Altcoin Là Gì? Danh Sách Altcoin Tiềm Năng Nhất Hiện Nay

Một Số Khái Niệm Mà Mọi Nhà Đầu Tư, Nhà Giao Dịch Nhất Định Phải Biết Trước Khi Quyết Định Tham Gia Vào Thị Trường Tiền Điện Tử. Altcoin Là Gì? Danh Sách Altcoin Tiềm Năng Nhất Hiện Nay? Hướng Dẫn Cách Mua Altcoin Như Thế Nào? Altcoin Có Uy Tín Để Đầu Tư Không?

Altcoin là gì? Khái niệm mà mọi nhà đầu tư, nhà giao dịch nhất định phải biết trước khi quyết định tham gia vào thị trường tiền điện tử. Chi tiết altcoins là gì? Các loại altcoin được phân chia theo yếu tố nào cùng danh sách các đồng altcoin tiềm năng mà các nhà giao dịch không thể bỏ qua sẽ được tiết lộ trong bài viết hôm nay.

altcoin là gì

1. ALTCOIN LÀ GÌ?

Altcoin là viết tắt của alternative coin được hiểu là những loại tiền điện tử thay thế cho Bitcoin. Có thể hiểu bất cứ đồng tiền điện tử hay token nào không phải BTC thì được coin là altcoin.

Tại sao altcoins lại được coi là những đồng tiền kỹ thuật số thay thế cho Bitcoin. Bởi lẽ, sự nổi bật cũng như được thiết lập trên toàn cầu của Bitcoin nó được nhiều người coi là loại tiền điện tử chính. Cho đến thời điểm hiện tại, BTC là đồng coin có vốn hoá thị trường lớn nhất trong thị trường tiền điện tử.

btc có vốn hoá đứng đầu thị trường

Sự xuất hiện của các đồng altcoin bắt đầu khoảng 2011. Đồng altcoin đầu tiên là Namecoin, được phát hành vào tháng 4 năm 2011. Thị trường các đồng altcoin đặc trưng với sự biến động của chúng, cũng như đó là những khoản có tính đầu cơ cao.

1.1. Altcoin season là gì? (Mùa altcoin là gì?)

Altcoin season hay mùa altcoin đề cập tới chu kỳ của thị trường tiền điện tử khi một số altcoin trải qua những đợt tăng mạnh, đột ngột. Giá altcoin trong altcoin season có tiềm năng hoạt động tốt hơn so với BTC trong cùng khoảng thời gian. Trong mùa altcoin, bitcoin có xu hướng mất ưu thế hơn.

Trường hợp đầu tiên có thể kể tới altcoin season là đỉnh cao của Bitcoin vào năm 2017. Vào thời điểm đó nhiều đồng coin mới được tung ra dựa trên hợp đồng thông minh smart contract của blockchain Ethereum. Đỉnh điểm của mùa altcoin 2018, theo thông tin thống kê từ Coinmarketcap thì vốn hoá thị trường của bitcoin đã giảm xuống còn 37.84%.

Mùa altcoin (altcoin season)

Nhiều bên có quảng cáo về Altcoin Season Index. Vậy Altcoin Season Index là gì? Nói một cách đơn giản thì nó là một công cụ để đo lường tâm lý thị trường và xác định xem liệu thị trường tiền điện tử đang được thống trị bởi BTC hay các đồng altcoin. Tuy nhiên, thị trường biến động liên tục, vậy nên không có ngày cố định để biết chính xác khi nào là mùa altcoin.

1.2. Altcoins hoạt động như thế nào?

Tương tự Bitcoin, các đồng altcoin hoạt động nhờ công nghệ blockchain. Blockchain là một cơ sở dữ liệu kỹ thuật số phân tán được duy trì đồng thời bởi rất nhiều máy tính trên toàn thế giới. Các dữ liệu ở đây là những giao dịch tiền điện tử, quyền sở hữu NFT, hợp đồng thông minh tài chính phi tập trung DeFi.

Các giao dịch mới được xác minh và ghi lại trên blockchain dưới dạng các khối giao dịch. Một khi đã được ghi vào blockchain sẽ không thể đảo ngược lại giao dịch. Dù cơ chế hoạt động của các đồng altcoin gần như cùng tiền đề với bitcoin nhưng một số đồng altcoin đã được xây dựng để cải thiện những sai sót hay đạt được một số mục tiêu khác.

Một số đồng altcoin, như Ethereum, đã duy trì vị trí của chúng trên thị trường thông qua sự đổi mới liên tục và sức mạnh của cộng đồng. 

2. CÁC LOẠI ALTCOIN

Kể từ 2011, theo thời gian đã có rất nhiều đồng altcoin ra đời. Có thể phân ra các loại altcoin chính bao gồm:

Stable coin – Coin bình ổn: Những đồng altcoin thuộc nhóm stablecoin bao gồm những đồng coin ít bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường. Giá altcoin thuộc nhóm stable coin luôn được bình ổn, giá trị của những đồng coin này gắn với giá trị của một loại đồng tiền pháp định ngoài đời thực. Ví dụ USDT được gắn với giá trị của USD.

phân loại altcoin

Token: Hoạt động trên một chuỗi khối hiện có. Ví dụ như ChainLink được xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum. LINK là token được sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ của ChainLink. Trong token có thể chia ra thành security token và utility token. Có thể hiểu security token là một tài sản kỹ thuật số thể hiện quyền sở hữu đối với một tài sản hữu hình. Còn utility token hay token tiện ích không được gắn với bất kỳ loại tiền tệ hoặc giá trị hữu hình nào. 

– Native coin: Đây là những đồng altcoin được tạo ra để chạy trên một mạng blockchain cụ thể. Ví dụ như Ether – đồng tiền điện tử có vốn hoá cao thứ hai trên thị trường là đồng tiền gốc trên mạng Ethereum. Hay Binance Coin (BNB) là loại coin được sử dụng trên Binance Chain.

3. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC ĐỒNG ALTCOIN LÀ GÌ?

Công nghệ blockchain, cung cấp nền tảng, năng lượng để xây dựng altcoin đang ngày càng phát triển. Các ứng dụng mới liên tục xuất hiện, đã có những bước tiến vượt bậc so với công nghệ này thuở ban đầu. Mỗi loại altcoin được xây dựng với một mục tiêu cũng như hành trình phát triển riêng. Khác với tiền tệ truyền thống, các đồng altcoin có thể hỗ trợ các chức năng phức tạp hơn.

Ưu và nhược điểm của altcoin

Tuy nhiên, giá altcoin hay bất cứ loại tiền điện tử nào đều khá dễ biến động. Mọi khoản đầu tư đều ẩn chứa rủi ro và trong thị trường tiền điện tử này thì rủi ro có thể gấp rất nhiều lần. Giá trị thực sự của tiền điện tử được xác định và định giá bởi thị trường nên nó có thể có lãi hoặc lỗ rất lớn chỉ trong một thời gian rất ngắn. 

Ví dụ như chỉ với một tweet của Elon Musk vào giữa tháng 12 năm 2021 về việc Tesla có thể sẽ đồng ý thanh toán một số loại hàng hoá với Dogecoin mà giá Dogecoin đã tăng hơn 20% trong cùng ngày. Tuy nhiên, sau đó giá altcoin này đã giảm trở lại.

4. HƯỚNG DẪN CÁCH MUA ALTCOIN

Hiện nay với sự phổ biến của tiền điện tử, việc mua các đồng altcoin rất dễ dàng. Bạn có thể mua altcoin trên các sàn giao dịch phổ biến. Trước khi đầu tư hay mua altcoin với mục đích giao dịch đầu cơ hãy tìm hiểu kỹ về các dự án altcoin đó. Hãy cân nhắc một số yếu tố trước khi quyết định đầu tư vào đồng altcoin nào đó:

– Sự xuất hiện của xu hướng tiền điện tử mới có ảnh hưởng nhiều đến sự thống trị của BTC trong thị trường này hay không?

– Vốn hoá của các đồng altcoin có trong giai đoạn bắt đầu tăng hay không?

– Tìm hiểu về mục đích xây dựng, phát hành altcoin đó và xem xét tiềm năng phát triển của nó.

Lưu ý rằng đây là một thị trường nơi mà không thể tránh khỏi những biến động mạnh. Không khó để thấy các dự án altcoin thất bại nhưng đồng thời cũng có thể dễ dàng thấy những dự án các đồng altcoin vẫn thành công và đã ghi được dấu ấn mạnh mẽ của mình trên thị trường.

5. DANH SÁCH CÁC ĐỒNG ALTCOIN TIỀM NĂNG

Đúng là các đồng altcoin khó có thể “soán ngôi” đồng Bitcoin về giá trị cũng như vốn hoá thị trường, tuy nhiên có một số dự án altcoin cũng rất tiềm năng mà các nhà đầu tư có thể lưu ý.

Đương nhiên, việc đánh giá những đồng altcoin có thể có giá trị lâu dài không phải điều đơn giản. Dưới đây là danh sách altcoin tiềm năng nhất cho đến thời điểm hiện tại.

– Ethereum (ETH): Danh sách altcoin tiềm năng mà không có sự xuất hiện của Ethereum thì quả thật là thiếu sót. Được thành lập từ 2013, nền tảng blockchain đã phát triển và trở thành blockchain lớn thứ hai trong thị trường tiền điện tử. Đây là đồng altcoin phù hợp để các nhà đầu tư nắm giữ lâu dài. Đặc biệt bản nâng cấp Ethereum 2.0 sắp được công bố có thể tạo ra một làn sóng  mới trong thị trường crypto khi blockchain này chuyển sang cơ chế Proof of Stake.

Tiềm năng của altcoin

– ChainLink (LINK): Tradafx cũng đã có bài viết về dự án LINK coin. Đây là một mạng lưới oracle phi tập trung nhằm kết nối các hợp đồng thông minh với dữ liệu và các dịch vụ ngoài blockchain. Nó như một bước tiến mới với các mạng lưới dữ liệu phi tập trung.

– Uniswap (UNI): Thêm một hệ sinh thái trao đổi phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Uni Swap sử dụng một giao thức tạo thị trường tự động thực hiện các giao dịch theo một loạt các hợp đồng thông minh.

6. TỔNG KẾT

Ngoài những câu hỏi như đồng altcoin là gì hay altcoin là những coin nào thì các nhà đầu tư cũng thường tìm kiếm trên google câu trả lời cho câu hỏi có nên mua altcoin hay không. Thực tế, tất cả các bài viết đều chỉ có thể giúp bạn hiểu altcoin nghĩa là gì, những khái niệm xung quanh đồng altcoin, còn việc có nên đầu tư vào altcoin hay các đồng altcoin có phải là một khoản đầu tư tốt hay không còn tùy thuộc vào mục tiêu, định hướng và lợi nhuận mong muốn đầu tư của bạn.

Tuy nhiên, có thể khẳng định với bạn rằng các đồng altcoin có thể mang về rủi ro đáng kể chỉ trong thời gian rất ngắn. Đối với những người không có kiến thức về thị trường này có thể sẽ phải trải qua cảm giác tài khoản bốc hơi chỉ trong một thời gian rất ngắn. Vậy nên không phải altcoin nào cũng phù hợp với tất cả các nhà đầu tư.

4.9/10 - (7 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.