Một trong những câu hỏi phổ biến nhất về mô hình Inside Bar chính là “Đặc điểm mô hình nến Inside Bar nào có giá trị giao dịch?”. Thay vì trả lời trực tiếp câu hỏi, hãy đọc bài viết hôm nay để có được câu trả lời nhé!

1. TỔNG QUAN VỀ MÔ HÌNH NẾN INSIDE BAR

Như đã đề cập trong bài viết trước, mô hình nến Inside Bar hình thành khi xuất hiện hai nến liên tiếp mà nến sau nằm hoàn toàn bên trong phạm vi của nến đầu. Nến đầu lớn hơn hay còn được gọi là mother bar (nến mẹ). Theo sau đó là một nến nhỏ hơn. Đôi khi nến nhỏ hơn này cũng có thể là nến pin bar. Khi đó mô hình nến Nhật này còn được gọi là inside bar pin bar.

Hình minh họa bên dưới cho thấy các đặc điểm của mô hình nến Inside Bar:

Hình minh hoạ các đặc điểm mô hình inside bar

Đây là mô hình hình thành sau một biến động lớn trên thị trường, thể hiện một vùng tích lũy. Đó là lý do tại sao giao dịch mô hình này có thể mang lại lợi nhuận rất cao. Về cơ bản, bạn đang mua/bán khi có một đợt phá vỡ hoặc tiếp tục xu hướng trước đó.

1.1. Tâm lý thị trường đằng sau nến Inside Bar

Mô hình nến Inside Bar về cơ bản cho thấy sự do dự trong khoảng thời gian tích lũy trên thị trường. Như đã đề cập phía trên, mô hình này thường xuất hiện sau khi giá có động thái mạnh trên thị trường. Mô hình Inside Bar như thời điểm giá chững lại tích luỹ trước khi thực hiện động thái tiếp theo. 

Tuy nhiên, đôi khi nó cũng có thể hình thành ở đỉnh hoặc đáy của xu hướng. Khi đó, mô hình nến Inside Bar hoạt động như một tín hiệu đảo chiều từ vùng kháng cự hỗ trợ quan trọng.

Mô hình nến Inside Bar được coi là phạm vi biến động thấp, hành động giá theo sau mô hình nến Nhật này có thể sẽ rất mạnh mẽ và tạo ra các cơ hội giao dịch Swing tuyệt vời. Chính vì thế, mức cao nhất và thấp nhất của cây nến mẹ hoạt động như một ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự trong ngắn hạn.

2. TỔNG HỢP 5 ĐẶC ĐIỂM MÔ HÌNH NẾN INSIDE BAR QUAN TRỌNG

Mặc dù mô hình nến Inside Bar xuất hiện khá thường xuyên trên thị trường nhưng các thiết lập Inside Bar thuận lợi không xuất hiện quá thường xuyên. 

Các thị trường dành phần lớn thời gian để tích lũy hoặc thay đổi xu hướng. Vì vậy, việc tìm kiếm một thiết lập của mô hình nến Inside Bar thuận lợi trong một thị trường có xu hướng có thể là một thách thức. Tuy nhiên nếu các nhà giao dịch biết những gì cần tìm, những thiết lập này có thể mang lại khá nhiều hiệu quả trong giao dịch.

Có năm đặc điểm mô hình nến Inside bar bạn muốn tìm kiếm khi đánh giá bất kỳ một mô hình nến Inside Bar nào. Hãy coi đây là danh sách kiểm tra để giao dịch với mô hình nến Nhật này.

2.1. Khung thời gian

Đặc điểm đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi sử dụng Inside Bar, chính là khung thời gian. Đối với những nhà giao dịch sử dụng chiến lược này, nhất là các nhà giao dịch mới thì chỉ nên giao dịch khi có thiết lập giao dịch mô hình nến Inside Bar xuất hiện trên khung hàng ngày.

Yếu tố khung thời gian

Điều này là bởi các khung thời gian thấp hơn thường bị ảnh hưởng bởi các nhiễu và đưa ra các tín hiệu sai lệch. Mô hình Inside Bar hình thành trên khung thời gian cao sẽ chất lượng hơn. Đơn giản là bởi vì các thiết lập chất lượng mất nhiều thời gian để hình thành hơn. Đồng nghĩa với việc nhiều nhà giao dịch đã tích cực tham gia vào quá trình hình thành của nó.

Đọc thêm >>> Khung thời gian tốt nhất để giao dịch Forex

2.2. Xu hướng thị trường

Một câu nói muôn thuở trong giao dịch ngoại hối – trendline is your friend (Tạm dịch: Đường xu hướng là bạn của bạn). Bạn có lẽ đã quá quen thuộc với câu nói này, đã đọc và thấy nó nhiều lần. Câu nói này chính xác, phổ biến và vẫn luôn có giá trị trên thị trường tài chính theo thời gian. Đặc biệt là khi giao dịch với mô hình nến Nhật Inside bar.

Nếu bạn đang tìm kiếm các thiết lập giao dịch mô hình nến Inside Bar, hãy tập trung vào thị trường có xu hướng. Trên thực tế, việc đi theo xu hướng đặc biệt đối với các nhà giao dịch mới là cách giao dịch có khả năng thành công cao nhất. 

Dưới đây là hai ví dụ về mô hình Inside Bar hình thành trong các điều kiện thị trường khác nhau. Đầu tiên là các mô hình nến Inside bar hình thành trong một xu hướng giảm giá.

Ví dụ thiết lập inside bar trong xu hướng giảm

Mô hình Inside bar giảm giá hình thành trong biểu đồ GBPJPY khung D1. Cặp tiền này đang trong xu hướng giảm mạnh. Đây là loại động lực bạn nên tìm kiếm khi giao dịch chiến lược này.

Hãy cùng xem một ví dụ về mô hình inside bar trong thị trường phạm vi:

Biểu đồ thực tế inside bar trong thị trường phạm vi

Trong thị trường biến động không rõ ràng theo xu hướng hay sideway các thiết lập mô hình nến nhật Inside Bar thường không hiệu quả; bởi các nhà giao dịch dễ dàng bị stop out ra khỏi thị trường. 

Ví dụ như trong hình trên, thiết lập inside bar khi giá chạm vào đường xu hướng phía trên; các nhà giao dịch vào lệnh bán ở đó. Thông thường giao dịch theo phạm vi sẽ là bán khi giá chạm đường xu hướng trên; và mua khi giá chạm đường xu hướng dưới. Nếu bán ở đó, chỉ đến nến thứ hai (nến tăng) hình thành sau đó lệnh đã bị dừng lại. Bởi giá chạm stop loss.

2.3. Giao dịch phá vỡ

Các thiết lập mô hình nến Inside Bar hoạt động tốt nhất là sau khi giá phá vỡ khỏi vùng tích lũy trước đó. Lý do cho điều này là khá đơn giản. Một giai đoạn tích lũy trong một xu hướng tiếp diễn là cách thị trường đang tập hợp một lượng người mua hoặc bán nhất định. Trong một xu hướng tăng, sự tích lũy bắt đầu khi người mua mua quyết định chốt lời (bán ra). Điều này khiến thị trường quay đầu giảm, nơi những người mua chốt lời.

Mô hình này tiếp tục trong vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng; cho đến khi người mua áp đảo người bán và thúc đẩy thị trường tăng cao hơn. Dưới đây là một ví dụ điển hình về mô hình nến Inside Bar tăng giá. Nó hình thành trên khung thời gian hàng ngày của cặp USDJPY:

Ví dụ nến inside bar phá vỡ phạm vi tích luỹ

Lưu ý cách mô hình nến Inside Bar bên trên. Nó hình thành sau khi giá của cặp USDJPY bứt phá khỏi quá trình tích lũy trong nhiều tuần. Khoảng thời gian tích lũy này cho phép thị trường “thiết lập lại”; hoặc loại bỏ những người chốt lời và thu hút những người mua mới cho giai đoạn tiếp theo.

2.4. Kích thước nến

Nến Inside Bar so với kích thước nến mẹ (mother bar) rất quan trọng. Sự chênh lệch giữa nến Inside Bar càng nhỏ so với nến Mother Bar thì cơ hội có được giao dịch có xác suất cao sẽ lớn hơn. Lý tưởng nhất là nến Inside Bar ở nửa bên trên hoặc nửa bên dưới của nến Mother Bar.

Minh hoạ kích thước mô hình nến Inside bar lý tưởng

Tại sao lại như vậy?

Hãy nhớ rằng nến Inside Bar đại diện cho sự tích lũy sau một động thái lớn. Đây là điều làm cho các mô hình này trở nên có lợi. Thực tế, chúng ta đang giao dịch Breakout sau một thời gian tích lũy. Do đó, sự tích luỹ này càng chặt chẽ, thì sự phá vỡ tiếp theo sẽ càng mạnh mẽ. Tất nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng, nhưng trên thực tế thì điều này thường xảy ra như vậy.

2.5. Tỷ lệ rủi ro lợi nhuận

Khi giao dịch các thị trường tài chính không chỉ ngoại hối thì một trong những yếu tố mà các nhà giao dịch rất quan tâm là tỷ lệ rủi ro lợi nhuận. Vì suy cho cùng, nhà giao dịch nào đầu tư vào thị trường ngoại hối cũng muốn có được lợi nhuận. Điều này là đúng cho dù chúng ta đang giao dịch với mô hình nến Inside Bar, Pin Bar hay mô hình Nêm

Với việc luôn giữ rủi ro của bạn không quá một nửa lợi nhuận tiềm năng. Ví dụ mức chốt lời của bạn là 200 pips; mức dừng lỗ của bạn có thể cách mức giá vào lệnh không quá 100 pips.

Chi tiết hơn, bạn sẽ chọn một mô hình mà nến Inside Bar hình thành gần phạm vi trên hoặc dưới của nến Mother Bar. Điều này cho phép bạn đạt được tỷ lệ risk:reward thuận lợi hơn nhiều.

Hãy cùng xem xét điều này trong thực tế:

Vị trí nến inside bar so với nến mẹ

 

Hãy chú ý đến cách mô hình nến Inside Bar tăng giá hình thành trong hình minh họa trên. Nó được hình thành ở đầu phạm vi của nến Mother Bar. Đây là những gì bạn muốn thấy trong một thiết lập thuận lợi. Đặc biệt là khi bạn sử dụng lệnh dừng lỗ bên dưới nến Inside Bar thay vì nến Mother Bar.

Điều tương tự cũng đúng đối với mô hình nến Inside Bar giảm giá ở hình trên. Sự hình thành ở phạm vi bên dưới của nến Mother Bar sẽ thuận lợi hơn; vì nó cung cấp cho bạn tỷ lệ risk:reward tốt hơn. 

3. TỔNG KẾT

Việc mô hình nến inside bar là mô hình nến tăng hay giảm không phải là vấn đề quan trọng. Sự hình thành của nến Mother Bar kết hợp với xu hướng; là điều cho bạn biết cách nào để giao dịch với mô hình nến này. Và như đã đề cập, các thiết lập thuận lợi của mô hình nến Inside bar không xuất hiện quá thường xuyên. Vậy nên các nhà giao dịch chỉ nên coi đây là một trong những công cụ giao dịch; chứ không phải là công cụ giao dịch duy nhất.

Trước khi quyết định xem có giao dịch thiết lập inside bar xuất hiện trên thị trường hay không; hãy kiểm tra năm yếu tố phía trên. Và khi vào giao dịch, cũng đừng quên đặt lệnh dừng lỗ nhé!

Bài viết liên quan:

Cách giao dịch với mô hình nến Inside Bar

5 đặc điểm của mô hình nến Inside Bar có thể giúp bạn sinh lời

5/5 - (2 bình chọn)