Bitcoin Là Gì? Bật Mí Cách Đầu Tư Bitcoin Mới Nhất

Bitcoin là gì? Nhưng nếu để hiểu cặn kẽ từ đồng tiền bitcoin là gì, đào bitcoin là gì, bitcoin kiếm tiền như thế nào hay bitcoin lừa đảo hay không? Ngoài ra có thể mua bitcoin ở đâu, lưu trữ ở ví bitcoin nào tốt nhất?

Bitcoin là gì? Có lẽ kể cả những người đã tham gia vào thị trường tiền điện tử đã lâu hoặc chưa từng biết đến thị trường này thì chắc cũng ít nhất một lần từng nghe về bitcoin. Nhưng nếu để hiểu cặn kẽ từ đồng tiền bitcoin là gì, đào bitcoin là gì, bitcoin kiếm tiền như thế nào hay bitcoin lừa đảo hay không thì không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy để bài viết ngày hôm nay của tradafx giúp bạn hiểu hơn về loại tiền điện tử này.

Bitcoin là gì

1. BITCOIN LÀ GÌ?

Bitcoin được coi là tiền điện tử đầu tiên và cũng là loại tiền điện tử có giá trị nhất. Có thể hiểu đồng Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số loại bỏ các trung gian như Ngân hàng, Chính phủ mà thay vào đó, nó sử dụng mạng lưới ngang hàng Peer to Peer để xác nhận các giao dịch giữa những người dùng với nhau. 

Tiền điện tử đầu tiên Bitcoin

Nếu ai đó hỏi về một loại tiền điện tử mà bạn nhất định phải biết thì câu trả lời chính là Bitcoin. Từ lần đầu được công bố cho đến tận thời điểm này, đồng Bitcoin đã trở thành đồng tiền kỹ thuật số có giá trị nhất trong thị trường này. Từ mức giá Bitcoin khởi điểm bằng 0.00076 USD năm 2009 cho đến tháng 11 năm 2021, đồng Bitcoin đã đạt đỉnh ở mức 69,000$ – mức cao nhất lịch sử của BTC. Dù có những biến động khiến giá bitcoin giảm mạnh mà nhiều nhà giao dịch vẫn gọi vui là “bitcoin về đồ đá” thì giá trị và sự phổ biến của nó vẫn gia tăng. 

1.1. Satoshi Nakamoto – người tạo ra Bitcoin là ai?

Không chỉ cần biết đến tiền ảo Bitcoin là gì mà rất nhiều người tò mò về người “khai sinh” ra loại tiền điện tử này. Khái niệm Bitcoin đã xuất hiện trong một bản whitepaper được viết bởi một nhân vật ẩn danh lấy tên Satoshi Nakamoto được xuất bản vào 2008. Thật tiếc là cho đến tận bây giờ vẫn chưa ai biết được danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto là ai. 

Ai tạo ra bitcoin

Điều này bởi lẽ tất cả những tin nhắn tài liệu được phát hành công khai thì Satoshi Nakamoto chưa từng nhắc điều gì về cá nhân. Không ai biết gì về tiểu sử người tạo ra Bitcoin. Tất cả những gì mọi người biết là Satoshi đã sử dụng hai địa chỉ mail và một trang web. Ở thời đại mà mọi thứ đều công khai, khó có dữ liệu nào có thể ẩn danh thì Satoshi Nakamoto lại làm được điều đó. Đã có rất nhiều tin đồn xung quanh việc Satoshi Nakamoto là ai nhưng cho đến thời điểm này, câu hỏi này vẫn chưa có được lời giải đáp hợp lý. 

1.2. Lịch sử Bitcoin ra đời

Bitcoin lần đầu được giới thiệu vào 2008 như một loại tiền tệ phi tập trung loại bỏ trung gian như Ngân hàng hay Chính phủ đã được đề cập trong phần Bitcoin là gì phía trên. Một bài báo có tiêu đề “Peer-to-Peer Electronic Cash System” (tạm dịch: Hệ thống tiền điện tử ngang hàng) đã được xuất bản vào cuối tháng 10 năm 2008 theo cấu hình Mailing List với tên tác giả được đề là Satoshi Nakamoto. 

Đến 2009 đồng tiền kỹ thuật số này lần đầu tiên được sử dụng sau khi được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Satoshi đã khai thác khối khởi đầu Genesis Block chứa 50 Bitcoin đầu tiên của blockchain. Tuy nhiên sau đó đồng Bitcoin mới chỉ được khai thác chứ chưa phát sinh giao dịch nên giá trị thực sự của đồng Bitcoin là gì vẫn chưa được xác định chính xác.

Lịch sử Bitcoin ra đời

Phải đến tháng 5 năm 2010, một lập trình viên có tên Laszlo Hanyecz sử dụng 10,000 BTC để mua hai chiếc pizza của Papa John. Một sự thật khá thú vị là 10,000 BTC ở thời điểm này đã có giá trị lên tới gần 430 triệu đô la. Kể từ đó, đồng BTC đã có tới hàng trăm triệu giao dịch phát sinh, và các giao dịch có giá trị lớn đã xuất hiện lần đầu ở chợ đen trước khi có những nơi được gọi là sàn giao dịch tiền điện tử. 

2. BITCOIN BTC ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM GÌ?

Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng nhưng đồng Bitcoin được biết đến với những mục đích sử dụng như:

  • Một phương tiện, tài sản để đầu tư
  • Lưu trữ giá trị
  • Trung gian trao đổi, giao dịch toàn cầu
  • Bước tiến mới để khám phá thế giới công nghệ blockchain.

Mục đích sử dụng Bitcoin

Bitcoin có tất cả các đặc điểm, thuộc tính của tiền bao gồm phương tiện trung gian để trao đổi mua bán, sử dụng để lưu trữ giá trị, tuy nhiên thì nó chỉ tồn tại dưới dạng kỹ thuật số còn không có phiên bản vật lý giống như một đồng tiền pháp định. Và tháng 9 năm 2021 thì El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chính thức công nhận Bitcoin là hợp pháp

3. ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA BITCOIN

Hiện nay thì tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều nhưng những đặc điểm nổi bật của Bitcoin là gì mà loại tiền điện tử vẫn thống trị thị trường crypto.

3.1. Thiết lập đơn giản, minh bạch

Một trong những đặc điểm và cũng là ưu điểm nổi bật của đồng Bitcoin đó là nó có sự minh bạch cao hơn cho người dùng và sở hữu nó. Nhờ vào công nghệ blockchain – công nghệ mà Bitcoin hoạt động mà tất cả các giao dịch Bitcoin đều có cơ sở dữ liệu toàn cầu. 

Thiết lập Bitcoin đơn giản

Về lý thuyết thì nếu một địa chỉ ví điện tử được công khai thì việc biết được số dư hay các giao dịch trong đó không phải điều khó. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều cách nếu bạn muốn giao dịch dưới danh nghĩa ẩn danh.

3.2. Nền tảng phi tập trung

Điều này đã được đề cập từ phần đầu Bitcoin là gì và cũng được nhắc lại ở các phần sau. Việc loại bỏ các rào cản như Ngân hàng hay Chính phủ đã khiến mạng lưới Bitcoin trở nên độc lập không bị bất cứ bên thứ ba nào kiểm soát.

Nền tảng Bitcoin phi tập trung

Mỗi máy tính tham gia khai thác, kiểm tra giao dịch trao đổi là một phần của một hệ thống tiền điện tử lớn. Mà ở đó, khi một phần gặp sự cố thì dòng tiền khai thác vẫn khai thác và trao đổi.

3.3. Tính bảo mật cao

Bitcoin sẽ không thể được làm giả. Công nghệ để Bitcoin hoạt động được đánh giá là an toàn. So với các giải pháp tài chính khác thì blockchain được coi là công nghệ cải tiến khiến các giao dịch không thể thay đổi và khả năng bảo mật dữ liệu cao. 

Tính bảo mật cao

Mạng lưới Bitcoin được phân cấp khi có tới hơn 10,000 nodes trên khắp thế giới theo dõi và báo cáo lỗi từ các giao dịch trong hệ thống. Nhờ vào các mật mã trong mạng Bitcoin nên về cơ bản thì thanh toán BTC an toàn hơn so với các giao dịch bằng thẻ tín dụng. Các thông tin tài chính hay danh tính của bạn ít bị rủi ro xâm phạm hoặc đánh cắp. 

4. CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA BITCOIN

Tóm gọn lại một cách dễ hiểu nhất về cơ chế hoạt động của Bitcoin sẽ bao gồm:

  • Các máy tính chuyên dụng hay còn gọi là “máy đào bitcoin” thực hiện giải mã các phương trình để xác minh và giao dịch một giao dịch mới. Những máy tính chuyên dụng này cần công suất rất lớn, chuyên dụng để có sức mạnh tính toán đủ để đào bitcoin.
  • Sức mạnh từ những máy đào đó được sử dụng nhằm đảm bảo tính chính xác của công nghệ sổ cái phân tán. 
  • Nhằm thúc đẩy những người khai thác tham gia vào việc duy trì blockchain và xác minh giao dịch bằng cách mỗi 10 phút sẽ một giàn máy khai thác trở thành người đứng đầu cuộc đua giải mã một phương trình khai thác và nhận được 12.5 BTC.
  • Mạng lưới được Satoshi Nakamoto thiết lập chỉ có nguồn cung tối đa 21 triệu bitcoin nên việc khai thác sẽ có giới hạn.

Cơ chế hoạt động của bitcoin

Cha đẻ của Bitcoin đã định nghĩa mạng lưới Bitcoin như một chuỗi các chữ ký điện tử. Đọc đến đây thì có thể thuật ngữ này đang gây khó hiểu hơn nhiều so với việc hiểu Bitcoin là gì. Hiểu một cách đơn giản nhất thì khi một chủ sở hữu bitcoin chuyển cho bitcoin cho một người khác thì thông tin giao dịch sẽ được ghi lại trên blockchain. Thông tin này được gọi là “public key”. 

Có thể hiểu public key giống như số tài khoản ngân hàng của bạn, có thể chia sẻ với bên thứ ba để xác nhận nhưng không ảnh hưởng gì đến an toàn cũng như tính bảo mật tài sản của bạn.

5. LƯU TRỮ BITCOIN Ở ĐÂU?

Bitcoin có thể lưu trữ ở một ví điện tử hoặc một Bitcoin Wallet (ví Bitcoin). Các tổ chức tài chính thường đề xuất việc chủ sở hữu Bitcoin lưu trữ ở hai loại ví riêng biệt.

5.1. Ví Bitcoin là gì?

Bitcoin Wallet hay ví Bitcoin là một loại ví lưu trữ Bitcoin giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Một Bitcoin wallet sẽ chưa một public key và một private key kết hợp với nhau cho phép người dùng có thể sử dụng chữ ký điện tử cho các giao dịch.

Vậy nên có thể chia ra thành hai loại ví lưu trữ Bitcoin đó là ví nóng và ví lạnh. Về cơ bản hai loại ví Bitcoin là gì và có những đặc điểm khác biệt nào:

  • Ví nóng: Đây là một loại ví điện tử lưu trữ không chỉ Bitcoin mà cả các loại tiền điện tử khác trực tuyến. Nó có thể là các loại ví điện tử trên điện thoại hoặc tiện ích trên các trình duyệt.

Ví lưu trữ bitcoin

  • Ví lạnh: Nhìn vào tên của loại ví Bitcoin này thì chắc bạn cũng đoán được các đặc điểm của loại ví lạnh sẽ ngược lại với ví nóng. Đây là loại ví lưu trữ ngoại tuyến được mã hoá giống như một loại ổ cứng thường có hình dạng giống như một chiếc USB.

Chi tiết hơn về hai loại ví này các bạn có thể tìm đọc bài viết ví lạnh là gì trước đó của tradafx.

5.2. Ví bitcoin nào tốt nhất?

Theo lời khuyên của các chuyên gia nếu như bạn nắm giữ số lượng lớn Bitcoin thì nên chia ra để lưu trữ trong hai loại ví riêng biệt. Bên cạnh đó, việc xem xét về nhu cầu cũng sẽ giúp bạn biết được ví bitcoin nào tốt nhất.

Đầu tiên, vì có những rủi ro liên quan đến việc tấn công mạng nên các nhà giao dịch nên sử dụng loại ví này để lưu trữ phần nhỏ đến trung bình số Bitcoin mà mình sở hữu để thực hiện các giao dịch hoặc để xoay vòng vốn. Còn đối với những nhà giao dịch dài hạn, bạn có thể lưu trữ trong ví lạnh vì không có nhu cầu giao dịch thường xuyên và tính bảo mật của loại ví này cũng rất cao.

Một số loại ví nóng lưu trữ Bitcoin đáng tin cậy phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến bao gồm ví Metamask, ví Trust Wallet, ví Coin98, … Còn các loại ví lạnh phổ biến được tin dùng nhiều nhất như ví lạnh Ledger, ví Trezor, ví lạnh SafePal, …

6. ĐIỀU GÌ TẠO NÊN GIÁ TRỊ CỦA BITCOIN?

Giá Bitcoin đã tăng gấp nhiều lần so với lần đầu tiên nó chính thức được giới thiệu và giao dịch. Không thể phủ nhận có thể có những giai đoạn giá sụt giảm nhưng sau đó thì giá Bitcoin đều có những đợt lập đỉnh cao lịch sử mới. Không phải ngẫu nhiên mà chỉ cần Bitcoin sụt giảm đã khiến cả thị trường chao đảo theo. Vậy thì điều gì tạo nên giá trị của đồng tiền điện tử đầu tiên này.

Giá trị của bitcoin

Tất cả những đặc điểm mà Bitcoin có được như nguồn cung bị hạn chế, có thể vận chuyển chuyển nhượng dễ dàng và không thể sao chép đã khiến nó giống như một loại tiền tệ. Nhưng điều này lại không thể giải thích lý do vì sao Bitcoin lại có giá trị như vậy, lý sao vì sao giá của nó tăng theo cấp số nhân và mọi người lại bị hấp dẫn bởi việc đào bitcoin, đầu tư bitcoin đến như vậy.

Một câu nói của phó giáo sư tài chính trường Kinh doanh Tepper đã nhận xét thực sự rất ấn tượng về giá trị của loại tiền điện tử này đó là “Bitcoin có giá trì vì mọi người nghĩ nó có giá trị”. Quả thực đúng là như vậy, giá trị của đồng tiền, của vàng hay bất cứ loại tài sản nào là do con người gán giá trị cho nó. Và việc gán giá trị đó đại diện cho niềm tin rằng giá tài sản đó sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. 

7. LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỞ HỮU BITCOIN

Vậy thì có những cách nào để có thể có được Bitcoin hay cách để sở hữu Bitcoin là gì. Có hai cách phổ biến để có thể sở hữu Bitcoin đó là mua Bitcoin qua các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc đào Bitcoin.

7.1. Đào bitcoin là gì?

Khai thác Bitcoin hay đào bitcoin là tên gọi của quá trình giải mã các phương trình mật mã được thiết kế nhằm xác nhận các giao dịch mới nhất quán với các giao dịch khác đã hoàn thành trong quá khứ. Điều này nhằm đảm bảo bạn sẽ không thể chuyển số bitcoin mà bạn không có đủ hoặc số Bitcoin mà bạn đã giao dịch trước đó. Và bạn cũng cần biết rằng khai thác là quá trình giúp duy trì mạng lưới bitcoin và cũng là cách mà các đồng tiền điện tử mới ra đời.

Đào bitcoin là gì

Hầu hết các thợ đào Bitcoin đều có dàn máy đào chuyên dụng được thiết kế riêng biệt. Bởi lẽ nó sử dụng một lượng năng lượng khổng lồ mà chỉ tính riêng đến chi phí đã là một rào cản lớn đối với nhiều người. Tuy nhiên, cũng đã có những giải pháp như thuê nền tảng máy móc của bên thứ ba để thực hiện đào bitcoin ví dụ Cloud Mining. Hoặc cũng có thể kết hợp với một nhóm những nhà khai thác nhỏ lẻ.

7.2. Mua Bitcoin ở đâu?

Với sự phát triển mạnh mẽ từ thị trường tiền điện tử thì bạn có thể mua được bitcoin hoàn toàn là một điều dễ dàng. Giống như các loại tiền điện tử khác thì Bitcoin cũng được giao dịch một cách bình thường trên các sàn giao dịch. Điểm đặc biệt mà Bitcoin khác biệt so với các loại tiền điện tử khác là bạn có thể mua Bitcoin ở bất kỳ sàn giao dịch nào.

Vậy nên việc đầu tiên mà bạn cần làm sau khi trả lời được câu trả lời Bitcoin là gì và bạn muốn đầu tư vào bitcoin đó là chọn được một sàn giao dịch tiền điện tử uy tín. Có thể xem xét dựa trên các yếu tố như  sự an toàn, chi phí giao dịch, các chính sách quyền riêng tư, … Sau đó nạp tiền vào ví sàn giao dịch của bạn. Hiện nay hầu hết các sàn đều có P2P Market nên việc bạn mua được USDT để giao dịch hoặc mua trực tiếp BTC bằng tiền Việt Nam là điều khá đơn giản, dễ dàng.

Mua Bitcoin ở đâu

Sau khi mua được Bitcoin bạn có thể tùy chọn lưu trữ coin trên chính ví của sàn giao dịch mình sử dụng hoặc lựa chọn các loại ví khác để lưu trữ. Chi tiết về phần lưu trữ Bitcoin đã được đề cập trong phần “Lưu trữ Bitcoin ở đâu” phía trên.

8. ĐẦU TƯ BITCOIN LÀ GÌ? BITCOIN CÓ LỪA ĐẢO KHÔNG?

Một băn khoăn cực kỳ phổ biến đó là đầu tư bitcoin là gì có lừa đảo không? Trước khi nói đến việc Bitcoin lừa đảo hay an toàn khi đầu tư, bạn cần nhớ rằng đối với bất cứ khoản đầu tư nào thì bạn cũng cần thực hiện việc nghiên cứu và hiểu được bạn đang tham gia đầu tư vào lĩnh vực gì, đầu tư vào sản phẩm nào. 

Cũng giống như chứng khoán, Bitcoin cũng được coi là một khoản đầu tư tài chính. Một số người chọn việc mua và nắm giữ lâu dài hoặc cũng có người tận dụng giá chênh lệch của nó để đầu tư trong ngắn hạn. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật của loại tiền điện tử này thì Bitcoin cũng có những nhược điểm và hạn chế mà bạn cần lưu tâm.

Rùi ro bitcoin biến động giá

Đầu tiên, chắc chắn là biến động giá. Đây được coi là bản chất của thị trường crypto. Nhiều nhà giao dịch có thói quen kiểm tra biểu đồ giá Bitcoin hôm nay mỗi ngày trước khi kiểm tra giá những đồng tiền điện tử khác. Nó có thể tăng mạnh trong ngày nhưng đến đêm có thể giảm mạnh đến mức không ngờ.

Cũng có những trường hợp ghi nhận về vấn đề các giao dịch Bitcoin bị tấn công và coin bị đánh cắp. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt được việc nền tảng web bị tấn công chứ không phải mạng lưới Bitcoin bị tấn công. Và cả việc mạng lưới Bitcoin hoạt động không bị kiểm soát bởi bất cứ bên thứ ba nào sẽ đồng nghĩa mọi giao dịch trên ví bạn phải tự chịu trách nhiệm. Nếu gửi nhầm địa chỉ hoặc làm mất private key ví thì sẽ không có chuyện số Bitcoin đó sẽ được hoàn lại và cũng không ai có thể hỗ trợ.

9. TỔNG KẾT

Bài viết hôm nay không chỉ giúp bạn hiểu được Bitcoin là gì mà còn giải đáp rất nhiều thắc mắc mà có thể bạn tưởng chừng như bạn đã biết nhưng thực chất chưa thật sự hiểu về loại tiền điện tử này. Việc nó biến động mạnh và khó đoán là một trong những đặc điểm có thể khiến nhiều nhà đầu tư e ngại nhưng cũng là điểm hấp dẫn đặc biệt của việc đầu tư Bitcoin. Và cuối cùng thì việc có quyết định đầu tư hay không là quyết định của bạn.

5/10 - (9 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Brokers Được Cấp Phép
AAAFx là công ty môi giới forex lâu đời có trụ sở chính tại Athens, Hy Lạp.
Được thành lập vào năm 2009 bởi Finvasia Group, Fxview có trụ sở tại Limassol, Cyprus
XM là một trong những sàn giao dịch ngoại hối hàng đầu thế giới
OANDA uy tín với thời gian trường tồn trên thị trường tài chính kéo dài gần 3 thập kỷ
FXGT hiện là đối tác uy tín tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia,Thailand và Châu Phi

Amega Global Ltd hiện là một công ty đầu tư, được cấp phép bởi FCA ( Mauritius ).

IG Nằm Trong Top Những Tổ Chức Hàng Đầu Về Giao Dịch Trực Tuyến.

Dukascopy là sàn giao dịch chuyên nghiệp,uy tín phù hợp với nhiều nhà giao dịch
Rakuten Securities là nhà môi giới ngoại hối,chỉ số đến từ tokyo

Tham gia IC Markets để trải nghiệm chênh lệch và điều kiện giao dịch tốt nhất.