồ hai dùng bộ dao động CCI cho cùng thị trường để xác định các điểm vào/ thoát. Biểu đồ hai cho thấy sự gia tăng đáng kể tần suất của các tín hiệu quá mua/ bán. Điều này được đánh dấu bằng các hình chữ nhật màu xanh lam.

So sánh đơn giản này cho thấy việc thay đổi chiến lược có thể thay đổi quyết định giao dịch; và tính nhất quán trong giao dịch như thế nào (ngay cả với một thay đổi nhỏ như một bộ dao động khác). Các chiến lược giao dịch forex thường phức tạp hơn nhiều so với các ví dụ dưới đây. Do đó, việc đi chệch khỏi chiến lược này có thể dẫn đến các kết quả khác nhau.

Biểu đồ 1: EUR/USD khung thời gian ngày với chỉ báo RSI

EUR/USD khung thời gian ngày với chỉ báo RSI

Biểu đồ 2: EUR/USD khung thời gian ngày với chỉ báo CCI

EUR/USD khung thời gian ngày với chỉ báo CCI

II. CÁCH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH NHẤT QUÁN

Có một số cách mà các nhà giao dịch có thể tiếp cận nhất quán trong giao dịch. Lập kế hoạch trước, áp dụng quản lý rủi ro, ghi nhật ký các hoạt động hàng ngày và biến động giá là những điều quan trọng nhất.

  1. Có một kế hoạch giao dịch – Một kế hoạch chi tiết sẽ làm nền tảng cần thiết để một nhà giao dịch “đi đúng hướng”. Có những khía cạnh giao dịch mà nhà giao dịch có thể kiểm soát; những khía cạnh mà họ không kiểm soát được. Tuân theo một phương pháp phân tích tối giản là một trong những cách giúp bạn kiểm soát và tránh bị quá tải khi phân tích.

Đơn giản hơn, các nhà giao dịch nên tuân theo một số phương pháp/ công cụ cốt lõi khi phân tích biến động giá. Có rất nhiều cách để phân tích và xem xét thị trường. Nhưng không có cách nào thực sự là đúng hay sai. Điều quan trọng là phải nhất quán trong bất kỳ cách tiếp cận nào mà bạn ưu tiên.

  1. Giao dịch nhất quán – Có nhiều cách để thực hiện giao dịch dựa trên những cơ hội đã xác định. Ví dụ khi giao dịch breakout, nhà giao dịch sẽ mua giá đầu tiên trên một mức nhất định hay đợi đóng nến trước? Hoặc, có thể là sự kết hợp của cả hai? Bất kỳ cái nào trước cũng được, nhưng hãy có sự nhất quán trong giao dịch.
  2. Quản lý rủi ro – Quản lý rủi ro là khía cạnh quan trọng nhất để giao dịch thành công. Đây cũng là bước mà nhiều nhà giao dịch thất bại. Nó phải được tiếp cận một cách nhất quán nếu một trader mong đợi đạt được kết quả nhất quán. Giao dịch là về xác suất phần trăm thắng x tỷ lệ thắng/ thua. Trên quan điểm đó, các nhà giao dịch không có số tiền rủi ro nhất định trên mỗi giao dịch; thì những xác suất đó sẽ không có ý nghĩa gì. Bởi vì, lệnh thắng và lệnh thua sẽ có số lượng rủi ro khác nhau.

Ví dụ: nếu một trader kiếm được 2% cho một giao dịch, thua 4% trong giao dịch tiếp theo; sau đó kiếm 1% cho một giao dịch khác. Điều này sẽ dẫn đến kết quả không đồng đều (trường hợp này là tiêu cực); mặc dù hai trong số ba giao dịch đã có lãi. Các mục tiêu rủi ro/ lợi nhuận (điểm dừng/ mục tiêu) cần phải luôn lệch theo hướng có lợi cho nhà giao dịch.

  1. Ghi nhật ký – Một cách tuyệt vời để đảm bảo tính nhất quán là ghi nhật ký giao dịch. Cho dù đó là hàng ngày hay hàng tuần. Theo dõi hoạt động và các yếu tố đang ảnh hưởng đến việc ra quyết định cho phép các trader duy trì sự nhất quán trong chiến lược của họ. Các nhà giao dịch nên xem xét các giao dịch định kỳ bằng cách so sánh các giao dịch trước đó với kế hoạch giao dịch để nhận thấy sự tương quan.

Một chiến lược giao dịch ngoại hối nhất quán thì sao?

Nhất quán trong giao dịch bắt đầu bằng việc xác định một chiến lược phù hợp với nhu cầu và nguồn lực của nhà giao dịch. Khi nói đến việc thực hiện một chiến lược giao dịch ngoại hối nhất quán, các nhà giao dịch thường hướng đến kết hợp phân tích kỹ thuật và cơ bản.

Theo DailyFX

bình chọn post