Có rất nhiều kiểu nhà giao dịch; và mỗi kiểu yêu cầu một cách tiếp cận khác nhau. Cho dù bạn chọn giao dịch với tần suất cao trong ngày hay giao dịch với vị thế kéo dài; việc chọn phong cách phù hợp với bạn sẽ tối đa hóa cơ hội thành công của bạn. 

I. 6 kiểu nhà giao dịch ngoại hối khác nhau

Các kiểu nhà giao dịch ngoại hối có xu hướng là một trong sáu loại dưới đây: scalper, day trader, swing trader, position trader, algorithmic trader và event-driven trader. Hãy đọc tiếp về các kiểu nhà giao dịch bên dưới và khám phá các đặc điểm tính cách phù hợp với mỗi loại.

1. Scalper

Scalper là các nhà giao dịch ngắn hạn tập trung giữ vị thế trong một khung thời thời gian nhỏ từ vài giây đến vài phút. Những kiểu nhà giao dịch theo kiểu này liên quan đến việc giao dịch thường xuyên trong ngày; mục đích của họ đạt được lợi nhuận nhỏ vào những thời điểm sôi động nhất (thanh khoản nhất).

Scalper phải sống trong một nhịp sống nhanh, liên tục phải đối mặt với việc xử lý thông tin mới và phản ứng với những thay đổi nhanh chóng của thị trường; lý tưởng nhất là bạn phải là người tinh ý, bản năng và nhanh chí nhưng phải chịu được áp lực nghiêm ngặt.

2. Day trader

Day Trader cũng thực hiện các giao dịch thường xuyên tại khung thời gian ngày. Mặc dù thói quen của họ sẽ không diễn ra nhanh chóng như các scalper; nhưng các day trader sẽ đóng các vị thế trước khi kết thúc ngày giao dịch để không giữ bất kỳ lệnh nào qua đêm. Điều này có nghĩa giao dịch không bị ảnh hưởng bởi các tin tức tiêu cực mà có thể giảm giá trước khi thị trường mở hay sau khi thị trường đóng cửa.

Để trở thành một day trader thành công, bạn cần phải sẵn sàng thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của giá cả cũng như nhận thức được các kỹ thuật quan trọng với loại giao dịch này, chẳng hạn như chiến lược đảo chiều nhanh chóng bởi khoảng trống Gap.

Đây là một ví dụ của đồ thị 5 phút được sử dụng bởi các scalpers và các day trader. Biểu đồ các điểm vào và thoát giao dịch điển hình trong ngày. Những điểm này dựa trên chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), với các vùng quá bán và quá mua được khoanh tròn.

Biểu đồ cặp EUR/USD khung 5 phút

3. Swing Trader

Các Swing traders giữ các giao dịch lâu hơn một ngày, và có thể lên đến một vài tuần. Trong khung thời gian ngắn này, các swing trader thường sẽ ưu tiên phân tích kỹ thuật thông qua các nguyên tắc cơ bản; mặc dù họ vẫn nên chú ý tới các sự kiện tin tức có thể kích hoạt biến động.

Kiểu nhà giao dịch này ít phải lo lắng hơn so với các scalpers và day traders; vì thế, sự cảnh giác cao độ không quá bắt buộc; nhưng bạn vẫn cần có con mắt tinh tường khi phân tích biểu đồ.

4. Position Trader

Các position traders giữ các giao dịch trong khoảng thời gian dài hơn, từ vài tuần cho tới vài năm. Đây là kiểu nắm giữ dài nhất trong các kiểu nhà giao dịch. Các position traders ít quan tâm tới các biến động giá ngắn hạn của tài sản mà quan tâm nhiều hơn tới hiệu suất trong các khung thời gian bền vững hơn.

Là một position trader sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn vì tiền của bạn thường bị giữ trong khoảng thời gian dài. Đặc biệt với các giao dịch dài hạn, việc có được kiến thức kỹ lưỡng về các yếu tố cơ bản là có lợi; vì vậy các kỹ năng phân tích nâng cao sẽ phục vụ tốt cho bạn.

Dưới đây là một ví dụ về biểu đồ hàng ngày được sử dụng bởi position trader. Biểu đồ thể hiện  một vị thế mua và đóng giao dịch sau hơn hai tháng; đồng thời cũng dựa trên dấu hiệu RSI được khoanh tròn. Mặc dù khung thời gian là hằng ngày, các position trader cũng thường sẽ giảm xuống khung thời gian ngắn hơn để chọn xu hướng.

Biểu đồ Spot Gold/USD khung thời gian hàng ngày

5. Algorithmic Trader

Algorithmic Trader dựa trên các phần mềm máy tính để đặt lệnh có mức giá tốt nhất có thể. Các kiểu nhà giao dịch có thể sử dụng các hướng dẫn đã xác định, hoặc các thuật toán giao dịch tần số cao, để tự viết chương trình hoặc mua các sản phẩm hiện có.

Kiểu giao dịch này phù hợp với những người cảm thấy thoải mái với việc sử dụng công nghệ và muốn áp dụng nó vào quá trình giao dịch Forex của họ. Với bản chất các chương trình, các algorithmic trader cũng sẽ có sự quan tâm tới các biểu đồ kỹ thuật.

6. Algorithmic Trader

Algorithmic Trader tìm đến phân tích cơ bản hơn là các biểu đồ kỹ thuật để đưa ra quyết định. Họ sẽ tìm cách hưởng lợi từ các mức tăng đột biến do các sự kiện chính trị hoặc kinh tế chẳng hạn như bảng lương phi nông nghiệp, GDP, số liệu việc làm, và các cuộc bầu cử.

Kiểu nhà giao dịch này phù hợp với người thích cập nhật tin tức. Đây cũng là kiểu trader hiểu rất rõ cách các sự kiện có thể tác động tới thị trường. Ham học hỏi, và có tư duy cầu tiến, bạn sẽ có kỹ năng xử lý thông thông tin mới và dự đoán các sự kiện toàn cầu và bản địa hóa có thể diễn ra như thế nào.

Biểu đồ dưới đây cho thấy cách tin tức từ FOMC có thể tạo cơ hội cho một nhà giao dịch theo sự kiện, sử dụng chiến lược phổ biến là tham gia mua khi giá phá vỡ đường xu hướng của một xu hướng đảo chiều.

Biểu đồ minh hoạ việc tham gia mua sau khi tin tức được công bố

II. Tổng hợp các kiểu nhà giao dịch

Phong cách giao dịch Thời gian giao dịch Đặc điểm cần có của nhà giao dịch
Scalper & Day Trader 1 phút – 1 ngày Tinh ý, bản năng và nhanh trí
Swing Trader 2 – 6 ngày Bình tĩnh, biết chọn lọc, tập trung
Position Trader Vài tuần – vài tháng Kiên nhẫn, có hệ thống, chiến lược
Algorithmic Trader Tất cả các khung thời gian Am hiểu công nghệ, kỹ thuật, toán học
Event-driven Trader Tất cả các khung thời gian Tìm hiểu, phân tích, tư duy cầu tiến

III. Bạn có thể đổi phong cách giao dịch không?

Không có phong cách giao dịch ngoại hối nào cần phải cố định và bạn hoàn toàn có thể thay đổi. Bạn có thể là một scalper bị căng thẳng bởi tác động giá ngắn hạn hay tìm các cơ hội tham gia giao dịch theo phong cách Position trading. Hoặc bạn có thể là một swing trader kỹ thuật muốn tìm hiểu thêm về các nguyên tắc cơ bản theo hướng tiếp cận của phong cách nhà giao dịch theo phong cách event – driven.

Dù cho phong cách hay mục tiêu của bạn là gì, sẽ luôn có một cách để phát triển và phát triển, kiểm tra kỹ năng của bạn trong thị trường với nhiều cách mới mẻ.

bình chọn post